วิธีแก้ปัญหา Lock screen บน Windows 10 Technical Preview Build 10061 เป็นหน้าจอดำ

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดต (หรือ patch หรือ hotfix) KB3055415 เพื่อแก้ปัญหาหน้าจอล็อค (Lock screen) ของ Windows 10 Technical Preview Build 10061 เป็นหน้าจอดำ โดยแจกจ่ายอัพเดตดังกล่าวนี้ให้ผู้ใช้ผ่านทาง Windows Update

สำหรับรายละเอียดของการอัพเดตครั้งนี้ จากข้อมูลบนเว็บไซต์ไมโครซอฟท์ได้ระบุว่าอัพเดต KB3055415 จะทำการแก้ปัญหาดังนี้

  • เมื่อผู้ใช้ Windows 10 Technical Preview Build 10061 ทำการลงชื่อออก (Sign out) จากระบบซึ่งจะเป็นการออกกลับไปยังหน้าจอล็อคแต่แทนที่จะเห็นรูปภาพที่มีความสวยงามตามปกติแต่จะปรากฏเป็นหน้าจอดำพร้อมกับเคอร์เซอร์เม้าส์ (เม้าส์ยังทำงานได้ตามปกติ) อย่างไรก้ตาม เมื่อทำการกดแป้นพิมพ์ลัด Alt+Tab หรือ Ctrl+Alt+Del จะไม่มีผลการทำงานใดๆ

KB3055415

โดยทั่วไปแล้วผู้ใช้ Windows 10 ไม่ต้องดำเนินการใดๆ เนื่องจากไมโครซอฟท์ได้กำหนดให้ Windows 10 Technical Preview ทำการติดตั้งอัพเดตโดยอัตโนมัติตั้งแต่เริ่มต้น อย่างไรก็ตามผู้ใช้สามารถเข้าไปดูรายละเอียด (หรือสั่งทำการติดตั้งอัพเดตด้วยตนเอง) การทำงานได้ที่ Windows Update โดยเข้าไปที่ Settings > Update & Recovery จากนั้นแตะหรือคลิก Check for updates

กรณีที่คุณทำการลงชื่อออกจากระบบและเกิดปัญหาหน้าจอล็อคเป็นหน้าจอสีดำคุณจะต้องทำการลงชื่อเข้าก่อนจากนั้นให้ทำการแก้ไขตามขั้นตอนดังนี้

  1. หน้าจอสีดำให้คุณกดปุ่ม Ctrl บนแป้นพิมพ์ เพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ไปยังช่องสำหรับป้อนรหัสผ่าน (จะไม่เห็นผลการทำงานบนจอนะครับ)
  2. ทำการป้อนรหัสผ่านตามที่ใช้งานปกติ เสร็จแล้วกดแป้นปุ่ม Enter บนแป้นพิมพ์ เพื่อลงชื่อเข้า (Sign out) ระบบ Windows 10
  3. ถ้าลงชื่อเข้าไม่ได้แสดงว่าป้อนรหัสผ่านไม่ถูกต้อง ให้กดแป้นปุ่ม Enter บนแป้นพิมพ์ แล้วทำข้อ 2 อีกครั้ง (ให้แน่ใจว่าป้อนรหัสผ่านที่ถูกต้อง)

แหล่งข้อมูล
Microsoft Support

Share This
Facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmailby feather

Comments

comments

You may also like...