รายชื่อคุณสมบัติที่ถูกตัดออกจาก Windows 10

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

ถึงตอนนี้เราได้ทราบแล้วว่า Windows 10 จะมาพร้อมคุณสมบัติใหม่มากมายหลายอย่างรวมถึงการกลับมาอีกครั้งของเมนู Start หลังจากถูกตัดออกใน Windows 8/8.1 ในขณะเดียวกันก็มีคุณสมบัติหลายตัวที่ถูกตัดออกจาก Windows 10 และฟังก์ชันการทำงานบางอย่างมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมรายละเอียดดังต่อไปนี้

คุณสมบัติที่ถูกตัดออกจาก Windows 10

  • ถ้าคุณใช้ Windows 7 Home Premium, Windows 7 Professional, Windows 7 Ultimate, Windows 8 Pro พร้อม Media Center หรือ Windows 8.1 Pro พร้อม Media Center คุณสามารถติดตั้ง Windows 10 ได้แต่จะ Windows Media Center จะถูกลบออก
  • ไม่มีซอฟต์แวร์เล่น DVDs ในตัว ดังนั้นถ้าต้องการชม DVDs คุณจะต้องซื้อซอฟต์แวร์แยก
  • คุณสมบัติ desktop gadgets บน Windows 7 จะหายไปหลังติดตั้ง Windows 10
  • ผู้ใช้ Windows 10 Home จะได้รับอัพเดตจาก Windows Update โดยอัตโนมัติ ส่วนผู้ใช้ Windows 10 Pro และ Windows 10 Enterprise สามารถเลือกวิธีการอัพเดตได้
  • เกมส์ Solitaire, Minesweeper และ Hearts ที่ติดตั้งมาพร้อม Windows 7 จะถูกลบออกหลังอัพเดตเป็น Windows 10 อย่างไรก็ตามคุณสามารถติดตั้งเกม “Microsoft Solitaire Collection” และ “Microsoft Minesweeper” ได้ฟรีจาก Windows Store
  • ถ้าเครื่องพีซีมีไดรฟ์ USB floppy คุณจะต้องทำการอัพเดตไดรเวอร์ให้เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดจาก Windows Update หรือจากเว็บไซต์ผู้ผลิต USB floppy
  • ถ้ามีการติดตั้ง Windows Live Essentials บนระบบแอปพลิเคชัน OneDrive จะถูกลบออกและแทนที่ด้วย OneDrive เวอร์ชัน Windows 10

 

จากรายชื่อคุณสมบัติที่ถูกตัดออกจาก Windows 10 นอกจาก Windows Media Center แล้วแถบไม่มีคุณสมบัติอื่นที่สำคัญมากนัก ดังนั้นจึงไม่น่าจะเกิดการต่อต้านจากผู้ใช้เหมือนการตัดเมนูเริ่มออกจาก Windows 8/8.1 อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไมโครซอฟท์จะให้ผู้ใช้ Windows 7 และ 8.1 (ที่ผ่านเงื่อนไขที่กำหนด) อัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ฟรี (ภายในเวลา 1 ปีนักจากออก Windows 10) แต่คุณควรประเมินผลดีผลเสียให้รอบคอบก่อนลงมืออัพเกรดจะได้ไม่ต้องมาปวดหัวในภายหลังครับ

เมนู Start

Windows 10 ออกวันที่ 29 กรกฎาคม 2558
ไมโครซอฟท์ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะออก Windows 10 เวอร์ชันพีซีในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 (เวลาในสหรัฐอเมริกา) พร้อมๆ กับเปิดขายพีซี Windows 10 ในร้านไอที และเปิดให้ผู้ใช้พีซี Windows 7/8.1 ที่ผ่านเงื่อนไขที่กำหนดอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ฟรี แต่ปัจจุบัน Windows 10 ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาโดยเวอร์ชันทดลองใช้ (Insider Preview) ตัวใหม่ล่าสุดคือ Build 10130 ซึ่งผู้ใช้ Build 10122 สามารถอัพเดตได้โดย ตั้งค่าวงแหวน (Ring) เป็น Fast หรืออัพเดตโดยใช้ ไฟล์อิมเมจไอเอสโอ

แหล่งข้อมูล
Microsoft
GIZMODO

Share.

Comments are closed.