ไมโครซอฟท์ยกเลิกให้ดาวน์โหลด Windows 10 Insider Preview แบบ ISO

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

ปรับปรุง – 16 ตุลาคม 2558: ไมโครซอฟท์กลับมาเปิดให้ดาวน์โหลด Windows 10 Insider Preview แบบ ISO เพื่อให้ Insiders ใช้ทำการติดตั้งใหม่บนพีซีอีกครั้ง อ่านรายละเอียดได้จากเรื่อง ดาวน์โหลด ISO Image สำหรับ Windows 10 Insider Preview Build 10565

[เรื่องต้นฉบับ] เหลืออีกเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้นที่ Windows 10 จะออกอย่างเป็นทางการ โดยล่าสุดไมโครซอฟท์ออกบิลด์ให้ Insider ทั้งที่ตั้งค่าวงแหวน (Ring) เป็น Slow และ Fast ผ่านทาง Windows Update (อ่านที่นี่) แต่ถ้าคุณยังไม่มีเครื่อง Windows 10 อาจจะสายไปแล้วสำหรับการทดสอบ Windows 10 เพราะปัจจุบันไมโครซอฟท์ยกเลิกให้ดาวน์โหลดไฟล์ไอเอสโอสำหรับ Windows 10 Insider Preview แล้ว

ไมโครซอฟท์ได้ยกเลิกการให้ดาวน์โหลดไฟล์ไอเอสโอ (ISO) สำหรับ Windows 10 Insider Preview เวอร์ชันพีซีโดยจะให้อัพเกรดผ่านทาง Windows Update เพียงช่องทางเดียว เนื่องจากใกล้ถึงวันเวอร์ชันเต็มหรือ Release to manufacturing (RTM) ที่จะถึงในอีก 2 สัปดาห์

ถ้าคุณได้เข้าร่วม Windows Insider เมื่อคุณเข้าเว็บไซต์ Windows Insider คุณจะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง ซึ่งปุ่ม Get started – PC จะไม่ทำงาน (ไม่สามารถคลิกได้) หมายความว่าคุณจะไม่สามารถเข้าไปดาวน์โหลดไฟล์ไอเอสโอหรือไฟล์สำหรับอัพเกรด Windows 7 และ 8.1 ได้

รูปที่ 1

ถ้าคุณลงทะเบียนเข้าร่วม Windows Insider ในวันนี้ คุณจะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง โดยปุ่ม PC จะไม่ทำงานเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ในทั้ง 2 กรณีคุณยังคงสามารถรับ Windows 10 Insider Preview เวอร์ชันสมาร์ทโฟนได้ต่อไป

รูปที่ 2

ต้องการติดตั้ง Windows 10 Insider Preview แบบติดตั้งใหม่ต้องทำอย่างไร
ถึงตอนนี้อาจกล่าวได้ว่า “สายไปแล้ว” สำหรับคนต้องการทดสอบ Windows 10 แต่ยังไม่มีเครื่อง ทางที่น่าจะดีที่สุดคือ รอให้ไมโครซอฟท์เปิดดาวน์โหลด Windows 10 RTM แบบไฟล์ไอเอสโอ ซึ่งข้อมูล ณ ปัจจุบัน ยังไม่มีใครตอบได้ว่าจะออกในวันไหน โดยอาจจะออกในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 หรืออาจจะออกหลังจากนั้น 1-2 วัน หรือ 1-2 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้น

แต่ถ้าคุณไม่อยากรอนานขนาดนั้น ก็ใช่ว่าไม่มีหนทางเสียทีเดียว เพราะคุณสามารถดาวน์โหลดไฟล์ไอเอสโอเวอร์ชัน Enterprise (ปัจจุบันยังเป็นบิลด์ 10074) ได้จากเว็บไซต์ TechNet Evaluation Center จากนั้นทำการติดตั้งตามขั้นตอนปกติเสร็จแล้วจึงค่อยอัพเกรดเป็นบิลด์ใหม่ผ่านทาง Windows Update (วันที่ 16 ก.ค. 58 ยังดาวน์โหลดได้ – แต่ไม่แน่ใจว่าไมโครซอฟท์จะเปิดให้ดาวน์โหลดไปถึงเมื่อไหร่)

หมายเหตุ: ไม่แนะนำให้ดาวน์โหลดไฟล์ไอเอสโอสำหรับ Windows 10 จากเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่ของไมโครซอฟท์เนื่องจากเสี่ยงต่อการติดมัลแวร์ครับ

Windows 10 Enterprise ต่างกับ Windows 10 Pro อย่างไร?
Windows 10 Enterprise กับ Windows 10 Pro มีคุณสมบัติทั่วไปเหมือนกัน แต่รุ่น Enterprise จะเพิ่มคุณสมบัติขั้นสูง เช่น การจัดการและความปลอดภัยพื้นฐาน เป็นต้น และจะมีให้สำหรับลูกค้าองค์กรเท่านั้น ส่วนรุ่น Pro จะรุ่นสำหรับลูกค้าทั่วไป คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Windows 10 รุ่นใดเหมาะสมกับการใช้งานของคุณ

แหล่งข้อมูล
Computer World
Windows Central

Share.

Comments are closed.