วิธีเปิด GodMode บน Windows 10

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

คิดว่าหลายคนคงตื่นเต้นไม่มากก็น้อยในครั้งแรกที่ได้ยินชื่อ GodMode และน่าจะมีบางคนอาจจินตนาการไปว่าโหมดดังกล่าวนั้นคงยิ่งใหญ่และทรงพลังตามชื่อของมันซึ่งก็ไม่ผิด เนื่องจาก GodMode เป็นโหมดที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงการตั้งค่าทั้งหมดของ Windows 10 ได้จากจุด (หน้าต่าง) เดียว ทั้งการตั้งค่าด้วยแผงควบคุมดั้งเดิม (Control Panel)  และการตั้งค่าของแผงควบคุมสมัยใหม่ (Settings)  รวมถึงการตั้งค่าบางตัวที่ปกติไม่สามารถเข้าถึงได้

ว่าไปแล้ว GodMode ไม่ใช่คุณสมบัติใหม่ถอดด้ามที่มีบน Windows 10 เป็นครั้งแรก เพราะเท่าที่ผมจำได้ (ถ้าไม่ผิดนะครับ..ฮ่าๆ) มันมีมานานกว่า 6 ปีแล้ว คือ มีครั้งแรกใน Windows 7 ซึ่งออกเมื่อปี 2552 (RTM ออกวันที่ 22 กรกฎาคม 2552, GA ออกวันที่ 22 ตุลาคม ปีเดียวกัน) แต่ GodMode ใน Windows 10 มีข้อแตกต่างจากใน Windows รุ่นก่อนคือ บน Windows 10 ไมโครซอฟท์พยายามโปรโมทให้ใช้แผงควบคุมสมัยใหม่เป็นหลัก ทำให้การตั้งค่าบางอย่างถูกตัดออกจากแผงควบคุมดั้งเดิม ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ Windows Update ซึ่งมีอยู่เฉพาะในแผงควบคุมสมัยใหม่เท่านั้น แต่แผงควบคุมสมัยใหม่เองนั้นไม่สามารถใช้ตั้งค่าได้ทุกระบบ เช่น Device Manager ยังคงต้องทำจากแผงควบคุมดั้งเดิม ในทางกลับกันคุณก็ไม่สามารถทำการตั้งค่าทุกอย่างได้จากแผงควบคุมดั้งเดิม เนื่องจาก ไม่รองรับการตั้งค่าบางอย่าง เช่น Windows Update และ Touchscreen เป็นต้น แม้ว่าประเด็นนี้จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่แต่สามารถทำให้ผู้ใช้สับสนได้ และนั้นคือจุดที่ GodMode เข้ามาเติมเต็มช่องว่างดังกล่าว เนื่องจากมันสามารถเข้าถึงแผงควบคุมทุกระบบ (232 ไอเท็ม) ที่มีใน Windows 10 ครับ

การเปิด GodMode บน Windows 10
ถ้าคุณรู้สึกว่า GodMode มีประโยชน์ คุณสามารถเปิดใช้งานได้ตามขั้นตอนดังนี้ครับ

1. คลิกขวาบริเวณพื้นที่ว่างบนเดสก์ท็อป จากนั้นเลือก New จากนั้นเลือก Folder เพื่อสร้างโฟลเดอร์ใหม่

รูปที่ 1

2. จากนั้นให้ตั้งชื่อโฟลเดอร์ที่สร้างขึ้นใหม่ว่า “GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}” (ไม่ต้องรวมเครื่องหมายคำพูดนะครับ) เสร็จแล้วจะได้โฟลเดอร์ใหม่ดังรูป

รูปที่ 2

3. ดับเบิลคลิกไอคอน GodMode (รูปที่ 3) เพื่อเปิดหน้า GodMode ซึ่งคุณจะได้หน้าต่างดังรูปที่ 4 จากนั้นสามารถเข้าถึงคำสั่งทั้งหมด (232 ไอเท็ม) ของ Windows 10 ได้จากหน้าต่างเดียว

รูปที่ 3

รูปที่ 4

สรุปว่า – ถ้าหากคุณไม่ต้องการสับสนกับการสลับไปมาระหว่างแผงควบคุมแบบดังเดิมกับสมัยใหม่ GodMode น่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับคุณครับ

หมายเหตุ: วิธีการด้านบนนี้สามารถนำไปใช้ได้กับ Windows 7 8 และ 8.1 เช่นกัน ครับ

แหล่งอ้างอิง
CNET

Share.

Comments are closed.