ไมโครซอฟท์ปรับปรุงใหญ่ OneDrive for Business

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

ผมคิดว่าน่าจะมีผู้ใช้แอป OneDrive for Business ไม่น้อยหรืออาจจะส่วนใหญ่ด้วยซ้ำที่รู้สึกอึดอัดกับความสามารถอันจำกัด ปรับแต่งการทำงานไม่ได้ และ ฯลฯ ซึ่งน่ายินดีที่ปัญหาและข้อจำกัดเหล่านั้นกำลังจะได้รับการแก้ไขในเร็วๆ นี้

ปรับปรุง OneDrive for Business ครั้งใหญ่
ไมโครซอฟท์ประกาศว่าจะทำการปรับปรุง OneDrive for Business ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยปรับปรุงในทุกด้าน คือ การใช้งานผ่านเบราเซอร์ แอปสำหรับพีซีและแมค (MAC) แอปสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ซึ่งผมคิดว่าการปรับปรุงในครั้งนี้น่าจะเป็นไปตามข้อเสนอแนะ ความคิดเห็น และการเรียกร้องของผู้ใช้ โดยเฉพาะการปรับปรุงในส่วนของแอป OneDrive for Business ซึ่งได้เปิดให้ผู้สนใจลงทะเบียนเพื่อดาวน์โหลดเวอร์ชันทดสอบ (Preview) ของแอปตัวใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Next generation sync client (NGSC) ไปทดลองใช้งานได้แล้ว

แอป OneDrive for Business สำหรับพีซีและ MAC
แอป OneDrive for Business เวอร์ชันใหม่ทั้งเวอร์ชันพีซีและแมคปรับปรุงการซิงค์ให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น และเพิ่มคุณสมบัติ selective sync ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกซิงค์เฉพาะโฟลเดอร์ที่ต้องการได้ และปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานโดยเตรียมยกเลิกข้อจำกัดการซิงค์ได้เพียง 20,000 ไฟล์ และจะขยายการรองรับไฟล์ได้ขนาดใหญ่สุดถึง 10GB เมื่อออกเวอร์ชันเต็ม (ในเวอร์ชันทดลองใช้งานนี้ยังคงมีจำกัดดังกล่าวอยู่นะครับ)

สำหรับคุณสมบัติ selective sync นั้นจะทำให้ OneDrive for Busines ทำงานได้ในลักษณะเดียวกันกับ OneDrive บน Windows 10 (รูปด้านล่าง) ซึ่งให้ผู้ใช้เลือกโฟลเดอร์ที่ซิงค์ได้

OneDrive for Windows 10

นอกจากนี้ เพิ่มความสามารถให้ทำ silently deploy และให้แอดมินหรือเจ้าหน้าที่ไอทีสามารถตั้งค่าแอปให้ผู้ใช้ได้

ดาวน์โหลดแอป OneDrive for Business Sync Client Preview
ไมโครซอฟท์ออกเวอร์ชันทดสอบ (Preview) ของ Next generation sync client (NGSC) ซึ่งเป็นแอป OneDrive for Business เวอร์ชันใหม่ โดยเปิดให้ใช้งานในวงจำกัดเฉพาะคนที่สนใจ (จริงๆ) เท่านั้น ถ้าหากคุณสนใจสามารถเข้าไปลงทะเบียน Waitlist ได้ที่ OneDrive for Business Next-gen Sync Client (NGSC) Preview หลังจากลงทะเบียนเสร็จคุณต้องรออีเมลยืนยันจากไมโครซอฟท์ซึ่งจะส่งเว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดและรายละเอียดวิธีการใช้งานมาให้

OneDrive for Business Sync Client Preview

แอป OneDrive for Business สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
แอป OneDrive for Business สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้รับการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญ โดยแอปเวอร์ชันแอนดรอยด์ (Android) ตัวใหม่จะอนุญาตให้คุณสามารถตั้งสถานะไฟล์ (หรือหลายไฟล์) เป็นแบบออฟไลน์ได้ ทำให้สามารถใช้งานได้แม้จะไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ต

แอปเวอร์ชัน iOS เพิ่มคุณสมบัติใหม่ที่ทำให้เรียกใช้คำสั่งที่ต้องการ เช่น share, move, delete และ details ได้ง่ายขึ้นโดยการกดค้างบนไฟล์ที่ต้องการ และเพิ่มความสามารถการใส่คำอธิบายไฟล์ PDF ที่ให้คุณสามารถทำไฮไลท์ วาด และแสดงความเห็นบนไฟล์ PDF ได้โดยตรงจากแอป OneDrive for Business

เว็บ OneDrive for Business
เว็บ OneDrive for Business ได้รับการปรับปรุงให้อินเทอร์เฟซดูสะอาดตา ใช้งานง่ายและมีความสวยงาม โดยอิงตาม OneDrive สำหรับผู้ใช้ทั่วไป (ให้บริการฟรีสำหรับผู้ใช้ Outlook.com หรือ Hotmail.com) โดยการปรับปรุงที่เป็นไฮไลท์ คือ สามารถสวิทช์ระหว่างมุมมองไทล์แบบ list และ preview ได้ทำให้ค้นหาไฟล์สำคัญที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

สำหรับคำสั่งหรือเมนูที่เกี่ยวข้องกับไฟล์หรือโฟลเดอร์ เช่น preview, edit, share และ delete นั้นจะถูกจัดเตรียมไว้ให้บนแถบเครื่องมือเพื่อให้เรียกใช้งานได้สะดวกรวดเร็ว คุณสามารถเข้าถึงคำสั่งเหล่านั้นโดยการคลิกขวาได้เช่นกัน การปรับปรุงต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้การจัดการไฟล์งานของคุณได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ปรับปรุงการแชร์
ปรับปรุงการแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์บน OneDrive for Business ให้มีความหยืดหยุ่นและสามารถควบคุมได้มากขึ้น โดยการเพิ่มตัวเลือก Set Expiration สำหรับใช้ตั้งวันหมดอายุการแชร์ และการอนุญาตให้ผู้ที่ได้รับการแชร์สามารถเชิญผู้ใช้คนอื่นๆ ต่อได้ (ไม่มีข้อมูลว่าให้เชิญต่อๆ กันได้กี่ระดับ) ตัวอย่างเช่น ผู้จัดการแชร์โฟลเดอร์ให้หัวหน้าแผนก และอนุญาตให้หัวหน้าแผนกเชิญลูกน้องในแผนกเข้าร่วมการแชร์ดังกล่าวได้ เป็นต้น

การปกป้องข้อมูลองค์กร
เพื่อเป็นการปกป้องข้อมูลขององค์กร ไมโครซอฟท์ได้เพิ่มรูปแบบการควบคุมเพื่อใช้จัดการการไหลของไฟล์ออกนอกองร์กร ซึ่งจะรวมถึงระบบการตรวจสอบการแชร์กับบุคคลภายนอกองค์กร (auditing external sharing invitations) และการจำกัดการแชร์กับบุคคลภายนอก (limiting which users can share externally) และจะออกเวอร์ชันทดสอบของคุณสมบัติใหม่ที่ใช้จำกัดการแชร์กับโดเมนภายนอก (limiting the external domains your users can share with)

การปรับปรุงต่างๆ เหล่านี้จะเริ่มมีผล คือใช้ได้ในเดือนตุลาคม 2558 นี้ ส่วนวันที่ออกนั้นต้องรอประกาศจากไมโครซอฟท์อีกครั้งครับ

สรุป
ผู้ใช้ Office 365 ที่สนใจทดสอบแอป OneDrive for Business เวอร์ชันใหม่สามารถลงทะเบียนได้ตามรายละเอียดด้านบน แต่ให้ตระหนักว่าแอปยังอยู่ในเฟส Preview ซึ่งหมายความว่ามีบั๊กทั้งที่ทราบ (แต่ยังไม่ได้แก้ไข) และยังไม่ทราบ ดังนั้นการทำงานบางอย่างจึงยังไม่สมบูรณ์หรืออาจมีข้อผิดพลาดที่คาดไม่ถึง ดังนั้นจึงควรใช้ในลักษณะการทดสอบเท่านั้นครับ

อัพเดต: อ่านวิธีใช้งานได้จากเรื่อง การซิงค์ OneDrive for Business ด้วย OneDrive for Business Next Generation Sync Client

ข้อมูลอ้างอิง
Meet the new OneDrive for Business

Share.

Comments are closed.