ไมโครซอฟท์ปรับปรุง Windows Update Client บน Windows 7 และ 8.1 เพื่อเตรียมอัปเกรดเป็น Windows 10

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

สำหรับผู้ใช้ Windows 7 และ 8.1 ถ้าหากเข้าไปตรวจสอบใน Windows Update น่าจะสังเกตเห็นว่ามีการปรับปรุงใหม่ชื่อ Update for Windows 7 (KB3112343) และ Update for Windows 8.1 (KB3112336) ตามลำดับ ความสำคัญของการปรับปรุงดังกล่าวนี้ไม่ได้อยู่ที่การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานหรือแก้ปัญหาด้านความปลอดภัย แต่เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการอัปเกรด Windows 7 และ 8.1 เป็น Windows 10

ข้อมูลบนเว็บไซต์ไมโครซอฟท์ระบุว่าการปรับปรุง KB3112343 (Windows Update Client สำหรับ Windows 7 และ Windows Server 2008 R2) หรือ KB3112336 (Windows Update Client สำหรับ Windows 8.1 และ Windows Server 2012 R2) จะเพิ่มการรองรับสถานการณ์การอัปเกรดจาก Windows 7 และ 8.1 ไปเป็น Windows 10 และช่วยเพิ่มความสะดวกในการอัปเกรดหลังจากเกิดความล้มเหลวในการอัปเกรดจากเงื่อนไขบางอย่าง (ไม่มีรายละเอียด) การปรับปรุงดังกล่าวนี้ยังเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบคุณภาพการอัปเกรดให้แก่ไมโครซอฟท์อีกด้วย

รูปที่ 1 Update for Windows 8.1 for x64-based Systems (KB3112336)

การปรับปรุงทั้ง 2 ตัวนี้ (ออก 1 ธันวาคม 2558) จะทำการปรับปรุงไฟล์ต่างๆ หลายไฟล์ เช่น Wuauclt.exe, Wuapp.exe, Wu.upgrade.ps.dll และ Wuaueng.dll เป็นต้น โดยจะออกผ่านทาง Windows Update (เข้าไปตรวจสอบได้ที่ Control Panel\All Control Panel Items\Windows Update) และให้ดาวน์โหลดผ่านทาง Microsoft Download Center ตามลิงก์ด้านล่างครับ หลังติดตั้งแล้วเสร็จจะต้องเริ่มต้นระบบเพื่อให้การติดตั้งเสร็จสมบูรณ์ ครับ

Windows Update Client for Windows 7 and Windows Server 2008 R2
Windows Update Client for Windows 8.1 and Windows Server 2012 R2

ความเห็นผู้เขียน
ในความเห็นของผม การปรับปรุง Windows Update Client ในครั้งนี้ไม่ใช่การปรับปรุงปกติ แต่น่าจะเป็นไปตามแผน ปรับปรุงการอัปเกรด Windows 10 ให้ง่ายขึ้น ที่ไมโครซอฟท์ประกาศไว้เมื่อต้นเพือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งนั้นอาจเป็นไปได้ว่าผู้ใช้ Windows 7 และ 8.1 ที่ติดตั้งการปรับปรุงดังกล่าวนี้ อาจจะถูกอัปเกรดเป็น Windows 10 โดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ ผมยังมีข้อสังเกตในประเด็นการเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบคุณภาพการอัปเกรดให้แก่ไมโครซอฟท์อาจ เพราะนั้นหมายความว่าจะมีการส่งข้อมูลบางอย่าง (ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าข้อมูลเหล่านั้นมีอะไรบ้าง) ให้กับไมโครซอฟท์ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้สูญเสียความเป็นส่วนตัวได้ครับ

Comments

comments

Share.

Comments are closed.