ตั้งค่า Windows 10 ไม่ให้แสดงโปรแกรมที่ใช้งานบ่อยและไอเท็มที่เปิดใช้งานล่าสุด

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

ใน Windows 10 นั้นจะทำการเปิดใช้ Show most used apps และ Store and display recently opened items in Jump Lists โดยเริ่มต้นเพื่อช่วยให้เราเข้าถึงโปรแกรมที่เปิดใช้บ่อยและไอเท็มที่ถูกเปิดล่าสุดได้อย่างรวดเร็ว

โดยโปรแกรมที่เปิดใช้บ่อยจะถูกแสดงภายใต้ Most used (Jump Lists) บนหน้า Start รวมถึงในหน้าไดอะล็อก Run (การเปิดไดอะล็อก Run  ทำได้โดยการกด Windows + R)

รูปที่ 1

รูปที่ 2

สำหรับไอเท็มที่ถูกเปิดล่าสุด เช่น ไฟล์ โฟลเดอร์ หรือ เว็บไซต์ นั้น จะถูกแสดงในจุดต่างๆ ดังนี้

  • ไอเท็มที่ถูกเปิดล่าสุดจะแสดงอยู่ใน File Explorer โดยโฟลเดอร์จะแสดงอยู่ภายใต้ Quick Access และ Frequent folders ของ Quick Access ส่วนไฟล์จะแสดงอยู่ใน Recent files ของ Quick Access

รูปที่ 3

  • โฟลเดอร์ที่ถูกเปิดล่าสุดจะแสดงอยู่ใน Frequent folders ในเมนู File ของ File Explorer

รูปที่ 4

  • แสดงอยู่ภายใต้ Recent (บางโปรแกรมเรียกว่า Frequent) เมื่อคลิกขวาบนโปรแกรมที่อยู่แถบงาน ตัวอย่างเช่น เมื่อคลิกขวาบน File Explorer จะได้ Jump Lists ลักษณะดังรูปที่ 5

รูปที่ 5

ฟังก์ชันการทำงานนี้มีทั้งด้านที่เป็นประโยชน์ คือ ช่วยให้เราเข้าถึงโปรแกรมที่เปิดใช้บ่อยและไอเท็มที่เปิดล่าสุดได้อย่างรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกันอาจทำให้ไม่มีความเป็นส่วนตัว ดังนั้น ถ้าคุณไม่สบายใจหรือกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว คุณสามารถปิดการทำงานดังกล่าวนี้ได้ตามขั้นตอนดังนี้ ครับ

การตั้งค่า Windows 10 ไม่ให้บันทึกโปรแกรมที่เปิดล่าสุดและแสดงไอเท็มที่ถูกเปิดล่าสุดมีขั้นตอนดังนี้

>> บทความนี้ใช้ Windows 10 Version 1511 เป็นระบบอ้างอิงครับ

1. คลิกปุ่มเริ่ม (Start) แล้วคลิก Settings

รูปที่ 6

2. บนหน้า Settings คลิก Personalization

รูปที่ 7

3. บนหน้า PERSONALIZATION ในด้านซ้ายมือให้เลือก Start จากนั้นในด้านขวามือภายใต้หัวข้อ Show most used apps และ Store and display recently opened items in Jump Lists ให้เลื่อนการตั้งค่าเป็น Off (ค่าเริ่มต้น = On) เสร็จแล้วปิดหน้า Settings

รูปที่ 8

หลังจากคุณทำการปิด Show most used apps และ Store and display recently opened items in Jump Lists แล้ว Windows 10 จะไม่แสดงโปรแกรมที่เปิดใช้บ่อยและไอเท็มที่ถูกเปิดล่าสุดได้อย่างรวดเร็วอีกต่อไปครับ

หมายเหตุ: หากต้องการให้ Windows 10 กลับมาแสดงโปรแกรมที่เปิดใช้บ่อยและไอเท็มที่ถูกเปิดล่าสุดในขั้นตอนที่ 3 ให้ตั้งค่าเป็น On

Comments

comments

Share.

Comments are closed.