ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Redstone 2 Preview 3 ให้ Fast Ring Insiders

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14915 ทั้งเวอร์ชันพีซีและอุปกรณ์เคลื่อนที่ บิลด์ 14915 นี้เป็นพรีวิวตัวที่ 3 ของ Windows 10 Redstone 2 สำหรับพีซี (แต่เป็นพรีวิวตัวที่ 2 สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่) ได้รับการปรับปรุงการดาวน์โหลดการปรับปรุง OS และแอปด้วย Delivery Optimization โดยออกให้กับ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast เท่านั้น

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14915

Improving app and update downloads in Windows 10 with Delivery Optimization
ความเปลี่ยนแปลงหลักในบิลด์ 14915 นี้คือการปรับปรุงการดาวน์โหลดการปรับปรุงและแอปด้วย Delivery Optimization ซึ่งไมโครซอฟท์เปิดตัวครั้งแรกใน Windows 10 November Update โดยตั้งแต่บิลด์ 14915 เป็นต้นไป Windows Insiders ที่เปิดใช้ Delivery Optimization จะสามารถดาวน์โหลด Insider Preview บิลด์ใหม่ การปรับปรุง OS, และการปรับปรุงแอป จากพีซีเครื่องอื่นที่อยู่บนเครือข่ายแลนหรืออินเทอร์เน็ต

Delivery Optimization ช่วยประหยัดแบนด์วิธด์อินเทอร์เน็ต โดยมันจะทำการค้นหาและดาวน์โหลดการปรับปรุง OS, และการปรับปรุงแอป จากเครื่องพีซีที่อยู่บนเครือข่ายแลนหรืออินเทอร์เน็ตที่เปิดใช้งาน Delivery Optimization ที่อยู่ใกล้คุณมากที่สุดแทนที่จะทำการดาวน์โหลดจากเซิร์ฟเวอร์ Windows Update ของไมโครซอฟท์บนอินเทอร์เน็ต

Delivery Optimization ออกแบบมาเพื่อมอบประสบการณ์การดาวน์โหลดที่ดีกว่าและน่าเชื่อถือให้กับผู้ใช้ โดยมันจะไม่ได้ดาวน์โหลดไฟล์ทั้งไฟล์จากพีซีเครื่องใดเครื่องหนึ่งแต่จะใช้วิธีการดาวน์โหลดข้อมูลส่วนเล็กๆ จากพีซีหลายเครื่อง โดยเลือกดาวน์โหลดจากความเร็วและความน่าเชื่อถือ มันยังระมัดระวังไม่ให้การดาวน์โหลดมีผลกระทบกับการใช้พื้นที่ดิสก์และกิจกรรมอื่นบนเครือข่าย และไม่ทำงานบนเครือข่ายมือถือ และยังบูรณาการมาตรการรักษาความปลอดภัยใน Windows Update และ Windows Store เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของแต่ละไฟล์ที่ทำการดาวน์โหลด

Windows 10 จะทำการเปิดใช้งาน Delivery Optimization ตั้งแต่เริ่มต้น โดยคุณสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Update & security > Windows Update > Advanced options จากนั้นเลือก “Choose how updates are delivered.”

Advanced options

คุณยังสามารถเลือกการตั้งค่า 2 แบบ คือ PCs on my local network และ PCs on my local network, and PCs on the Internet สำหรับผู้ดูแลระบบสามารถจัดการ Delivery Optimization ผ่านทาง Group Policy หรือ MDM Policy

Choose how updates are delivered

ข้อควรระวัง: การเปิดใช้งาน Delivery Optimization นั้น พีซีของคุณจะทำการส่งส่วนของแอปหรือการปรับปรุง OS ซึ่งดาวน์โหลดโดยใช้ Delivery Optimization ให้กับพีซีเครื่องอื่นด้วย

ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Delivery Optimization FAQ

ข้อมูลจากบล็อกอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ระบุว่าบิลด์ 14915 มีการปรับปรุงการทำงานดังนี้

 • แก้ปัญหาใช้งานปุ่มพาวเวอร์บนเมนู Start ไม่ได้ คือเมื่อคลิกปุ่มพาวเวอร์บนเมนู Start มันจะทำการปิดเมนู Start โดยไม่แสดง flyout สำหรับเลือก restart/shut down
 • แก้ไขปัญหาใช้งานความสามารถ text to speech ใน Cortana ไม่ได้
 • แก้ปัญหาแอป Settings ทำงานล้มเหลวบน Windows 10 บางรุ่น เมื่อทำการท่องไปยังหน้าการตั้งค่า เนื่องจากหาไฟล์ .dll ที่ต้องการไม่พบ
 • ปรับปรุงการแปลภาษาและแก้ปัญหา Windows Update แจ้งยืนยัน your PC was up to date ในภาษาฝรั่งเศสผิดเป็น “your phone is up to date”
 • แก้ปัญหาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่า Windows Insider Program (Settings > Update & security > Windows Insider Program) เช่น ไม่สามารถเปลี่ยนจาก Windows Insider Fast เป็น Windows Insider Slow ได้ในบิลด์ที่แล้ว (เกิดเฉพาะบนพีซี)
 • แก้ปัญหาแอปบางตัว เช่น Yahoo Mail, Trivia Crack, Google และ Skype Translator Preview ทำงานล้มเหลวจากปัญหาความเข้ากันได้ (Compatibility)
 • แก้ปัญหาที่ทำให้การแจ้งเตือนอีเมลใหม่ล่าช้า
 • แก้ปัญหาลิงก์ “Look for another app on this PC” บนไดอะล็อก “Open with” ไม่ทำงาน ถ้าไดอะล็อกปรากฏหลังจากใช้ไดอะล็อก “Run” เพื่อเปิดไฟล์ที่ไม่มีการระบุโปรแกรมที่ใช้เปิดไฟล์
 • ปรับปรุง Connect flyout ให้แสดงพื้นที่ที่คลิกได้ของแต่ละรายการอุปกรณ์เต็มความกว้างของ flyout
 • แก้ปัญหาถ้า IME ภาษาจีนทำงานจะทำให้ลงชื่อเข้าเครื่องไม่ได้เมื่อออกจากโหมดสแตนด์บายที่รักษาการเชื่อมต่อ (Connected Standby)
 • แก้ปัญหาเมื่อเปิดบางเว็บไซต์ด้วย Microsoft Edge แล้วทำการเลือกข้อความทั้งหมดโดยใช้ Ctrl + A แล้วทำการสำเนาจากนั้นทำการแปะลง Notepad แต่จะไม่มีข้อมูลใดๆ
 • แก้ปัญหาการนำเข้า Favorites เข้าใน Microsoft Edge จาก Internet Explorer ไม่สำเร็จถ้าโฟลเดอร์ Favorites ถูกเปลี่ยนเป็นโฟลเดอร์อื่น ตัวอย่าง “C:\Users\user_name\Documents\Favorites”

ปัญหาการทำงานที่ยังไม่ได้แก้ไข
บิลด์ 14915 มีปัญหาการทำงานดังนี้

 • เปิดใช้งานโปรแกรม Adobe Acrobat Reader ไม่ได้
 • อาจเกิดปัญหาหน้าจอมืดเมื่อลงชื่อออก และเมื่อสวิทช์ผู้ใช้ จะลงชื่อเขาไม่ได้ วิธีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้การเริ่มต้นระบบใหม่
 • Bash ไม่ทำงานหลังจากหลังจากอัพเดตบิลด์นี้ วิธีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้เข้าไปยัง “Turn Windows features on or off” เลื่อนหน้าจอลงด้านล่างแล้วเลือก “Windows Subsystem for Linux (beta)” จากนั้นคลิก OK แล้วทำการเริ่มต้นระบบใหม่
 • แอป Settings ทำงานล้มเหลวเมื่อเปิดไปยังหน้า Personalization

การอัพเดต Windows 10 Insider Preview Build 14915

ข้อควรระวัง!: Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัพเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเดตเป็นบิลด์ 14915 อย่างไรก็ตาม คุณสามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 14915 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

Windows 10 Insider Preview 14915

Windows 10 Version 1607 (OS Build 14915.1000)

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน ที่นี่

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอนการเข้าร่วม Windows Insider ที่นี่

อัพเดต Windows 10 Anniversary Update
สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Version 1511 คุณสามารถอ่านวิธีการอัพเดตเป็น Windows 10 Version 1607 (Anniversary Update) ได้ที่ วิธีดาวน์โหลดและอัพเดต Windows 10 Anniversary Update

หมายเหตุ:
Windows 10 Insider Preview Build 14915 เป็นพรีวิวตัวที่ 3 สำหรับพีซี แต่เป็นพรีวิวตัวที่ 2 สำหรับอุปรณ์เคลื่อนที่ ออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 31 สิงหาคม 2559

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

Share.

Comments are closed.