ไมโครซอฟท์ปฏิเสธข่าวยกเลิก CMD บน Windows

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

หลังจากมีข่าวลือบนอินเทอร์เน็ตว่าไมโครซอฟท์จะยกเลิก CMD (CMD.exe) / Command-Line shell หรือ Command Prompt บน Windows และข่าวดังกล่าวถูกแชร์และส่งต่อๆ อย่างกว้างขวางทางโซเชียลมีเดีย ร้อนถึงไมโครซอฟท์ต้องออกโรงชี้แจงว่าข่าวยกเลิก CMD บน Windows เป็นเพียงแค่ข่าวลือเท่านั้น พร้อมทั้งย้ำว่า CMD จะยังคงมีบน Windows ต่อไปอย่างแน่นอน

Rich Turner ตัวแทนของไมโครซอฟท์ออกมาชี้แจงว่า ข่าวลือเรื่องไมโครซอฟท์จะยกเลิก CMD บน Window นั้นเป็นข่าวปลอม (Fake News) เนื่องจากไมโครซอฟท์ไม่มีแผนที่จะยกเลิกคอมมานด์พร้อมท์บน Window แต่อย่างใด เนื่องจาก CMD เป็นคุณลักษณะที่สำคัญอย่างยิ่งของ Windows และ CMD จะยังคงอยู่ภายใน Windows ไปจนกว่าจะไม่มีคนใช้สคริปต์ CMD

ข้อความข้างล่างเป็นไฮไลท์ของ Rich Turner

The Windows CMD / Command-Line shell is NOT being removed from Windows in the near or distant future!

Rich Turner ให้เหตุผลที่ต้องมี CMD บน Windows ต่อไป ดังนี้

  • ระบบอัตโนมัติขอส่วนใหญ่ของ Windows เป็นคอลเลกชันของสคริปต์ CMD ถ้าหากไม่มีสคริปต์ CMD ไมโครซอฟท์ก็ไม่สามารถสร้าง Windows ได้
  • CMD เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่มีการใช้งานจำนวนมากบน Windows โดยมีจำนวนการใช้งานใกล้เคียงกับ File Explorer, Edge และ Internet Explorer
  • ลูกค้าละหุ้นส่วนของไมโครซอฟท์จำนวนมาก ยังจำเป็นต้องใช้สคริปต์ CMD ในการทำงาน

สาเหตุที่เป็นต้นตอของข่าวลือเรื่องไมโครซอฟท์จะยกเลิก CMD คาดว่าเริ่มต้นจากการออก Windows 10 Insider Preview Build 14971 เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนปีกลาย ซึ่งในบิลด์ 14971 มีการปรับปรุง UI ของเมนู Windows + X (เมนูคลิกขวาปุ่ม Start) โดยแทนที่ Command Prompt (CMD.exe) ด้วย Windows PowerShell อย่างไรก็ตาม Command Prompt ไม่ได้ถูกลบออกไปแต่อย่างใดเพียงแค่มันถูกซ่อนไว้เท่านั้น (ถูกแทนที่ Windows PowerShell) ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ผ่านทาง Taskbar settings (อ่านวิธีทำ)

อ่านรายละเอียดคำชี้แจงของไมโครซอฟท์ได้จากบล็อกอย่างเป็นทางการที่ Rumors of CMD’s death have been greatly exaggerated

สรุป – สาวก CMD โล่งอกกันได้เพราะว่าข่าวไมโครซอฟท์จะยกเลิก CMD เป็นเพียงแค่ข่าวปลอมเท่านั้นครับ

Comments

comments

Share.

Comments are closed.