ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 15002 (Creators Update) ให้ Fast Ring Insiders

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 15002 (Creators Update) เวอร์ชันพีซีให้กับ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast บิลด์ 15002 นี้เป็น BIG update เนื่องจากเป็นการออกบิลด์ใหม่ในรอบนานกว่า 1 เดือน (ปกติไมโครซอฟท์จะออกตัวพรีวิวสัปดาห์ละ 1 บิลด์) ซึ่งมีการปรับปรุงการทำงานและความเปลี่ยนแปลงสำคัญหลายอย่างด้วยกัน โดยเฉพาะ Windows Update ที่ให้หยุดการอัพเดต Windows ชั่วคราวเป็นเวลา 35 วัน และการปรับปรุงใหญ่ Microsoft Edge

บิลด์ 15002 ยังมีการปรับปรุง Start, Shell, Windows Ink, Windows Defender, Settings, Hyper-V, Windows Information Protection เพิ่มตัวเลือก Pause สำหรับใช้หยุดการอัพเดต Windows ชั่วคราวเพิ่มระบบ Power usage experiments สำหรับยืดอายุแบตเตอรี่ (เฉพาะบางอุปกรณ์ที่ได้รับเลือก) และเปลี่ยนจากจอฟ้ามรณะ BSOD ของเวอร์ชัน Insider เป็น จอเขียวมรณะ GSOD

Windows 10 Creators Update การอัพเดตใหญ่ครั้งถัดไป
ไมโครซอฟท์ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมาว่า การอัพเดตใหญ่สำหรับ Windows 10 ตัวถัดไป (ครั้งที่ 3) มีชื่อว่า Creators Update (ที่รู้จักกันในโค้ดเนม Redstone 2) และจะออกเวอร์ชันเต็มอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี นี้ (ข่าวลือ-ว่าจะออกเดือนเมษายน) โดยให้อัพเกรดฟรีแก่ผู้ใช้ Windows 10

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 15002
บิลด์ 15002 เป็น BIG update ซึ่งมีความเปลี่ยนแปลงสำคัญดังนี้

Microsoft Edge
Microsoft Edge มีฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

Tab preview bar: เป็นแถบสำหรับใช้ดูพรีวิวของแท็บ Microsoft Edge ที่กำลังเปิดช่วยให้เข้าถึงหน้าเว็บที่ต้องการได้สะดวกรวดรเ็วมากยิ่งขึ้น บนหน้าพรีวิวดังกล่าวนี้สามารถเลื่อนได้โดยการสัมผัส เม้าส์ หรือทัชแพด

Set these tabs aside: เพิ่มปุ่มใหม่ 2 ปุ่มบริเวณถัดจากแท็บของ Microsoft Edge เพื่อใช้สำหรับจัดการแท็บที่เปิดอยู่ได้อย่างรวดเร็ว

Jump List: สามารถเปิด Microsoft Edge ในหน้าต่างใหม่หรือหน้าต่าง InPrivate ใหม่ได้โดยตรงจากการคลิกขวาไอคอนบนแถบงาน (Taskbar)

Component UI: โมเดล multi-process สถาปัตยกรรม UWP แบบใหม่สำหรับ Microsoft Edge รวมถึง ทรีแบบใหม่ และ โมเดลอินพุทใหม่ ความเปลี่ยนแปลงนี้จะช่วยปรับปรุงความเสถียรและการตอลสนองอินพุท และทำให้ UI ของเบราเซอร์ยังตอบสนองได้ดีกับเนื้อหาเว็บที่ช้าหรือหยุดทำงาน

Flash Click-to-Run: Microsoft Edge จะทำการบล็อคเนื้อหาแฟลชที่ไม่น่าเชื่อถือโดยเริ่มต้น โดยจะทำการรันเนื้อหาดังกล่าวเมื่อผู้ใช้เป็นผู้เลือกเท่านั้น ฟีเจอร์นี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัย ความเสถียร และประสิทธิภาพการทำงาน แต่ยังให้ตัวเลือกผู้ใช้ในการรันเนื้อหาแฟลช

Web Payments: ในบิลด์ 15002 นี้ Microsoft Edge รองรับ(พรีวิว) Payment Request API ใหม่ วึ่งอนุญาตให้ไซต์ทำการเช็คเอ้าท์โดยใช้การตั้งค่าการชำระเงินและการจัดส่งสินค้าที่เก็บอยู่ใน Microsoft Wallet ของผู้ใช้ได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้ยังเป็นสถานะพรีวิวสำหรับนักพัฒนาและจะไม่ประมวลผลการชำระเงินจนกว่าการพัฒนาเสร็จสมบูรณ์

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลงใน Microsoft Edge อ่านได้ที่ Microsoft Edge changelog.

ปรับปรุงใหญ่ Start และ Shell

Tile Folders in Start: บิลด์ 15002 เพิ่มฟีเจอร์ Tile Folders สำหรับใช้จัดกลุ่มไทล์เข้าเป็นโฟลเดอร์ เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ผู้ใช้จัดระเบียบและไทล์ส่วนตัวบน Start วิธีการสร้าง Tile Folder ทำได้โดยลากไทล์ไปปล่อยบนไทล์อื่นบน Start

Updated Windows Share experience: ดีไซน์ประสบการณ์การแชร์ใหม่โดยโฟกัสแอปมากขึ้น และอินทิเกรทกับจากที่ที่คุณทำการแชร์ หน้าต่าง Share แบบใหม่จะป็อปอัพฟลายเอ้าต์การแชร์ใหม่ภายในแอปที่คุณทำการแชร์และให้รายการแอปที่คุณสามารถแชร์ไปยัง โดยรายชื่อแอปที่สดงจะขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้

ทั้งแต่ บิลด์ 15002 นี้ เป็นต้นไป จะยกเลิกแป้นพิมพ์ลัด Windows + H สำหรับการแชร์

Capture a region of your screen: ฟีเจอร์ OneNote 2016 สกรีนช็อตรวมเข้าใน Windows 10 โดยผู้ใช้สามารถทำการกดแป้นพิมพ์ลัด Windows + Shift + S เพื่อแคปเจอร์พื้นที่หน้าจอแล้วก็อปปี้ เข้าเก็บในคลิปบอร์ดเพื่อนำไปวางลงใน OneNote for Windows 10 หรือแอปอื่นๆ

Improved high-DPI support for desktop apps: บิลด์ 15002 รองรับ high-DPI ได้ดีขึ้น โดยอัพเดต Performance Monitor (Perfmon) ให้คมชัดมากขึ้นบนพีซี high-DPI และเปิดใช้งานการปรับปรุงนี้โดยเริ่มต้นสำหรับแอป Windows desktop บางตัว ผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานได้เองโดยแอป GDI-based ได้โดยคลิกขวาไฟล์ .exe เลือก Properties แล้วไปยังแท็บ Compatibility แล้วเปิด System (Enhanced) DPI scaling เสร็จแล้วคลิก OK

การตั้งค่านี้จะหักล้างวิธีที่แอปจัดการ DPI scaling และบังคับให้ใช้การสเกลโดย Windows การตั้งค่าซึ่งก่อนหน้านี้ชื่อ Disable display scaling บน high DPI settings ซึ่งปัจจุบันอ้างอิงเป็น Application scaling โดยการตั้งค่านี้จะมีผลเฉพาะแอป GDI-based เท่านั้น

Smooth Window Resize: บิลด์ 15002 นี้ได้ปรับปรุงการปรับขนาดแอป GDI-based Desktop (เช่น File Explorer, Task Manager และ Notepad) และแอป UWP (เช่น Groove Music และ Outlook Mail) ใหม่ให้เรียบ และยังทำการปรับขนาดแอป UWP เร็วขึ้น โดยพื้นหลังกรอบหน้าต่างจะโปร่งแสง (ปกติเป็นสีทึบ) เมื่อทำการปรับแอป

Desktop Icon Placement and Scaling Improvements: แก้ปัญหาไอคอนเดสก์ท็อปไม่ปรับขนาดและจัดเรียงอย่างที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะหลังจากการ docking/undocking ทำงานกับมอนิเตอร์ที่มี DPI แตกต่างกัน โดยในบิลด์ 15002 นี้ เมื่อผู้ใช้ทำการเปลี่ยจอมนนิเตอร์ docking/undocking โปรเจคไฟยังจอภาพ หรือถอดมอนิเตอร์ หรืออื่นๆ จะไม่มีผลต่อขนาดไอคอน

VPN: ปรับปรุงการเชื่อมต่อ VPN ให้ทำได้ง่ายและเร็วขึ้น โดยสามารถทำการเชื่อมต่อ VPN ได้จากฟลายเอ้าท์ Network flyout ได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดหน้า VPN Settings

Apps: ปรับปรุงการไซน์อินสำหรับแอป โดยไดอะล็อกไซน์อินจะแสดงบัญชี Microsoft, Work หรือ School ที่ผู้ใช้มีและให้ผู้ใช้เพิ่มบัญชีใหม่ได้

Lunar Calendar: สามารถเปิดปฏิทินจันทรคติได้จากแถบงาน โดยเปิดใช้งานได้จาก Settings > Time & Language > Date & Time

ปรับปรุงการแจ้งเตือน: เเพิ่มช่องทางสำหรับนักพัฒนาใช้จัดกลุ่มย่อยของการแจ้งเตือนใน Action Center และแก้ปัญหาลงเวลาการแจ้งเตือนผิด

Windows Ink Improvements – อัพเดทการควบคุมปากกา ดินสอ และตัวเน้นข้อความ Windows Ink โดยแสดงให้เห็นสีที่ถูกเลือก ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้จากใน Windows Ink Workspace แอปอื่นๆจะสามารถใช้ประโยชน์ฟีเจอร์นี้ได้ในการอัพเดทที่จะออกในอนาคตของ Windows 10 Creators Update SDK

นอกจากนี้ ยังเพิ่ม point erase ใน Windows Ink Workspace Sketchpad และ Screen Sketch สำหรับใช้ลบการวาดทั้งหมดหรือลบเฉพาะส่วนบางส่วนได้ง่ายขึ้น

อัพเดท taskbar logic ดังนั้นถ้าผู้ใช้มีไอคอน Windows Ink Workspace บนแถบงาน มันจะแสดงแถบงานบนทุกมอนิเตอร์ ทำให้สามารถเปิด Windows Ink Workspace บนมอนิเตอร์เหล่านั้นได้ง่ายขึ้น

Cortana improvements
บิลด์ 15002 มีการปรับปรุง Cortana ดังนี้

ค้นพบคำสั่งของแอปที่รองรับ Cortana ได้ง่ายขึ้น: เมื่อผู้ใช้ทำการพิมพ์ชื่อแอปใน Cortana มันจะทำการแนะนำคำสั่งให้้ทราบ(ถ้ารองรับ) จากนั้นผู้ใช้สามารถสั่งให้ Cortana เปิดแอปดังกล่าวโดยใช้คำสั่งที่จากการแนะนำ

เพิ่มอ็อปชันการตั้ง Cortana Reminders: ในบิลด์ 15002 นี้ เพิ่มอ็อปชันใหม่เพื่อใช้ตั้งให้ Cortana Reminders ให้แจ้งเตือนตามรอบเวลาทุก “Every Month” หรือ “Every Year”

เปลี่ยนแป้นพิมพ์ลัดการเปิด Cortana: แป้นพิมพ์ลัดสำหรับเปิด Cortana ในโหมดฟังคำสั่งเปลี่ยนเป็น Windows + C โดยแป้นพิมพ์ลัดนี้จะ “Off” ตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งสามารถเปิดได้โดยเข้าไปที่ Settings ของ Cortana แป้นพิมพ์ลัด Windows + Shift + C ใช้สำหรับเปิดเมนู Charms

ปรับปรุงการเข้าถึง
ปรับปรุงการเข้าถึงในด้านต่างๆ ได้แก่ ปรับปรุงการเซ็ตอัพ Out-Of-Box-Experience (OOBE) ให้ทำได้ง่ายขึ้น, รองรับ Narrator สำหรับ WinPE และ WinRE, รองรับอักษรเบรลล์

Windows Defender
บิลด์ 15002 มีการปรับปรุง Windows Defender ดังนี้

 • เพิ่มอ็อปชันสำหรับทำการรันสแกนแบบ quick, advanced หรือ full
 • รายงานผลการสแกนประสิทธิภาพและสุขภาพของอุปกรณ์บนการรายงานสุขภาพของพีซี
 • ปรับปรุงอ็อปชัน Family ในด้านการมองเห็นและเชื่อมโยงผู้ใช้เข้ากับเนื้อหา/แอปพลิเคชันบนอินเทอร์เน็ตเพื่อเซ็ตอัพฟีเจอร์ family หรือรายละเอียดอุปกรณ์
 • หน้า Settings สำหรับใช้เปลี่ยนแปลงการตั้งค่าแอปหรือเรียนรู้เกี่ยวกับมันเพิ่มเติม
 • แก้ปัญหาและปรังปรุงทั่วไป

นอกจากนี้ยังเพิ่มฟีเจอร์ Refresh Windows แบบออนดีมานด์ใน Windows Defender สำหรับใช้แก้ปัญหาในกรณีพีซีทำงานช้า ทำการล้มเหลวบ่อย หรือไม่สามารถทำการอัพเดตเครื่องได้ อ็อปชันนี้จะเริ่มทำการติดตั้ง Windows ใหม่และทำการอัพเดตระบบให้เป็นปัจจุบัน (!ข้อควรระวัง – อ็อปชันนี้จะทำการลบแอปที่ไม่ใช้แอปในตัวเกือบทั้งหมดแต่จะไม่ลบข้อมูลส่วนตัวและการตั้งค่า Windwos บางอย่าง)

Settings
บิลด์ 15002 มีการปรับปรุง Settings ดังนี้

หาการตั้งค่าที่ต้องการบน Settings ง่ายขึ้น: ปรับปรุงการค้นหาการตั้งค่า และเพิ่มไอคอนที่แตกต่างกันสำหรับการตั้งค่าแต่ละประเภท โดยในบิลด์ 15002 มีความเปลี่ยนแปลงดังนี้

 • หน้า Settings มีข้อมูลเพิ่มเติมบนอยู่บริเวณด้านขวาหรือด้านล่าง (ขึ้นอยู่กับขนาดหน้าต่าง) ซึ่งจัดเตรียมลิงก์ไปยังการสนับสนุน, ฟีดแบค และการตั้งค่าอื่นที่เกี่ยวข้องถ้ามี
 • การตั้งค่าแอปบางตัวออกจากหน้า System Settings เพื่อไม่ให้รายการตั้งค่ายาวเกินไป โดยการตั้งค่าแอปเหล่านั้นจะย้ายไปเป็นการประเภทการตั้งค่าใหม่ชื่อ Apps
 • ส่วนหัวบนหน้า Settings ของหน้าการตั้งค่าแต่ละประเภทจะถูกแสดงตลออดเวลา (ไม่เลื่อนขึ้นเมื่อทำการสกรอลล์การตั้งค่าลงด้านล่าง)

อัพเดต Device settings: อัพเดตหน้าตั้งค่าอุปกรณ์ใหม่โดยรวมหน้า Bluetooth และ Connected devices เพื่อให้สามารถจัดการอุปกรณ์/อุปกรณ์ต่อพ่วงได้จากจุดเดียว ทำให้สามารถค้นพบและจัดการ อุปกรณ์บลูทูธ ด็อคไร้สาย, คอนโทรลเลอร์ Xbox Wireless และอุปกรณ์สื่อจากหน้าเดียวโดยใช้ UI ที่คุ้นเคยและแบบเดียวกัน ทั้งบนเดสก์ท็อปและอุปกรณ์เคลื่อนที่ และเพิ่มความสามารถเพื่อตัดการต่ออุปกรณ์บลูทูธออดิโอได้โดยตรงจากหน้า Settings

อ็อปชัน Display Settings ใหม่: อัพเดตหน้า Display Settings โดยปรับปรุงหน้า refreshed display ให้สะอาดตาและใช้งานง่ายขึ้น และสามารถเปลี่ยนแปลงความละเอียดการแสดงผล (Resolution) ได้จากหน้า Display Settings หลัก

ลดการปล่อยแสงสีฟ้า: ในบิลด์ 15002 นี้ Windows สามารถลดจำนวนการปล่อยแสงสีฟ้่าจากพีซีในตอนกลางคืนโดยอัตโนมัติ การเปิด-ปิดฟังก์ชันการทำงานนี้โดยการตั้งค่า Lower blue bight automatically เป็น On หรือ Off โดยเข้าไปที่ Settings > System > Display และเลือกใช้เวลาดวงอาทิตย์ขึ้นและตกตามเวลาท้องถิ่น หรือกำหนดเองได้จาก Blue light settings

การตั้งค่า Surface Dial ต่อแอป โดยเข้าไปที่ Settings > Devices > Wheel

Windows Personalization รองรับสีที่ใช้ล่าสุด: บิลด์ 15002 มีการเพิ่ม “recent colors” ในหน้า Settings > Personalization > Colors เพื่อให้ผู้ใช้กลับไปใช้สีที่ใช้ล่าสุดได้ง่ายขึ้น

ย้าย Windows Theme Management มาอยู่ใน Settings: ตั้งแต่บิลด์ 15002 เป็นต้นไป การจัดการธีมจะถูกย้ายออกจากแผงควบคุม (Control panel) ไปอยู่ในแอป Settings ในหน้า Settings > Personalization

ปรับปรุงการตั้งค่าข้ามอุปกรณ์: บิลด์ 15002 ย้ายการตั้งค่า “Let apps on my other devices open apps and continue experiences on this device” จากหน้า “Let apps on my other devices open apps and continue experiences on this device” ไปอยู่ภายใต้ “Cross-device experiences” ในหน้า Settings > System และเพิ่มดร็อปดาวน์เพื่อให้ผู้ใช้สวิทช์ระหว่าง My Devices หรือ Everyone

รองรับการเชื่อมต่อ Metered Ethernet: บิลด์ 15002 มีการเพิ่มอ็อปชัน “Set as metered connection” ในการเชื่อมต่อ Ethernet (LAN) ในหน้า Settings > Network & Internet > Ethernet การตั้งค่านี้ทำงานเหมือนการเชื่อมต่อแบบ 3G/4G และ Wi-Fi คือใช้จำกัดการใช้ดาต้าของแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่แบ็คกราวด์

ปรับปรุง Precision touchpad

การปรับเสียง (Volume): กรณีมีการกำหนดให้การปรับเสียงด้วยการกวาด 3 หรือ 4 นิ้ว UI ของตัวควบคุมเสียงจะปรากฏเมื่อผู้ใช้ทำการปรับเสียง และยังปรับการเกสเตอร์ให้กวาดนิ้วน้อยลงแต่ปรับเสียงได้มากขึ้น

ปรับหน้า Touchpad Settings: ทำการปรับปรุง UI หน้า Touchpad Settings โดยสร้าง 2 กลุ่มใหม่สำหรับการกวาด 3 นิ้ว และ 4 นิ้ว อัพเดตการค้นหาให้ทำงานดีขึ้น จัดเตรียมการควบคุมการทำงานของการแตะที่ยืดหยุ่นมากขึ้น และแก้ปัญหาการแสดงไอคอนผิดพลาด

BSOD เปลี่ยนเป็น GSOD
ตั้งแต่บิลด์ 15002 เป็นต้นไป หน้า bugcheck ของ Windows 10 พรีวิวจะเปลี่ยนจากจอฟ้ามรณะ (BSOD) เป็น จอเขียวมรณะ (GSOD) เพื่อให้แยกความแตกต่างกับ windows 10 เวอร์ชันเต็มง่ายขึ้น

Hyper-V
หน้า Hyper-V Manager ใหม่ที่ถูกออกแบบให้การสร้างเวอร์ชวลแมชชีน (Virtual Machine) ทำได้ง่ายและเร็วขึ้น โดยเปิด Hyper-V Manager จากนั้นคลิก ‘Quick Create’ ซึ่งจะปรากฎหน้าวิซาร์ดที่ช่วยสร้างเวอร์ชวลแมชชีนในการคลิกเม้าส์เพียงไม่กี่ครั้ง หลังจากทำการสร้างเวอร์ชวลแมชชีนแล้วเสร็จจะให้ผู้ใช้ยืนยันหรือทำการตั้งค่าขั้นสูงต่อไป

Windows Update
บิลด์ 15002 มีการปรับปรุง Windows Update ดังนี้

 • เพิ่มอ็อปชันสำหรับใช้หยุดการอัพเดต Windows ชั่วคราวเป็นเวลา 35 วัน แต่อ็อปชันดังกล่าวนี้จะมีให้ใช้กับ Windows 10 รุ่น Professional, Education และ Enterprise วิธีหยุดการอัพเดต Windows ชั่วคราวเ ทำได้โดยเข้าไปที่ Start > Settings > Update & security > Advanced options
 • เพิ่มอ็อปชันสำหรับใช้เลือกว่าจะรวมการอัปพเดตไดรฟเวอร์พร้อมกับการอัพเดต Windows หรือไม่ ต่อ็อปชันดังกล่าวนี้จะมีให้ใช้กับ Windows 10 รุ่น Professional, Education และ Enterprise
 • เพิ่มไอคอนใหม่บนหน้า Windows Update Settings เพื่อทำให้มองเห็นสถานะการอัพเดตได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งให้ประสบการณ์ใช้งานที่สอดคล้องกับการอัพเดตหน้าแดชบอร์ดของ Windows Defender
 • ปรับปรุงลอจิกการตรวจสอบสถานะการทำงานของเครื่องพีซีให้ดีขึ้นเพื่อป้องกันการเริ่มต้นระบบใหม่ในขณะที่มีการใช้งาน
 • Windows 10 บิลด์ 15002 รุ่น Home สามารถเพิ่ม Active Hours เป็น 18 ชั่วโมง

Windows Information Protection

เก็บ Work Files บน Removable Drives: เพื่อแก้ปัญหาเมื่อทำการก็อปปี้หรือบันทึกไฟล์งาน (Work) ไปยังไดรฟ์แบบถอดได้แล้วไม่สามารถเปิดไฟล์งานดังกล่าวบนอุปกรณ์อื่นได้เนื่องจากติดการเข้ารหัส ไมโครซอฟท์จึงเพิ่มพร้อมท์สำหรับให้ผู้ใช้เลือกดำเนินการดังนี้

 • เมื่อทำการก็อปปี้ไฟล์งานที่เข้ารหัสด้วย Windows Information Protection (WIP) ไปยังไดรฟ์แบบถอดได้ Windows จะพร้อมท์ให้เลือกว่า keep your files as Work, convert them to Personal หรือ cancel the copy operation
 • เมื่อทำการบันทึกไฟล์งานที่เข้ารหัสด้วย Windows Information Protection (WIP) ไปยังไดรฟ์แบบถอดได้ Windows จะพร้อมท์ให้เลือกว่า keep your files as Work, convert them as Personal หรือ save to a different location

การเปิด Work Files ในแอปส่วนตัว: เมื่อผู้ใช้เมื่อพยายามทำการเปิดไฟล์ Windows Information Protection (WIP) ด้วยแอปพลิเคชันที่ไม่ได้รับอนุญาต Windows จะทำการแจ้งว่าไฟล์งานไม่สามารถทำการแปลงเป็นไฟล์ส่วนตัว (Personal) ในแอปพลิเคชันที่ไม่ได้รับอนุญาต

Power usage experiments
ทำการทดลองฟีเจอร์ Power usage บนอุปกรณ์บางตัว (ไม่มีรายละเอียดว่าเลือกด้วยเงื่อนไขใดและอย่างไร) เพื่อปรับปรุงอายุแบตเตอรี่ โดยอุปกรณ์ที่มีการทดลองฟีเจอร์ Power usage จะมีตัวสไลด์ Power ในฟลายเอ้าต์แบตเตอรี่ (ไมโครซอฟท์วางแผนอัพเดตการทดลองนี้ในกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2560)

การปรับปรุงอื่นๆ
บิลด์ 15002 เวอร์ชันพีซีได้รับการปรับปรุงการทำงานและแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ได้รับรายงานจาก Insider โดยมีประเด็นสำคัญอย่างเช่น

– รอปรับปรุง

การอัพเดต Windows 10 Insider Preview Build 15002

ข้อควรระวัง! Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัพเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเดตเป็นบิลด์ 15002 อย่างไรก็ตาม Insider สามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 15002 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน ที่นี่

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอนการเข้าร่วม Windows Insider ที่นี่

อัพเกรด Windows 10 Anniversary Update
สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Version 1511 สามารถอ่านวิธีการอัพเดตเป็น Windows 10 Version 1607 (Anniversary Update) ได้ที่ วิธีดาวน์โหลดและอัพเดต Windows 10 Version 1607

หมายเหตุ: Windows 10 Insider Preview Build 15002 เป็นพรีวิวตัวที่ 1 สำหรับพีซีของปี 2560 โดยออก(เฉพาะเวอร์ชันสำหรับพีซี)ให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 9 มกราคม 2560 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

ประวัติการปรับปรุง
10 มกราคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmailby feather

Comments

comments

You may also like...