Firefox 54 ทำงานเร็วขึ้น ใช้ RAM น้อยลง

0

Firefox 54 เวอร์ชันเต็มสำหรับเดสก์ท็อปและแอนดรอยด์ (Android) ออกอย่างเป็นทางการแล้ว เวอร์ชันนี้มุ่งเน้นการสร้างสมดุลระหว่างความเร็วและการใช้หน่วยความจำ (RAM) เพื่อให้ทำงานเร็วขึ้น แต่ใช้หน่วยความจำลดลง โดยการเปิดใช้งานคุณลักษณะ Multi-process (Electrolysis หรือ E10s) แก่ผู้ใช้เวอร์ชันเดสก์ท็อปส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังปรับปรุงการทำงานและการแก้ไขความปลอดภัยอีกหลายจุดด้วยกัน

มีอะไรใหม่ใน Firefox 54

Firefox 54 มีฟีเจอร์ใหม่และการปรับปรุงการทำงานดังนี้

เพิ่ม Multiple content processes (e10s-multi) เป็น 4 โปรเซส
Firefox 54 นี้ ขยายการใช้งาน Multi-process (E10s) ซึ่งเป็นการทำงานแบบแยกโปรเซส เพิ่มเป็น 4 โปรเซสสำหรับการรันเนื้อหาเว็บในแต่ละแท็บ ทำให้แท็บที่เปิดหน้าเว็บที่มีการประมวลผลหนักและการทำงานซับซ้อน (อย่างเช่น หน้าฟีดของ Facebook) มีผลกระทบกับกับการทำงานของแท็บอื่นๆ น้อย และช่วยให้ Firefox สามารถใช้งานฮาร์ดแวร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้การท่องเว็บด้วย Firefox มีความไหลลื่นแม้ว่าจะมีหน่วยความจำน้อยก็ตาม

คุณลักษณะ Multi-process จะถูกเปิดใช้งานให้กับผู้ใช้เวอร์ชันเดสก์ท็อปส่วนใหญ่ซึ่งใช้งานระบบที่ผ่านเกณฑ์ของโมซิลลา (ไม่มีรายละเอียด) โดยผู้ใช้ Windows สามารถดูการทำงานได้จาก Task Manager โดยเลือก More details จากนั้นคลิกแท็บ Details

The Best Firefox Ever
โมซิลลาอ้างว่า Firefox 54 เป็น Firefox เวอร์ชันที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยจากการทดสอบพบว่ามันใช้งาน RAM น้อยกว่าเบราเซอร์อื่นๆ อย่างชัดเจนบน Windows 10, macOS และ Linux

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ https://medium.com/mozilla-tech/the-search-for-the-goldilocks-browser-and-why-firefox-may-be-just-right-for-you-1f520506aa35

ปรับปรุงการดาวน์โหลดให้ง่ายขึ้น
Firefox 54 ได้รับการปรับปรุงปุ่มดาวน์โหลดและแผงสถานะดาวน์โหลดให้ใช้งานง่ายขึ้น

รูปด้านล่างเป็นปุ่มดาวน์โหลดของ Firefox 54

ส่วนรูปด้านล่างเป็นแผงดาวน์โหลดของ Firefox 54

Firefox 54 เวอร์ชัน Android
สำหรับ Firefox 54 เวอร์ชันแอนดรอยด์มีการปรับปรุงประสิทธิภาพการซิงค์บุ๊คมาร์ค และปรับปรุงการเล่นออดิโอและวิดีโอให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

การปรับปรุงความปลอดภัย
เช่นเดียวกันการออกเวอร์ชันใหม่ทุกครั้ง Firefox 54 มีการปรับปรุงช่องโหว่ความปลอดภัยหลายจุด สามารถอ่านรายละเอียดการปรับปรุงทั้งหมดใน Firefox 54 ได้จาก รีลีสโน้ต (ภาษาอังกฤษ) ครับ

การดาวน์โหลดและอัพเดต Firefox

Firefox เวอร์ชันเดสก์ท็อป (ส่วนใหญ่) จะถูกตั้งให้ทำการอัพเดตเวอร์ชันล่าสุดโดยอัตโนมัติ แต่คุณสามารถทำการอัพเดตเองได้เช่นกัน โดยเปิด Firefox จากนั้นคลิก Menu แล้วคลิก Help Menu (หรือกดปุ่ม Alt แล้วคลิก Help) จากนั้นคลิก About Firefoxรอจนการดาวน์โหลดแล้วเสร็จ จากนั้นให้คลิก Restart to Update เพื่อทำการรีสตาร์ทโปรแกรม Firefox เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

สำหรับผู้ใช้ Firefox บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตสามารถอัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดได้จาก Google Play อ่านวิธีการทำได้ที่ อัพเดต Firefox for Android เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุด

ดาวน์โหลด Firefox (Desktop/Android/iOS)
กรณีที่ยังไม่ได้ติดตั้ง Firefox คุณสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุดได้จากเว็บไซต์ Download Firefox 54 Final

สามารถดาวน์โหลด Firefox ESR เวอร์ชันล่าสุด (ณ เวลาที่เขียนเรื่องนี้คือ 52.2) ได้ที่เว็บไซต์ Mozilla Firefox ESR

แหล่งข้อมูล
The Mozilla Blog

ประวัติการปรับปรุง
21 มิถุนายน 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share.

Comments are closed.