Kaspersky เปิดตัว Free Antivirus ทั่วโลก

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Kaspersky เปิดตัวโปรแกรมแอนตี้ไวรัส Kaspersky เวอร์ชันฟรีแก่ผู้ใช้ Windows ทั่วโลกแล้วหลังจากทดสอบให้ดาวน์โหลดเฉพาะบางประเทศมานาน 18 เดือน พร้อมทั้งประกาศไทม์ไลน์การเปิดให้ดาวน์โหลดแก่ผู้ใช้ในภูมิภาคต่างๆ โดยประเทศไทยจะดาวน์โหลดได้ในเดือน 23 พฤศจิกายน 2560

Kaspersky Free Antivirus

สำหรับโปรแกรมแอนตี้ไวรัส Kaspersky ที่ให้ดาวน์โหลดฟรีนี้เป็นเวอร์ชันเต็มที่ให้ใช้งานได้โดยไม่มีวันหมดอายุ มีฟีเจอร์พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการปกป้องพีซีจากมัลแวร์ต่างๆ มีฟีเจอร์สำหรับสแกนไฟล์และอีเมล ป้องกันไวรัสจากการท่องอินเทอร์เน็ต และสามารถกักกันมัลแวร์ที่จะพยายามเข้าติดเครื่องพีซีได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามโปรแกรมแอนตี้ไวรัส Kaspersky เวอร์ชันฟรีนี้จะไม่มีฟีเจอร์ VPN, Parental Controls และ Online Payment Protection เหมือนกับเวอร์ชันที่เสียเงินซื้อ

โปรแกรมแอนตี้ไวรัส Kaspersky เวอร์ชันฟรีจะไม่ทำการแสดงโฆษณาเพื่อชักชวนให้ผู้ใช้ซื้อเวอร์ชันเต็มเหมือนกับโปรแกรมแอนตี้ไวรัสฟรีอื่นๆ ซึ่งน่าจะเป็นที่ถูกใจของคนใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสเวอร์ชันฟรีบางตัวแล้วรู้สึกรำคาญกับการโฆษณาให้ซื้อเวอร์ชันเต็ม

ทั้งนี้ ถึงแม้ว่ามันจะไม่แสดงโฆษณาให้น่ารำคาญแต่มันจะเก็บข้อมูลของผู้ใช้เพื่อใช้ในการปรับปรุงระบบ Machine Learning ของโปรแกรมต่างๆ ของ Kaspersky

ดาวน์โหลดโปรแกรม Kaspersky Free Antivirus

Kaspersky ทดสอบให้ดาวน์โหลดโปรแกรมแอนตี้ไวรัส Kaspersky เวอร์ชันฟรีแก่ผู้ใช้ Windows ในรัสเซีย ยูเครน เบลารุส จีน ฟินแลนด์ สวีเดน นอร์เวย์ และ เดนมาร์ก มานาน 18 เดือนแล้ว และจะเปิดให้ผู้ใช้ Windows ในประเทศอื่นๆ ดาวน์โหลดโปรแกรมแอนตี้ไวรัส Kaspersky เวอร์ชันฟรีตามไทม์ไลน์ด้านล่าง

เครดิต: kaspersky.com

ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และประเทศในภูมิภาคเอเซีย-แปซิฟิกสามารถดาวน์โหลดได้วันที่ 25-27* กรกฎาคม 2560 และจะทยอยเปิดให้ดาวน์โหลดแก่ผู้ใช้ทั่วโลกระหว่างเดือน กันยายน ถึง พฤศจิกายน สำหรับผู้ใช้ในประเทศไทยจะดาวน์โหลดได้วันที่ 23* พฤศจิกายน 2560 พร้อมกับเวียดนาม โดยสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมแอนตี้ไวรัส Kaspersky เวอร์ชันฟรีได้ที่เว็บไซต์ Kaspersky Free

โปรแกรมแอนตี้ไวรัส Kaspersky เวอร์ชันฟรีรองรับ Windows เวอร์ชันต่างๆ ดังนี้

  • Windows XP หรือใหม่กว่า (บน Windows บางเวอร์ชันอาจต้องการ SP เพื่อให้รองรับการใช้งาน) สำหรับการใช้งานบนเดสก์ท็อปและแลปท็อป
  • Windows 8 หรือใหม่กว่า สำหรับการใช้งานบนแท็ปเล็ต

ถึงแม้เว็บไวต์ Kaspersky จะระบุว่า จะเปิดให้ดาวน์โหลดแก่ผู้ใช้ในประเทศไทยในเดือนพฤศจิกายน 2560 ก็ตาม แต่จากการที่ผมทดลองดาวน์โหลดปรากฏว่าสามารถดาวน์ได้และติดตั้งใช้งานได้โดยไม่มีปัญหาอะไรครับ

รูปด้านล่างเป็นหน้าต่างหลักของโปรแกรมแอนตี้ไวรัส Kaspersky เวอร์ชันฟรีที่ทำการติดตั้งบนพีซี Windows 10

รูปด้านล่างเป็นหน้าต่าง Details ซึ่งแสดงรายละเอียดการทำงานของโปรแกรมแอนตี้ไวรัส Kaspersky เวอร์ชันฟรี บนหน้าต่างนี้สามารถทำการติดตั้งส่วนขยายสำหรับ Internet Explorer ได้

รูปด้านล่างเป็นหน้าต่าง General Settings สำหรับการตั้งค่าการทำงานทั่วไป จากหน้าต่างนี้สามารถทำการตั้งค่า Protection, performance, Scan แบละ Additional ได้

เมื่อทำการต่ออุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบถอดได้ อย่างเช่น แฟลชไดรฟ์ โปรแกรมจะแจ้งให้ทำการสแกนไวรัส

รูปด้านล่างเป็นหน้าตั้งค่า Kaspersky Secure Connection ซึ่งเป็นฟีเจอร์ VPN ที่แถมมา โดยฟีเจอร์ VPN นี้ให้ใช้งานได้ฟรี 200 MB และไม่สามารถเลือกเซิร์ฟเวอร์ได้ สำหรับฟีเจอร์ VPN นี้ Kaspersky ให้บริการผ่านเซิร์ฟเวอร์ของ Hotspot Shield (คิดว่าเป็นสาเหตุที่ทำไมจึงมีข้อความ Powered by Hotspot Shield) การเปิดหน้า Kaspersky Secure Connection ต้องทำจากไอคอนบนแถบงาน (ต้องคลิก Show hidden icons ก่อน) ส่วนการตั้งค่านั้นทำได้โดยคลิกเมนู (ขีด 3 ขีด) จากนั้นเลือก Settings

ทั้งนี้ หลังทำการติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัส Kaspersky เวอร์ชันฟรี มันจะให้ทำการลงทะเบียน ในกรณีที่ไม่ลงทะเบียน มันจะแสดงหน้า Register the application (ดังรูปด้านล่าง) เมื่อเข้าใช้งานเครื่อง

ภาพหน้าจอโปรแกรมแอนตี้ไวรัส Kaspersky เวอร์ชันฟรี

สรุป

Kaspersky เวอร์ชันฟรีตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้ Windows ที่ไม่พอใจในประสิทธิภาพการทำงานของ Windows Defender โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่แถมมาพร้อมกับ Windows 8 และใหม่กว่า หรือผู้ใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสเวอร์ชันฟรีตัวอื่นที่รำคาญกับการโฆษณาให้ซื้อเวอร์ชันเต็ม

ข้อสังเกต โปรแกรมแอนตี้ไวรัส Kaspersky เวอร์ชันฟรี มีการเก็บข้อมูลการใช้งาน

ความเห็นผู้เขียน

ระหว่างโฆษณากับการถูกเก็บข้อมูลการใช้งาน – ไม่น่าเลือกทั้งคู่ครับ

แหล่งอ้างอิง
KL AV for Free. Secure the Whole World Will Be.
* Engadget

ประวัติการปรับปรุง
19 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
20 สิงหาคม 2560: แก้ไขคำผิด, ปรับปรุงเนื้อหาและเพิ่มรูปประกอบบทความ
29 กรกฎาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share.

Comments are closed.