โมซิลล่าออก Firefox 57 Quantum อย่างเป็นทางการ

0

โมซิลล่าออก Firefox 57 หรือ Firefox Quantum อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งนอกจากจะออกแบบอินเทอร์เฟซใหม่และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่แล้ว โมซิลล่าอ้างว่า Firefox Quantum นี้ทำงานเร็วกว่า Firefox ถึง 2 เท่า ในขณะที่เอนจินตัวใหม่ใช้งานหน่วยความจำน้อยกว่า Google Chrome ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และการสลับการทำงานระหว่างแท็บที่เปิดอยู่เป็นไปอย่างไหลลื่น

มีอะไรใหม่ใน Firefox 57 มีอะไรใหม่ใน Firefox 56

เร็วขึ้น 2 เท่า
โมซิลล่าอ้างว่า Firefox Quantum นี้ทำงานเร็วกว่าเดิม 2 เท่า เมื่อเทียบกับ Firefox 52 ซึ่งประสิทธิภาพการทำงานที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลมาจากสถาปัตยกรรม multi-process ซึ่งแยกการทำงานของแต่ละแท็บออกจากกันเป็นอิสระ ทำให้การทำงานของแต่ละแท็บไม่มีผลกระทบกับประสิทธิภาพการทำงานกับแท็บอื่นๆ

ใช้งานหน่วยความจำน้อยกว่า Google Chrome ถึง 30 เปอร์เซ็นต์
โดยดีฟอลท์ Firefox 57 จะแยกโปรเซสการทำงานสูงสุด 4 โปรเซส สำหรับการประมวลผลในแต่ละแท็บ โดย 4 แท็บแรกจะใช้ 4 โปรเซส ดังกล่าว ส่วนแท็บที่ 5 เป็นต้นไปจะใช้งานโปรเซสที่ 1-4 ตามลำดับ ซึ่งจะส่งผลให้การใช้งานหน่วยความจำน้อยกว่า Google Chrome ถึง 30 เปอร์เซ็นต์

ท่องอินเทอร์เน็ตได้อย่างไหลลื่น
เอนจินตัวใหม่ที่ทรงพลังของ Firefox 57 ทำให้ท่องอินเทอร์เน็ตได้อย่างไหลลื่นไม่ว่าจะเปิดแท็บ 10 หรือ 1000 แท็บ

อินเทอร์เฟซใหม่
Firefox 57 ได้รับการออกแบบอินเทอร์เฟซใหม่ในชื่อ “Photon” โดยแสดงเฉพาะไอคอนที่ใช้งานบ่อยทำให้รกน้อยลง มีความเรียบง่ายมากขึ้น ซึ่งให้ดูดีขึ้นบนหน้าจอที่มีค่า DPI สูง และยังมีฟีเจอร์ screenshots และไลบรารี่ใหม่ซึ่งรวมคำสั่งต่างๆ เช่น ดูประวัติการใช้งาน, บุ๊คมาร์ค, พ็อกเก็ต, ลิสต์ และ ซิงค์แท็บ ไว้ในที่เดียวกัน

Firefox 57 ยังรองรับ WebVR ซึ่งทำให้เว็บไซต์ใช้ประโยชน์จาก VR แบบสวมศรีษะ อย่างเช่น HTC Vive ได้ ในขณะที่บริการพ็อกเก็ตจะรวมเข้าในตัวเบราเซอร์

ไม่รองรับส่วนขยายที่เขียนด้วย XUL
Firefox 57 จะรองรับส่วนขยาย WebExtensions เท่านั้น สำหรับผู้ใช้ที่มีการติดตั้งส่วนขยาย สามารถตรวจสอบได้โดยเข้าไปที่ Menu -> Add-Ons

การปรับปรุงความปลอดภัย
เช่นเดียวกันการออกเวอร์ชันใหม่ทุกครั้ง Firefox 56 มีการปรับปรุงช่องโหว่ความปลอดภัยหลายจุด สามารถอ่านรายละเอียดการปรับปรุงทั้งหมดใน Firefox 56 ได้จาก รีลีสโน้ต (ภาษาอังกฤษ)

ดาวน์โหลด Firefox

Firefox เวอร์ชันเดสก์ท็อป (ส่วนใหญ่) จะถูกตั้งให้ทำการอัพเดตเวอร์ชันล่าสุดโดยอัตโนมัติ แต่คุณสามารถทำการอัปเดตเองได้เช่นกัน โดยเปิด Firefox จากนั้นคลิก Menu แล้วคลิก Help Menu (หรือกดปุ่ม Alt แล้วคลิก Help) จากนั้นคลิก About Firefoxรอจนการดาวน์โหลดแล้วเสร็จ จากนั้นให้คลิก Restart to Update เพื่อทำการรีสตาร์ทโปรแกรม Firefox เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

สำหรับผู้ใช้ Firefox บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตสามารถอัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดได้จาก Google Play อ่านวิธีการทำได้ที่ การอัพเดต Firefox for Android เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุด

ดาวน์โหลด Firefox (Desktop/Android/iOS)

กรณีที่ยังไม่ได้ติดตั้ง Firefox คุณสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุดได้จากเว็บไซต์ดังต่อไปนี้

Download Firefox 57 Final

สามารถดาวน์โหลด Firefox ESR เวอร์ชันล่าสุด (ณ เวลาที่เขียนเรื่องนี้คือ 52.5) ได้ที่เว็บไซต์ Mozilla Firefox ESR

แหล่งข้อมูล
Mozilla
Macrumors

ประวัติการปรับปรุง
14 พฤศจิกายน 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Comments

comments

Share.

Comments are closed.