การย้ายข้อมูลจาก Windows XP ไปยัง Windows 8.1 ตอนที่ 1

0

สวัสดีครับ ถึงวันนี้ (11 มีนาคม 2557) เหลือเวลาอีกไม่ถึง 1 เดือนแล้วที่จะถึงวันสิ้นสุดการสนับสนุน Windows XP แม้ว่าจะเหลือเวลาไม่มากแต่ก็ยังมีเวลาเพียงพอที่จะทำการย้ายข้อมูลไปยังพีซีเครื่องใหม่ที่รันด้วยระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชันที่ใหม่กว่าอย่างเช่น Windows 7 หรือ Windows 8 หรือแม้แต่ Windows 8.1 ดังนั้นเพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ยังใช้ Windows XP วันนี้ผมจึงมีวิธีการย้ายข้อมูลจากพีซีเครื่องเก่าที่รันด้วย Windows XP ไปไว้บนพีซีเครื่องใหม่ที่รันด้วย Windows 8.1 ด้วยโปรแกรม PCmover Express มาฝากครับ

แนะนำโปรแกรม PCmover Express

PCmover Express เป็นโปรแกรมฟรีที่ไมโครซอฟท์ออกมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการย้ายข้อมูลแก่ผู้ใช้ Windows XP โปรแกรมนี้สามารถทำการคัดลอก แฟ้ม, ดนตรี, วิดีโอ, อีเมล และโปรไลฟ์ผู้ใช้และการตั้งค่าระบบจากเครื่องพีซี Windows XP ไปยังอุปกรณ์ใหม่ที่ทำงานด้วย Windows 7, Windows 8 หรือ Windows 8.1 ผ่านทางเครือข่ายทั้งแบบสายและแบบไร้สาย สำหรับตามรายละเอียดนั้นผมได้เสนอไปแล้วก่อนหน้านี้ที่ http://www.saranitus.com/2014/03/windows-xp-support-ends-one-month.html

การเตรียมตัวก่อนทำการย้ายข้อมูลจาก Windows XP ไปยังพีซีเครื่องใหม่

ก่อนเริ่มทำการย้ายข้อมูลจากพีซี Windows XP ไปยังพีซีเครื่องใหม่ที่รันด้วย Windows เวอร์ชันที่ใหม่กว่า (ในตัวอย่างนี้ผมใช้ Windows 8.1) จะต้องทำการติดตั้งโปรแกรม PCmover Express บนพีซีทั้ง 2 เครื่องให้เรียบร้อยก่อน โดยสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่เว็บไซต์ Microsoft Windows – PCmover Express

สำหรับการติดตั้งโปรแกรม PCmover Express ทำได้ง่ายๆ โดยการดับเบิลคลิกไฟล์ pcmoverx_en.exe แล้วดำเนินการตามคำสั่งบนจอจนแล้วเสร็จซึ่งคิดว่าคงทำตามกันได้ไม่ยากเนื่อง จากเป็นขั้นตอนมาตรฐานทั่วไปของการติดตั้งโปรแกรมซึ่งจะเป็นการคลิก Next/Yes/OK ครับ

หลังจากทำการติดตั้งโปรแกรม PCmover Express เสร็จแล้วให้ทำการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ทั้ง 2 เครื่องเข้ากับเครือข่าย ในขั้นตอนนี้แม้ว่าจะสามารถใช้ได้ทั้งเครือข่ายแบบสายและแบบไร้สายแต่เพื่อความรวดเร็วในการย้ายข้อมูลผมแนะนำให้ใช้แบบสายครับ

ที่สำคัญ อย่าลืมตรวจสอบพื้นฮาร์ดดิสก์ว่างบนพีซีเครื่องใหม่ว่ามีพื้นที่เพียงพอสำหรับใช้เก็บข้อมูลที่จะถูกย้ายมาจากพีซีเครื่องเก่าด้วยนะครับ

หลังจากเตรียมระบบพร้อมแล้ว ก็สามารถเริ่มการย้ายข้อมูลจากพีซี Windows XP ไปยังพีซีเครื่องใหม่ที่รันด้วย Windows 8.1 นั้นมีขั้นตอนดังนี้

สำคัญ:  โปรแกรม PCmover Express รองรับการย้ายเฉพาะข้อมูลเท่านั้น ไม่สามารถทำการย้ายโปรแกรมแอปพลิเคชันได้

บนพีซี Windows XP

บนเครื่องพีซี Windows XP ให้ทำการลงชื่อเข้าเครื่องจากนั้นให้ดำเนินการตามขั้นตอนดังนี้

1. เปิดโปรแกรม PCmover Express จะได้หน้าต่างดังรูปที่ 1 ให้คลิกปุ่ม Next เพื่อเริ่มการย้ายข้อมูล ขั้นตอนนี้ถ้าเป็นการเปิดโปรแกรมครั้งแรกจะต้องการทำลงทะเบียนด้วยอีเมลด้วยนะครับ

รูปที่ 1

2. บนหน้า Welcome to PCmover ดังรูปที่ 2 ให้ตรวจสอบว่าได้เลือกโหมดเป็น PC to PC Transfer แล้วให้คลิกปุ่ม Next เพื่อไปยังขั้นตอนถัดไป

รูปที่ 2

3.บนหน้า Preparing Computers for Transfer ดังรูปที่ 3 ให้เลือก Windows XP จากนั้นให้คลิกปุ่ม Next เพื่อไปยังขั้นตอนถัดไป

รูปที่ 3

4. บนหน้า Connection Method ดังรูปที่ 4 ให้เลือกแบบ Wifi or Wired Network จากนั้นให้คลิกปุ่ม Next เพื่อไปยังขั้นตอนถัดไป

รูปที่ 4

5. จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการวิเคราะห์เครื่องพีซี In Progress – Analyzing PC ซึ่งจะมีขั้นตอนย่อย 4 ขั้นตอนด้วยกัน ให้รอจนโปรแกรมทำงานแล้วเสร็จ

รูปที่ 5

จากนั้นจะได้หน้าต่าง In Progress – Network Transfer ลักษณะดังรูปที่ 6 สำหรับขั้นตอนการทำงานบนเครื่อง Windows XP จะจบเพียงแค่นี้ สำหรับขั้นตอนถัดไปจะต้องไปดำเนินการบนพีซีเครื่องใหม่ (ในที่นี้เป็นพีซี Windows 8.1) คลิกที่นี่

รูปที่ 6
Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.