VirtualBox โปรแกรม Virtualization โอเพนซอร์ส – ใช้งานฟรี

0

โปรแกรมจำลองระบบคอมพิวเตอร์ (Virtualization) นั้นเป็นวิธีการสะดวกและประหยัดสำหรับงานทดสอบซอฟต์แวร์ และไม่ต้องกังวลถึงผลกระทบกับเครื่องคอมพิวเตอร์ (อาจจะมีบ้างแต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น) สำหรับโปรแกรมโปรแกรมจำลองระบบคอมพิวเตอร์ที่ผมใช้งานเป็นประจำมีอยู่ 3 ตัว ได้แก่ VirtualBox , VMware Player และ Hyper-V บน Windows 8/8.1 แต่ในบนความนี้ผมขอแนะนำ VirtualBox เป็นตัวแรกส่วนตัวอื่นๆ จะนำมาฝากในโอกาสต่อไปครับ

ภาพรวมของ VirtualBox
VirtualBox มีชื่อเต็มคือ Oracle VM VirtualBox เป็นซอฟต์แวร์จำลองระบบคอมพิวเตอร์ (Virtualization) ของโอราเคิล (เดิมเป็นของ Sun Microsystem) VirtualBox เป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพสูง มีคุณสมบัติการทำงานหลากหลาย และสนับสนุนการทำงานครอบคลุมระบบปฏิบัติการทุกแพลตฟอร์มทั้ง Windows, MAC OS, Linux และ Solaris

VirtualBox เป็นโซลูชันจำลองระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถรองรับตั้งแต่การใช้งานส่วนตัวไปจนถึงการใช้งานในบริษัทขนาดใหญ่เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่อนุญาตให้ใช้งานได้ฟรีภายใต้ไลเซนส์แบบ GNU General Public License (GPL)

VirtualBox 4.3 เพิ่มการสนับสนุน Multi-Touch User Interface และ Webcam, เพิ่มการสนับสนุนอุปกรณ์และระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุด และเพิ่มความสามารถด้านเครือข่ายสำหรับรองรับการจำลองการทำงานคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ เป็นต้น

คุณสมบัติเด่นใน VirtualBox 4.3
VirtualBox 4.3 มีคุณสมบัติเด่นดังนี้

Virtual Multi-touch user interface
เวอร์ชัน 4.3 สนับสนุนอุปกรณ์ชี้ตำแหน่งแบบยูเอสบีมัลติทัชแท็บเล็ต (USB Multi-Touch Tablet) ในระบบปฏิบัติการเกสต์ได้ แต่จะต้องทำการเปิดใช้งานเองโดยการตั้งค่า Pointing Device ในหัวข้อ System ของหน้า Settings ของคอมพิวเตอร์เสมือน

New operating system platform support
เวอร์ชัน 4.3 สนับสนุนระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุดได้แก่ Windows 8.1, Windows Server 2012 R2, Mac OS X 10.9 และ Linux เวอร์ชันใหม่ล่าสุด สำหรับระบบปฏิบัติการเกสต์ Windows 8.1 นั้นสามารถจำลองอุปกรณ์มัลติทัชได้ถึง 10 จุด, รองรับการแสดงผล 3D แบบโปร่งแสงบน Ubuntu และ Fedora เวอร์ชันใหม่ล่าสุด, และยังปรับปรุงการใช้งานหลายจอในสภาพแวดล้อมจำลองอีกด้วย

Networking Improvements
เวอร์ชัน 4.3 มีการปรับปรุงสำคัญ 3 ด้านด้วยกัน ดังนี้

  • สนับสนุน IPv6 บนระบบปฏิบัติการเกสต์ในโหมด Host-only, Internal, Bridged และ NAT Network แบบใหม่
  • สามารถเชื่อมต่อคอนโซล VM จากระยะไกลผ่านทาง RDP over IPv6 ได้
  • NAT Network โหมดใหม่ที่ทำให้ระบบปฏิบัติการเกสต์สามารถสื่อสารกับระบบปฏิบัติการเกสต์อื่นที่รันอยู่บนโฮสต์เดียวกัน และเข้าถึงเครือข่ายภายนอกหรืออินเทอร์เน็ตได้

การปรับปรุงอื่นๆ
เวอร์ชัน 4.3 ยังเพิ่มเว็บแคมเสมือน (Virtual Webcam) ซึ่งทำให้สามารถใช้งาน Skype หรือ Google Hangouts จากระบบปฏิบัติการเกสต์ได้ มีฟังก์ชัน Recording Session ที่สามารถเลือกบันทึกบางส่วนหรือทั้งหมดของเซสชันคอมพิวเตอร์เสมือนด้วย Video Capture แบบใหม่ สำหรับวิดีโอที่ได้จะอยู่ในฟอร์แมตไฟล์ WebM เพื่อให้ง่ายต่อการเปิด และยังปรับปรุง Hypervisor ให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นซึ่งจะทำให้ระบบปฏิบัติการเกสต์ทำงานได้เร็วขึ้น

ใครสนใจอ่านรายละเอียดการปรับปรุงทั้งหมด สามารถอ่านได้ ที่นี่

ดาวน์โหลด VirtualBox
VirtualBox รองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการโฮสต์ระบบ Windows, Linux, Mac OS X และ Solaris สำหรับการรองรับระบบปฏิบัติการเกสต์ (Guest OS) สำหรับติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เสมือนได้เป็นจำนวนมากรวมถึง Windows 8.1

ใครที่สนใจใช้โปรแกรม VirtualBox สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ VirtualBox ให้ดาวน์โหลดเวอร์ชันที่เหมาะสมกับระบบปฏิบัติการของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้เป็นโฮสต์ ซึ่งในขณะที่เขียนเรื่องนี้จะเป็นเวอร์ชัน 4.3.8 Build 92456 ครับ

สำหรับรายชื่อระบบปฏิบัติการโฮสต์และระบบปฏิบัติการเกสต์ทั้งหมดสามารถตรวจสอบได้จาก คู่มือ (PDF)

อ่านวิธีการสร้างคอมพิวเตอร์เสมือนด้วยโปรแกรม VirtualBox ที่นี่

 Oracle VM VirtualBox Manager

ประวัติการออกอัพเดต VirtualBox
VirtualBox 5.0 (ออกเมื่อ 9 กรกฎาคม 2558):
สนันสนุน Paravirtualization สำหรับเกสต์ Windows และ Linux สมัยใหม่, เพิ่มคุณสมบัติ Disk image encryption และ ให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการแสดงเมนูและไอคอนบน status-bar, menu-bar และ guest-content scaling ได้ เป็นต้น อ่านรายละเอียด VirtualBox 5.0 Final

VirtualBox 4.3.28 (ออกเมื่อ 13 พฤษภาคม 2558):
เวอร์ชัน 4.3.28 แก้ปัญหาการทำงาน เช่น แก้บั๊กการทำงานของ VRDP บนระบบ IPv6, แก้บั๊กการทำงานของ Floppy ปรับปรุงการทำงานของ volume control สำหรับการอีมูเลตอุปกรณ์ HD audio, อัพเดต rdesktop-vrdp เป็นเวอร์ชัน 1.8.3, เพิ่มจำนวนการสนับสนุนไดรเวอร์ USB จาก 3 เป็น 5 (บน Windows), ปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้หน่วยความจำวิดีโอและอนุญาตให้จอของเกสต์มีขนาดใหญ่ขึ้นด้วยความละเอียดขนาดใหญ่ (รวม HiDPI) (บน Windows) เป็นต้น

VirtualBox 4.3.26 (ออกเมื่อ 16 มีนาคม 2558):
เวอร์ชัน 4.3.26 แก้ปัญหาการทำงาน เช่น แก้บั๊กในการทำงานของ NAT Network ยกเลิกการหน่วงการปิด VBoxSVC บนโฮสต์ Windows แก้ปัญหาเม้าส์ไม่ตอบสนองการทำงานในบางสถานการณ์ ปัญหาการทำงานของยูเอสบีที่ส่งผลให้เกิด BSOD บนโฮสต์ Windows เป็นต้น

VirtualBox 4.3.24 (ออกเมื่อ 2 มีนาคม 2558):
เวอร์ชัน 4.3.24 แก้ปัญหาการทำงาน เช่น แก้ปัญหา NAT/NAT Network บนโฮสต์ Windows เปิดใช้ PXE บนโฮสต์ Windows แก้ปัญหาการเข้าถึง Shared Folders กับเกสต์ Windows ปรับปรุงคุณภาพการบันทึกเสียงเมื่อใช้ DirectSound และแก้ไขการติดตั้งไฟล์ VBoxRes.dll เวอร์ชัน 32-บิต ให้ถูกต้องบนโฮสต์ Windows 32-บิต เป็นต้น

VirtualBox 4.3.22 (ออกเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2558):
เวอร์ชัน 4.3.22 แก้ปัญหาการทำงานและปรับปรุงเสถียรภาพการทำงาน เช่น ลดการใช้งานซีพียูที่เกิดจากเกสต์เขียน MMIO ไปยัง APIC เสมือน, ป้องกันโฮสต์ Windows ไม่ให้สร้าง Unidentified network, ป้องกันไดรเวอร์ไม่ให้ทำการโหลด VBox WDDM ถ้าโฮสต์มีความสามารถทางด้าน OpenGL ต่ำ และแก้บั๊กที่เกิดขึ้นเมื่อใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Windows 10 Previews เป็นต้น

VirtualBox 4.3.20 (ออกเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2557):
เวอร์ชัน 4.3.20 แก้ปัญหาการทำงานและปรับปรุงเสถียรภาพการทำงาน เช่น ปัญหาการเปิดโปรแกรมทำงานขัดแย้งกับซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสบนโฮสต์ Windows, ปัญหา DirectSound ทำงานล้มเหลวบนโฮสต์ Windows, ปรับปรุงเลย์เอ้าต์การแสดงผลเมื่อทำการปรับขนาดการแสดงผลเกสต์ระบบปฏิบัติการ Windows 7 หรือใหม่กว่า เป็นต้น

VirtualBox 4.3.18 (ออกเมื่อ 10 ตุลาคม 2557):
เวอร์ชัน 4.3.18 แก้ปัญหาการทำงานและปรับปรุงเสถียรภาพการทำงาน เช่น ปัญหา mini-toolbar ในโหมด full-screen, ปัญหาข้อมูลเสียเมื่อทำการปรับขนาด VHD ที่มีขนาดใหญ่, ปัญหาการเปิดโปรแกรมทำงานขัดแย้งกับซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสบนโฮสต์ Windows, และปรับปรุงการทำงานร่วมกับ Windows 10 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันถัดไปของไมโครซอฟท์

VirtualBox 4.3.16 (ออกเมื่อ 9 กันยายน 2557):
เวอร์ชัน 4.3.16 แก้ปัญหาการทำงานหลายอย่าง เช่น ปัญหาการเปิดโปรแกรมบนโฮสต์ Windows ที่เกิดจากทำงานขัดแย้งกับซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส, ปัญหาการแสดงหน้าจอเกสต์เมื่อออกจากโหมด full-screen/seamless ไปเป็นโหมด normal/scale, ปัญหาการทำงานยร่วมกับ Office 2013, ปัญหาการทำงานของ mini-toolbar, ปัญหาการบันทึกวิดีโอ เป็นต้น

VirtualBox 4.3.14 (ออกเมื่อ 15 กรกฏาคม 2557):
เวอร์ชัน 4.3.14 แก้ปัญหาการทำงานหลายอย่าง เช่น ปัญหาต้องเริ่มต้นระบบ Windows หลังทำการติดตั้งหรืออัพเกรด VirtualBox, ปัญหาระบบ 3D บนเกสต์ทำงานผิดพลาด, ปัญหาประสิทธิภาพการทำงานของยูเอสบี, แก้ปัญหาการทำงานของ NAT Network, GUI และ VMM เป็นต้น

VirtualBox 4.3.12 (ออกเมื่อ 16 พฤษภาคม 2557):
เวอร์ชัน 4.3.12 แก้ปัญหาการทำงานหลายอย่าง เช่น ปัญหาคลิปบอร์ดค้างหลังทำการจับภาพหน้าจอ, API หยุดตอบสนองการทำงานในระหว่างปิดคอมพิวเตอร์เสมือน เป็นต้น และเพิ่มคุณสมบัติใหม่ เช่น เพิ่มการสนับสนุน COM 32-บิต บนโฮสต์ Windows 64-บิต, เพิ่มการสนับสนุน merge module (msm) ในตัวติดตั้งบนบนโฮสต์ Windows 64-บิต

VirtualBox 4.3.10 (ออกเมื่อ 25 มีนาคม 2557):
เวอร์ชัน 4.3.10 แก้ปัญหาโปรแกรมแครชเมื่อเปิดเมนูการตั้งค่า, ปัญหา VirtualBox Manager แครชเมื่อรีสตาร์ทการส่งออกเกสต์, ปัญหาการสนับสนุน 3D, เฉพาะเวอร์ชันสำหรับ Windows แก้บั๊กที่ทำให้เกิดปัญหารีเกรสชันในโปรเซสการทำงานบนเกสต์ และปัญหาการทำงานเมื่อเปิดใช้งานเกสต์พร้อมกันหลายหน้าจอ เป็นต้น

ข้อมูลอ้างอิง
Changelog for VirtualBox 4.3
Oracle’s Virtualization Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.