มีอะไรใหม่ใน Windows 8.1 Enterprise?

0

สวัสดีครับ ในบทความเรื่อง วิธีดาวน์โหลด Windows 8.1 Enterprise Evaluation นั้นผมติดค้างเกี่ยวกับ “คุณลักษณะใหม่ใน Windows 8.1 Enterprise” วันนี้จึงนำรายละเอียดเรื่องดังกล่าวมาฝากครับ

มีอะไรใหม่ใน Windows 8.1 Enterprise
Windows 8.1 นั้นได้รับการเพิ่มเติม ปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะการทำงานด้านต่างๆ เช่น เพิ่มปุ่ม Start เพิ่มตัวเลือกสำหรับใช้เริ่มต้นระบบเข้าเดสก์ท็อปได้โดยตรง และ Internet Explorer 11 (IE11) ที่เร็วและปลอดภัยมากขึ้น เป็นต้น (รายละเอียดขอติดไว้ก่อน ครับ) สำหรับ Windows 8.1 Enterprise นั้นรวมการปรับปรุงทั้งหมดในรุ่นปกติ (Windows 8 และ Windows 8 Pro) และการปรับปรุงใน 4 ด้าน คือ บีวายโอดี (BYOD), การใช้งานแบบเคลื่อนที่ (Mobility Enhancements), ความปลอดภัย (Security Enhancements) และอินเทอร์เฟซสมัยใหม่ (Modern UI experience)

Bring Your Own Device (BYOD) Enhancements
Windows 8 มีการปรับปรุงด้านการสนับสนุนบีวายโอดี (Bring Your Own Device) หรือการนำอุปกรณ์ส่วนตัวเข้ามาใช้ในที่ทำงานซึ่งกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน ดังนี้

Workplace Join
เครื่องพีซี Windows 8 ที่เป็นสมาชิกของโดเมน ผู้ใช้สามารถเข้าถึงทรัพยากรของบริษัท (ถ้าได้รับอนุญาต) และสามารถทำการควบคุมผ่านทางนโยบายกลุ่มหรือกลไกที่มีอยู่แล้วได้ สำหรับเครื่องพีซี Windows 8 ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของโดเมนนั้นผู้ใช้สามารถทำการลงทะเบียนอุปกรณ์เพื่อเข้าเข้าถึงทรัพยากร (บางส่วน) ของบริษัทโดยที่ฝ่ายไอทียังสามารถบังคับใช้กฏ (บางอย่าง) บนอุปกรณ์ได้

Work Folders
Work Folders อนุญาตให้ผู้ใช้ทำการซิงค์ข้อมูลระหว่างอุปกรณ์กับโฟลเดอร์ที่เก็บอยู่บนศูนย์ข้อมูลของบริษัท โดยไฟล์ต่างๆ ที่สร้างบนอุปกรณ์ของผู้ใช้จะซิงค์กลับขึ้นบนไฟล์เซิร์ฟเวอร์ของบริษัท ซึ่งการซิงค์นี้จะบูรณาการเข้ากับระบบไฟล์ของ Windows 8.1 แบบเนทีฟ

Work Folders ทำให้ผู้ใช้ที่เก็บสำเนาไฟล์งานไว้บนอุปกรณ์ของตนเอง สามารถทำการซิงค์กับศูนย์ข้อมูลของบริษัทโดยอัตโนมัติและสามารถเข้าถึงได้จากอุปกรณ์อื่นๆ ในขณะที่ฝ่ายไอทีสามารถบังคับใช้นโยบาย Dynamic Access Control บน Work Folder Sync Share ได้

Open MDM
Windows 8.1 สามารถใช้เอเจนต์ OMA-DM API เพื่อจัดการอุปกรณ์ Windows 8.1 กับผลิตภัณฑ์จัดการอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile Device Management) อย่างเช่น Mobile Iron หรือ Air Watch ได้

Mobile Device Management
เมื่อผู้ใช้ทำการลงทะเบียนอุปกรณ์จะเป็นการเข้าร่วมกับบริการจัดการด้วย Windows Intune ซึ่งทำให้สามารถเข้าถึงพอร์ทัลของบริษัทซึ่งได้จัดเตรียมการเข้าถึงแอพพลิเคชัน, ข้อมูล และจัดการอุปกรณ์ของตนเองได้ สิ่งนี้ทำให้สามารถจัดการอุปกรณ์ด้วยเครื่องมือที่มีอยู่ เช่น Windows Intune ได้ ฝ่ายไอทีสามารถจัดการนโยบายสำหรับอุปกรณ์ Windows RT และจัดการพีซี Windows 8.1 ได้เหมือนอุปกรณ์เคลื่อนที่โดยไม่ต้องปรับใช้ลูกข่ายการจัดการอย่างเต็มรูปแบบ

Web Application Proxy
Web Application Proxy เป็นบริการใหม่ในบทบาท Windows Server Remote Access ซึ่งเพิ่มความสามารถในการจัดการการเข้าถึงทรัพยากรของบริษัทและบังคับใช้การตรวจสอบตัวตนแบบหลายตัวประกอบ (Multi-factor authentication) และนโยบายการเข้าถึงแบบมีเงื่อนไข (Conditional access policies) เพื่อตรวจสอบทั้งเอกลักษณ์ผู้ใช้และอุปกรณ์ที่ใช้ในการเข้าถึงทรัพยากร และบังคับใช้การตรวจสอบตัวตนแบบหลายตัวประกอบและอุปกรณ์ที่ใช้ก่อนได้รับอนุญาต

RDS Enhancements
การเพิ่มประสิทธิภาพ Virtual Desktop Infrastructure (VDI) ใน Windows Server 2012 R2 ด้วยการปรับปรุงการจัดการ, มูลค่า และประสบการณ์ของผู้ใช้ โดย Session Shadowing ทำให้ผู้ดูแลระบบมองและควบคุมเซสชั่นผู้ใช้ที่กำลังแอคทีฟใน RDSH เซิร์ฟเวอร์ได้ คุณลักษณะ Disk dedupe และ Storage tiering ทำให้มีตัวเลือกในการใช้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลราคาถูกได้

ประสบการณ์ของผู้ใช้ในการใช้ RemoteApps, network connectivity และ multiple displays ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยผู้ดูแลระบบสามารถให้การสนับสนุนผู้ใช้ได้ง่ายขึ้นในสไตล์เฮลป์เดสค์ (Help Desk) โดยใช้เซสชั่นเดสก์ท็อป

ผู้ดูแลระบบมีตัวเลือกที่ยืดหยุ่นมากขึ้นในการใช้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในการสนับสนุนสภาพแวดล้อม VDI โดยไม่ต้องลงทุนกับระบบ SAN ราคาแพง ผู้ใช้สามารถใช้ RemoteApp เหมือนการใช้โลคอลแอพ การใช้งานผ่านระบบเครือข่ายแบนด์วิดธ์ต่ำมีประสิทธิภาพมากขึ้น การเชื่อมต่อใหม่ทำได้เร็วขึ้นและการบีบอัดข้อมูลได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังสนับสนุนการใช้งานแบบหลายจอภาพได้อีกด้วย

NFC Tap-to-pair Printing
Windows 8.1 สนับสนุนการพิมพ์ผ่านทาง NFC ทำให้สามารถทำการพิมพ์งานได้ง่ายขึ้นเพียงแตะอุปกรณ์ Windows 8.1 กับเครื่องพิมพ์ที่เปิดใช้งาน NFC

Wi-Fi Direct Printing
Windows 8.1 สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์ Wi-Fi Direct ได้โดยไม่ต้องทำการติดตั้งไดรเวอร์หรือซอฟต์แวร์เพิ่มบนอุปกรณ์ Windows 8.1 ซึ่งเท่ากับเป็นการสร้างการเชื่อมต่อแบบเพียร์ทูเพียร์ (Peer-to-Peer) ระหว่างอุปกรณ์กับเครื่องพิมพ์โดยตรง

Native Miracast Wireless Display
Windows 8.1 สามารถมัลติคาสสัญญาณไปยังหน้าจอผ่านทางระบบเครือข่ายไร้สายได้ง่ายเพียงทำการจับคู่อุปกรณ์กับโปรเจคเตอร์ที่เปิดใช้งานคุณลักษณะ Miracast ผ่านทาง NFC จากนั้น Miracast จะใช้ Wi-Fi ในการส่งสัญญาณขึ้นโปรเจคเตอร์

Mobility Enhancements
Windows 8.1 มีการปรับปรุงด้านการใช้งานอุปกรณ์แบบเคลื่อนที่ ดังนี้

VPN
Windows 8.1 เพิ่มการสนับสนุนลูกข่าย VPN มากขึ้นทั้งใน Windows และ Windows RT และยังเพิ่มความสามารถในการเปิดการเชื่อมต่อ VPN โดยอัตโนมัติอีกด้วย

Mobile Broadband
Windows 8.1 สนับสนุนวิทยุไร้สายแบบฝังตัว ซึ่งทำให้เปิดประหยัดพลังงานมากขึ้น อายุการใช้แบตเตอรี่ยาวขึ้น ทำให้สามารถออกแบบตัวอุปกรณ์ให้บางขึ้น และที่สำคัญยังทำให้ฮาร์ดแวร์มีราคาถูกลง

Windows To Go
คุณลักษณะ Windows To Go ใน Windows 8.1 จะเปิดใช้งาน Windows Store โดยเริ่มต้น ทำให้ผู้ใช้ Windows To Go สามารถย้ายการทำงาน (Roam) ไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ไม่จำกัดและสามารถเข้าถึงและใช้แอพสมัยใหม่ (แอพที่ติดตั้งจาก Windows Store) ได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ใดๆ ได้

Broadband Tethering
อุปกรณ์ Windows 8.1 ทั้งแท็บเล็ตและพีซีที่เปิดใช้งานบรอดแบนด์ (Broadband-enabled) สามารถทำตัวเป็นไวไฟฮอตสปอต (Wi-Fi hotspot) ส่วนตัว เพื่ออนุญาตให้อุปกรณ์อื่นๆ เชื่อมต่อและเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

Auto-triggered VPN
Windows 8.1 ปรับปรุงคุณลักษณะ VPN ใหม่ โดยเมื่อเปิดใช้แอพหรือทรัพยากรที่จำเป็นต้องเข้าถึงผ่านทาง VPN อย่างเช่น อินทราเน็ตไซต์ ผู้ใช้จะได้รับการพร้อมท์ให้ลงชื่อได้ในคลิกเดียว คุณลักษณะนี้จะมีในลูกข่าย VPN ทั้งของไมโครซอฟท์และเธิร์ดปาร์ตี้

Security Enhancements
Windows 8.1 มีการปรับปรุงด้านความปลอดภัย ดังนี้

Remote Business Data Removal
Windows 8.1 สามารถทำการระบุเนื้อหาว่าเป็น Corporate หรือ Encrypted และสั่งให้ทำการลบเนื้อหาได้โดยการใช้โปรโตคอล EAS หรือ EAS + OMA-DM ทำให้บริษัทสามารถควบคุมเนื้อหาของบริษัทได้ง่ายขึ้น และยังสามารถทำการลบเนื้อหาเมื่อความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้กับบริษัทสิ้นสุดลง ความสามารถนี้ต้องการการปรับใช้งานในแอพพลิเคชันลูกข่ายและในแอพพลิเคชันแม่ข่าย (Mail + Exchange Server) โดยแอพพลิเคชันฝั่งลูกข่ายเป็นตัวตัดสินใจว่าจะปิดกันการเข้าถึงเนื้อหาหรือทำการลบออกอย่างถาวร

Improved Biometrics
Windows 8.1 ทุกรุ่น จะรวมความสามารถการตรวจสอบเอกลักษณ์ (Biometric) แบบ เอ็น-ทู-เอ็น ซึ่งทำให้การตรวจสอบตัวตนด้วยเอกลักษณ์บุคคลได้ทุกที่บน Windows (ตัวอย่างเช่น Windows sign-in, remote access, User Account Control เป็นต้น) Windows 8.1 ยังเหมาะสมสำหรับการตรวจสอบเอกลักษณ์ด้วยลายนิ้วมือและยังรวมระบบการลงทะเบียนลายนิ้วมือซึ่งทำงานได้กับตัวอ่านลายนิ้วมือที่หลากหลาย (Touch, Swipe) ตัวอ่านลายนิ้วมือสมัยใหม่จะเป็นแบบสัมผัสและรวมการตรวจสอบความมีชีวิตเพื่อป้องกันการปลอมแปลง (อย่างเช่น silicon emulated fingerprints) และยังสามารถใช้ความการตรวจสอบเอกลักษณ์และใบรับรองในการตรวจสอบเอกลักษณ์ผู้ใช้สำหรับการเข้าถึงแอพสมัยใหม่ (แอพที่ติดตั้งจาก Windows Store) ได้อีกด้วย

Pervasive Device Encryption
การเข้ารหัสอุปกรณ์เป็นคุณลักษณะที่มีบน Windows RT และ Windows Phone 8 และจะมีบน Windows 8.1 ทุกรุ่น และถูกเปิดใช้งานตั้งแต่เริ่มต้นและสามารถทำการตั้งค่าได้ คุณลักษณะนี้ช่วยเสริมการทำงานให้คุณลักษณะ BitLocker ใน Windows 8.1 รุ่น Pro และ Enterprise

สำหรับอุปกรณ์สำหรับผู้ใช้ทั่วไปจะถูกเข้ารหัสและได้รับการป้องกันอัตโนมัติเมื่อใช้งานบัญชีของไมโครซอฟท์ ข้อมูลบน Windows ที่กำลังเชื่อมต่อบนอุปกรณ์ที่สแตนด์บายจะได้รับการป้องกัน (เข้ารหัส) โดยอัตโนมัติ ส่วนการใช้งานในองค์กรที่ต้องการจัดการการเข้ารหัสสามารถทำได้โดยการเพิ่มตัวเลือกใน BitLocker

Improved Internet Explorer
Windows 8.1 มาพร้อม Internet Explorer 11 (IE11) ซึ่งได้รับการปรับปรุงให้โหลดหน้าเว็บได้รวดเร็วขึ้น การแจ้งเตือนการปักหมุดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น รองรับการเปิดหน้าเว็บแบบ side-by-side, สามารถทำการซิงค์การตั้งค่า, เว็บโปรด และแท็บ ระหว่างอุปกรณ์ Windows 8.1 ได้ IE11 ยังมีความสามารถในการเปิดใช้งานโปรแกรมป้องกันมัลแวร์เพื่อทำการสแกนส่วนขยายไบนารี (อย่างเช่น ActiveX) ก่อนที่ทำการรันอีกด้วย

Malware Resistance
Windows Defender ซึ่งเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสใน Windows 8 ได้รับการปรับปรุงโดยเพิ่มคุณลักษณะ Network Behavior Monitoring ซึ่งจะทำหน้าที่เฝ้ามองการทำกิจกรรมผ่านเครือข่าย และทำการตรวจสอบและหยุดการทำงานของมัลแวร์ทุกชนิดทั้งที่รู้จักหรือไม่รู้จัก ก่อนที่มันจะเริ่มทำการโจมตีระบบ นอกจากนี้ IE11 ยังสามารถทำการสแกนส่วนขยายไบนารี (อย่างเช่น ActiveX) โดยใช้โปรแกรมป้องกันมัลแวร์ได้ก่อนที่โปรแกรมจะถูกรันอีกด้วย

Device Lockdown
Windows 8.1 ทั้งรุ่น RT, Pro และ Enterprise เพิ่มคุณลักษณะ Assigned Access ซึ่งช่วยให้เปิดใช้งานแอพ Windows Store เพียงตัวเดียวบนอุปกรณ์ คุณลักษณะนี้ทำให้อุปกรณ์ทำหน้าที่เฉพาะเจาะจงตามที่กำหนดไว้ ตัวอย่างเช่น การใช้แอพพลิเคชันการเรียนรู้สำหรับเด็ก หรือแอพพลิเคชันบริการลูกค้าในร้านค้า เป็นต้น

Modern UI experience
สำหรับด้านอินเทอร์เฟซสมัยใหม่หรือ Modern UI ใน Windows 8  นั้นได้รับการปรับปรุงใน 3 ด้าน ดังนี้

Variable, Continuous Size of Snap Views
สแนปเป็นคุณลักษณะที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นแอพได้มากกว่า 1 ตัวพร้อมกัน ใน Windows 8.1 ผู้ใช้สามารถมองเห็นแอพได้ถึง 3 แอพพร้อมกัน และสามารถปรับขนาดหน้าต่างของแอพได้เกือบไม่จำกัด และสามารถแบ่งปันหน้าจอระหว่างแอพได้อีกด้วย

Boot to Desktop
เนื่องจากมีผู้ใช้เป็นจำนวนมากได้เรียกร้องให้สามารถเริ่มต้นระบบเข้าหน้าเดสก์ท็อปโดยตรงได้ ไมโครซอฟท์จึงตอบสนองโดยการเพิ่มตัวเลือกสำหรับใช้เลือกเข้าหน้าเดสก์ท็อปโดยตรงใน Windows 8.1

Desktop and Start Screen
Windows 8.1 ได้ปรับปรุงการเข้าถึงแอพพลิเคชันด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดให้ดีขึ้น รวมถึงการเพิ่มปุ่ม Start (พร้อมโลโก้ Windows แบบใหม่) ซึ่งได้รับการเรียกร้องจากผู้ใช้มากถึงมากที่สุด โดยบนหน้าเริ่มนั้นปุ่ม Start จะปรากฏเมื่อผู้ใช้เลื่อนเมาส์ไปยังมุมซ้ายล่างของหน้าจอ แต่จะแสดงตลอดเวลาบนแถบงานบนหน้าเดสก์ท็อป และยังเพิ่มตัวเลือกสำหรับปิดการทำงานของมุมจอ (Hot corner) เพื่อเปิดชาร์ม (มุมจอด้านขวา) หรือแอพสวิตช์ (มุมจอด้านซ้าย) อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นคุณลักษณะเด่นที่เพิ่มขึ้นและได้รับการปรับปรุงใน Windows 8.1 ซึ่งทุกคนสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันทดลองใช้มาทดสอบได้ด้วยตนเอง (อ่านวิธีการดาวน์โหลดได้จากบทความที่แล้ว) ครับ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
What’s New in Windows 8.1

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.