มีอะไรใหม่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปใน Windows 8.1

สวัสดีครับ บทความนี้ผมมีรายละเอียดเกี่ยวกับคุณลักษณะใหม่ใน Windows 8.1 มาฝาก ซึ่งเนื้อหาจะต่อเนื่องกับดรื่อง “คุณลักษณะใหม่ใน Windows 8.1 Enterprise” ในบทความที่แล้วครับ

ปุ่ม Start กลับมาอีกครั้ง
การไม่มีปุ่ม Start บน Windows 8 นั้นสร้างความลำบากให้กับผู้ใช้เป็นอย่างมากโดยเฉพาะผู้ใช้พีซีจอธรรมดา เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวและตอบสนองการเรียกร้องจากผู้ใช้ไมโครซอฟท์จึง (จำยอม) นำปุ่ม Start (พร้อมโลโก้ Windows แบบใหม่) กลับมาใช้อีกครั้งใน Windows 8.1 โดยบนหน้าเริ่มนั้นปุ่ม Start จะปรากฏเมื่อผู้ใช้เลื่อนเมาส์ไปยังมุมซ้ายล่างของหน้าจอ แต่จะแสดงตลอดเวลาบนแถบงานบนหน้าเดสก์ท็อป

สามารถเลือกเข้าหน้า Desktop โดยตรงได้
โดยปกติแล้วผู้ใช้ Windows จะคุ้นชินกับการทำงานบนหน้าเดสก์ท็อป แต่บน Windows 8 นั้นจะให้เริ่มต้นการทำงานต่างๆ จากหน้าจอเริ่ม (Start) แต่มีผู้ใช้จำนวนมากที่ต้องการใช้งานหน้าเดสก์ท็อปเป็นหน้าจอเริ่มทำงานเหมือนเดิม บน Windows 8.1 ไมโครซอฟท์จึงเพิ่มตัวเลือกเพื่อให้ผู้ใช้เลือกว่าจะเริ่มระบบเข้าหน้าจอเริ่มหรือเดสก์ท็อป

สามารเลือกแสดง All Apps หรือ Tiles บนหน้า Start
บน Windows 8.1 ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะแสดงไทล์ (Tiles) หรือแอพทั้งหมด (All Apps) บนหน้าจอเริ่ม โดยหลังจากเปิดใช้งานคุณลักษณะนี้ Windows 8.1 จะแสดงแอพแทนไทล์บนหน้าจอเริ่มเมื่อกดปุ่ม Win บนแป้นพิมพ์หรือ Start บนชาร์ม

สามารถปิดการทำงาน Hot corners ได้
บน Windows 8.1 ผู้ใช้สามารถตั้งค่าการทำงานเมื่อแตะหรือชี้เม้าส์บริเวณมุมจอหรือที่เรียกว่า Hot corner ได้ ทำให้ผู้ใช้สามารถปิดชาร์ม (มุมจอด้านขวา) หรือแอพสวิตช์ (มุมจอด้านซ้าย) ได้

สามารถตั้งวอลเปเปอร์เป็นฉากหลังของหน้า Start ได้
Windows 8.1 อนุญาตให้ผู้ใช้ทำการตั้งเดสก์ท็อปวอลเปเปอร์เป็นฉากหลังของหน้าจอเริ่มได้ และเพิ่มภาพใหม่อีกหลายภาพสำหรับให้เลือกเป็นฉากหลัง และยังสามารถใช้ภาพเคลื่อนไหวเป็นฉากหลังหน้าจอเริ่ม ได้อีกด้วย

ปรับปรุง Tile
Windows 8.1 เพิ่มความทางเลือกมากขึ้นในการกำหนดขนาดของไทล์ โดยการเพิ่มขนาดใหม่ 2 ตัว คือ Large และ Small ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถจัดวางไทล์บนหน้าจอเริ่มได้ตรงกับความต้องการได้ดีขึ้น

จัดการ Tile ได้ดีขึ้น
Windows 8.1 อนุญาตให้ผู้ใช้ทำการจัดการไทล์บนหน้าจอเริ่มพร้อมกันหลายตัวได้ในขั้นตอนเดียว ตัวอย่างเช่น การปรับขนาด, การย้ายกลุ่ม หรือการถอนการติดตั้ง เป็นต้น

เพิ่ม Gestures ใหม่
Windows 8.1 มาพร้อมรูปแบบการวาด (Gestures) แบบใหม่หลายแบบ ซึ่งช่วยทำให้การใช้งานบนจอสัมผัสมีความสะดวกมากขึ้น อย่างเช่น การปัดนิ้วขึ้นจากด้านล่างของหน้าจอเริ่มเพื่อเข้าไปหน้าแอพ, การสไลด์เพื่อปิดเครื่อง เป็นต้น

แสดงสไลด์ของภาพบนหน้า Lock ได้
Windows 8.1 อนุญาตให้ผู้ใช้ทำการตั้งการแสดงสไลด์ของภาพบนหน้าจอล็อคได้

Windows Store ใหม่
บน Windows 8.1 แอพ Windows Store ซึ่งเป็นแอพสำหรับใช้ดาวน์โหลดหรือซื้อแอพสมัยใหม่ ได้รับการปรับปรุงและออกแบบใหม่ให้มีความสวยงาม ใช้งานง่ายขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เพิ่ม Apps ใหม่
Windows 8.1 มาพร้อมกับแอพสมัยใหม่มากมายหลายตัวด้วยกัน อย่างเช่น Alarm, Calculator, Sound Recorder เป็นต้น

อัพเดท Apps
Windows 8.1 มาพร้อมกับแอพ (ที่มีอยู่แล้วตั้งแต่ Windows 8) ที่ได้รับการอัปเดตให้มีความสามารถและประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างเช่น แอพ Photo สามารถแต่งภาพ (ความสามารถจำกัด) ที่กำลังเปิดดูได้  เป็นต้น

ปรับปรุงการ Snap
Windows 8.1 ได้ปรับปรุงคุณลักษณะสแนปให้สามารถปรับขนาดหน้าต่างสแนปของแอพได้หยืดหยุ่นมากขึ้น เช่น 50/50, 60/40, 70/30 เป็นต้น และสามารถปรับขนาดการสแนปได้อย่างไม่จำกัด และยังอนุญาตให้ทำการสแนปแอพได้มากกว่า 2 แอพ (ทางเทคนิคสามารถสแนปแอพได้อย่างไม่จำกัดจำนวนแต่จะถูกจำกัดด้วยความละเอียดของจอภาพ) นอกจากนี้ยังสนับสนุนการสแนปบนจอที่มีความละเอียดน้อยกว่า 1366 x 768 อีกด้วย

ปรับปรุง PC Settings
Windows 8.1 มาพร้อม PC Settings ตัวสมบูรณ์ (หรือเรียกว่าแผงควบคุมสมัยใหม่ หรือ Modern Control Panel) ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงตัวเลือกและการตั้งค่าเกือบทั้งหมดที่มีในแผงควบคุมปกติได้จากหน้า PC Settings

Internet Explorer 11
Windows 8.1 มาพร้อม Internet Explorer 11 (IE11)  ซึ่งได้รับการปรับปรุงให้โหลดหน้าเว็บได้รวดเร็วขึ้น
การแจ้งเตือนการปักหมุดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น รองรับการเปิดหน้าเว็บแบบ
side-by-side, สามารถทำการซิงค์การตั้งค่า, เว็บโปรด และแท็บ ข้ามอุปกรณ์ Windows 8.1 ได้ และยังมีโปรแกรมป้องกันมัลแวร์ในตัวอีกด้วย

SkyDrive ใหม่
Windows 8.1 มาพร้อมแอพ SkyDrive เวอร์ชันใหม่ ซึ่งสามารถเข้าถึงไฟล์ที่เก็บไว้บนบนคลาวด์ได้ในแบบออฟไลน์ทำให้สามารถใช้งานไฟล์เหล่านั้นได้แม้ว่าจะไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตก็ตาม

ปรับปรุง Search
Windows 8.1 ได้ปรับปรุงการทำงานของคุณลักษณะ Search โดยใช้การขับเคลื่อนโดย Bing เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่อ่านง่าย และแสดงผลในมุมมองรวมของแหล่งข้อมูลต่าง เช่น web, apps, files, SkyDrive พร้อมแสดงคำสั่งที่เกี่ยวข้อง และผู้ใช้สามารถเข้าถึงการค้นหาได้จากทุกๆ ที่

Broadband Tethering
Windows 8.1 มีคุณลักษณะ Broadband Tethering ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถตั้งแท็บเล็ตหรือพีซีที่เปิดใช้งานบรอดแบนด์ (Broadband-enabled) ทำตัวเป็นไวไฟฮอตสปอต (Wi-Fi hotspot) ส่วนตัว เพื่ออนุญาตให้อุปกรณ์อื่นๆ เชื่อมต่อและเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

Biometric
Windows 8.1 มาพร้อมความสามารถการตรวจสอบเอกลักษณ์บุคคลด้วย Biometric ซึ่งสนับสนุนการตรวจสอบตัวตนด้วยลายนิ้วมือเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และผู้ใช้ยังสามารถใช้ลายนิ้วมือเพื่อทำการล็อคโฟลเดอร์หรือเครื่องพีซี Windows 8.1 ได้อีกด้วย

ปรับปรุง Windows Defender
Windows Defender เป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ติดตั้งมาพร้อมกับ Windows 8.1 ได้รับการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการเพิ่มคุณลักษณะ Network Behavior Monitoring ซึ่งจะทำหน้าที่เฝ้ามองการทำกิจกรรมผ่านระบบเครือข่าย และทำการตรวจสอบและหยุดการทำงานของมัลแวร์ทั้งที่รู้จักหรือไม่รู้จัก ก่อนที่มันจะทำการโจมตีระบบ

ทั้งหมดนี้เป็นคุณลักษณะเด่นที่เพิ่มขึ้นและได้รับการปรับปรุงใน Windows 8.1 ที่มีผลกับผู้ใช้ทั่วไป ทั้งนี้ถ้าใครสนใจสามารถดาวน์โหลด Windows 8.1 เวอร์ชันทดลองใช้มาทดสอบได้ด้วยตนเอง (อ่านวิธีการดาวน์โหลดได้จากบทความก่อนหน้า) ครับ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
Windows 8.1 Features List

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather