วิธีติดตั้งภาษาไทยบน Windows 8.1

ปกติแล้วผมชอบที่จะติดตั้ง Windows เป็นภาษาอังกฤษแล้วจึงทำการติดตั้งภาษาไทยเพิ่มเติมในภายหลัง ซึ่งการติดตั้งภาษาไทยบน Windows 8.1 นั้นมีวิธีการทำที่ง่ายกว่าบน Windows 8 และเวอร์ชันก่อนหน้าเป็นอย่างมาก ดังนั้นผู้ใช้ทั่วไปน่าจะทำได้เองโดยไม่ยาก แต่ถ้าใครทำไม่ได้หรือติดขัดปัญหาประการใดสามารถใช้บทความนี้เป็นแนวทางได้ครับ

หมายเหตุ: บทความนี้ต่อเนื่องจากเรื่อง ติดตั้ง Windows 8.1 แบบ Clean Install

สำหรับการติดตั้งภาษาไทยบน Windows 8.1 สามารถทำได้จากทั้งการใช้ PC settings ซึ่งเป็นแผงควบคุมสมัยใหม่ที่ไมโครซอฟท์นำมาใช้ครั้งแรกใน Windows 8 และ Control Panel แผงควบคุมแบบเดิมที่คุ้นเคยกับผู้ใช้ Windows มานาน

สำหรับการติดตั้งภาษาไทยบน Windows 8.1 โดยใช้ PC settings มีขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่ 1: การเปิดหน้า Language
ขั้นที่ 1 จะเป็นการเปิดหน้า Language ซึ่งโดยทั่วไปทำได้ 2 วิธีด้านล่าง ส่วนใครเลือกทำตามข้อไหนก็แล้วแต่ความสะดวกครับ

วิธีที่ 1: วิธีติดตั้งภาษาไทยบน Windows 8.1 โดยใช้ PC settings
การติดตั้งภาษาไทยบน Windows 8.1 โดยใช้ PC settings ทำได้โดยการปัดนิ้วเข้ามาจากขอบขวาของหน้าจอ หรือชี้เมาส์ไปที่มุมล่างขวาของหน้าจอ แล้วแตะหรือคลิก Settings ดังรูปที่ 1 จากนั้นแตะหรือคลิก Change PC Settings ดังรูปที่ 2

รูปที่ 1

รูปที่ 2

บนหน้า PC settings ในคอลัมน์ด้านซ้ายมือให้เลือก Time and language ดังรูปที่ 3 จากนั้นบนหน้า Time and language ในคอลัมน์ด้านซ้ายมือให้เลือก Region and language ดังรูปที่ 4 ในคอลัมน์ด้านขวามือภายใต้หัวข้อ Languages ให้แตะหรือคลิก Add a language ดังรูปที่ 5 จากนั้นให้ดำเนินการต่อตาม ขั้นตอนที่ 2: การติดตั้งภาษาไทย-Thai

รูปที่ 3

รูปที่ 4

รูปที่ 5

วิธีที่ 2: วิธีติดตั้งภาษาไทยบน Windows 8.1 โดยใช้ Search
สำหรับวิธีติดตั้งภาษาไทยบน Windows 8.1 โดยใช้ Search ทำได้โดยการปัดนิ้วเข้ามาจากขอบขวาของหน้าจอ หรือชี้เมาส์ไปที่มุมล่างขวาของหน้าจอ แล้วแตะหรือคลิก Settings ดังรูปที่ 1 แล้วแตะหรือคลิก Search จากนั้นให้ค้นหาด้วยคำว่า language แล้วแตะหรือคลิก Region and language settings ดังรูปที่ 6 จากนั้นให้ทำต่อตาม ขั้นตอนที่ 2: การติดตั้งภาษาไทย-Thai

รูปที่ 6

ขั้นตอนที่ 2: การติดตั้งภาษาไทย-Thai
ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดตอนนี้เราจะอยู่บนหน้า Add a languages จากนั้นให้ดำเนินการต่อตามขั้นตอนด้านล่างครับ

บนหน้า Add a languages ให้เลื่อนหน้าจอจนปรากฏภาษาไทยจากนั้นให้แตะหรือคลิก “ไทย Thai” ดังภาพที่ 7 เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Add จากนั้นปิดหน้าต่าง Language เพื่อจบการเพิ่มภาษาไทยใน Windows 8

รูปที่ 7

วิธีติดตั้งภาษาไทยบน Windows 8.1 โดยใช้ Control Panel
สำหรับผู้ใช้ Windows 8.1 บนพีซีที่ใช้งานเมาส์หรือคีย์บอร์ดเป็นหลักสามารถทำการติดตั้งภาษาไทยโดยใช้ Control Panel ได้เช่นกัน โดยการกดปุ่มคลิกเมาส์ขวาบนปุ่ม Start ซึ่งอยู่บริเวณมุมซ้ายล่างของหน้าจอ หรือกดปุ่ม Windows + X แล้วคลิก Control Panel จากนั้นบนหน้า Control Panel ภายใต้หัวข้อ Clock, Language and Region ให้คลิก Add a language ดังรูปที่ 8 จากนั้นบนหน้า Language ให้คลิก Add a language ดังรูปที่ 9

รูปที่ 8

รูปที่ 9

บนหน้า Add languages ให้เลื่อนหน้าจอจนปรากฏภาษาไทยแล้วจากนั้นแตะหรือคลิกเพื่อเลือก “ไทย Thai” ดังรูปที่ 10 แล้วคลิกปุ่ม Add

รูปที่ 10

ผลการทำงาน
เมื่อทำการติดตั้งภาษาไทยเสร็จแล้วจะปรากฏภาษาไทยบนหน้า Language ดังรูปที่ 11 จากนั้นก็จะสามารถใช้งานภาษาไทยบน Windows 8.1 ได้

รูปที่ 11

สำหรับวิธีการสลับการทำงานระหว่างภาษาอังกฤษกับภาษาไทยนั้นค่าเริ่มต้นจะตั้งค่าให้ใช้การกดปุ่ม Windows + Space กรณีที่อยู่บนหน้าเดสก์ท็อปสามารถใช้วิธีการคลิกเมาส์บนแถบภาษาแล้วเลือกภาษาที่ต้องการ (ดูรูปที่ 12 ประกอบ) ก็ได้เช่นกันครับ

รูปที่ 12

วิธีตั้งค่าสลับภาษาอังกฤษ-ไทยด้วย Grave Accent (~) ใน Windows 8.1
การสลับระหว่างภาษาอังกฤษกับภาษาไทยด้วยการกดปุ่ม Grave Accent (~) นั้นช่วยให้เราใช้งาน Windows 8.1 ได้อย่างสะดวกรวมเร็วมากขึ้น โดยอ่านวิธีทำได้จากเรื่อง วิธีสลับภาษาอังกฤษ-ไทยด้วยปุ่ม Grave Accent (~) บน Windows 8.1 ครับ

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather