วิธีการติดตั้ง Windows 8.1 Update

สวัสดีครับ ถึงตอนนี้คิดว่าท่านที่ใช้ Windows 8.1 หลายๆ คนคงได้อัพเดตเป็น Windows 8.1 Update ซึ่งออกอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงดึกคืนวันที่ 8 ต่อวันที่ 9 เมษายน 2557 (เวลาประมาณ 00.15 น. ของวันที่ 9 เมษายน 2557) กันแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่ได้อัพเดตเนื่องจากไม่ทราบวิธีไม่ต้องตกใจ วันนี้ผมรวมรวมวิธีการติดตั้ง Windows 8.1 Update มาฝากครับ

วิธีการติดตั้ง Windows 8.1 Update
ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า Windows 8.1 Update (มีหมายเลขอัพเดตเป็น KB2919355) ออกให้ฟรีสำหรับผู้ใช้ Windows 8.1 สำหรับผู้ใช้ Windows 8 ที่ต้องการติดตั้ง Windows 8.1 Update จะต้องทำการอัพเกรดเป็น Windows 8.1 ก่อนครับ (อัพเกรดได้ฟรีจากผ่านทาง Windows Store)

Windows 8.1 Update: Start

ว่ากันถึงวิธีการติดตั้ง Windows 8.1 Update ต่อ ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกันโดยจะขึ้นอยู่กับรูปแบบการคอนฟิก Windows Update ดังนี้

วิธีที่ 1: ติดตั้ง Windows 8.1 Update อัตโนมัติ
สำหรับผู้ใช้ Windows 8.1 ที่คอนฟิกให้ Windows Update ทำการติดตั้งอัพเดตอัตโนมัติจะได้รับอัพเดตอัตโนมัติเมื่อเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการใดๆ เพิ่มเติม และผู้ใช้ยังสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ตามปกติระหว่างระบบทำการดาวน์โหลดและติดตั้งอัพเดตโดยจะแจ้งให้ทำการเริ่มต้นระบบเมื่อการติดตั้งแล้วเสร็จ อย่างไรก็ตามขั้นตอนการติดตั้ง Windows 8.1 Update อาจใช้เวลาหลายชั่วโมงหรือหลายวันเนื่องจากไฟล์อัพเดตมีขนาดใหญพอสมควร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเร็วของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งหากเป็นไปได้แนะนำให้ทำการอัพเดตผ่านทาง Wifi หรือ LAN เพื่อความรวดเร็ว แต่ถ้าหากติดขัดประการใดอาจใช้วิธีการดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งใส่แฟลชไดรฟ์ก็ได้เช่นกันครับ

วิธีที่ 2: ติดตั้ง Windows 8.1 Update ด้วยตนเอง
สำหรับในกรณีที่ไม่ได้คอนฟิก Windows Update ให้ติดตั้งอัพเดตอัตโนมัติ ผู้ใช้ Windows 8.1 จะต้องทำการตรวจสอบหรือติดตั้ง Windows 8.1 Update ด้วยตนเอง ตามขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่ 1. ปัดนิ้วเข้ามาจากขอบขวาของหน้าจอ หรือชี้เมาส์ไปที่มุมล่างขวาของหน้าจอ แล้วแตะหรือคลิก Settings จากนั้นแตะหรือคลิก Change PC Settings

ขั้นตอนที่ 2. บนหน้า PC Settings ให้แตะหรือคลิก Update and recovery แล้วแตะหรือคลิก Check Now จากนั้นให้ทำการติดตั้ง Windows 8.1 Update (KB2919355)

ขั้นตอนที่ 3. หลังจากติดตั้งแล้วเสร็จให้ทำการเริ่มต้นระบบใหม่หนึ่งครั้งเพื่อให้การติดตั้งอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

วิธีที่ 3: ดาวน์โหลด Windows 8.1 Update มาติดตั้งเอง
นอกจาก 2 วิธีการที่กล่าวมาด้านบนแล้ว ผู้ใช้ Windows 8.1 ยังสามารถดาวน์โหลดไฟล์อัพเดต Windows 8.1 Update (หมายเลขอัพเดต KB2919355) มาทำการติดตั้งเองก็ได้เช่นกัน โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดจาก ศูนย์ดาวน์โหลดของไมโครซอฟท์ ขอย้ำว่าให้เลือกดาวน์โหลดเวอร์ชันที่สอดคล้องกับเวอร์ชัน Windows ที่ใช้นะครับ

สำหรับวิธีการนี้จะมีไฟล์ให้ดาวน์โหลดทั้งหมด 5 ไฟล์ หลังจากดาวน์โหลดเสร็จแล้วให้ทำการติดตั้งไฟล์ต่างๆ ให้ติดตั้งไฟล์ Windows8.1-KB2919355-x86.msu (สำหรับเวอร์ชัน 32-บิท) หรือ Windows8.1-KB2919355-x64.msu (สำหรับเวอร์ชัน 64-บิท) เป็นไฟล์สุดท้าย หลังจากติดตั้งแล้วเสร็จให้ทำการเริ่มต้นระบบใหม่หนึ่งครั้งเพื่อให้การติดตั้งอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

วิธีการด้านบนทั้ง 3 วิธีนี้ใช้ได้กับทั้ง Windows 8.1 และ Windows 8.1 Pro ส่วน Windows RT 8.1 นั้นใช้ได้เฉพาะวิธีที่ 1 และ 2 เท่านั้น

อีกอย่าง ทั้ง 3 วิธีการด้านบนนี้สามารถใช้นำไปได้กับการติดตั้ง Windows Server 2012 R2 Update บน Windows Server 2012 R2 ได้เช่นกันครับ

สำหรับวิธีการติดตั้ง Windows 8.1 Update คงจบเพียงเท่านี่ ซึ่งไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไรและคิดว่าน่าจะพอทำตามกันได้ – ถ้ามีปัญหาหรือติดขัดประการใด ฝากข้อความไว้ในคอมเมนต์ได้นะครับ

มีอะไรใหม่ใน Windows 8.1 Update
Windows 8.1 Update มีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงการทำงานบนผู้ใช้เครื่องพีซีเป็นหลัก โดยเฉพาะจะทำการบูตเครื่องเข้าหน้าเดสก์ท็อปโดยอัตโนมัติเมื่อทำการลงชื่อเข้าใช้งาน (Sign in) นอกจากนี้ ยังมีจุดที่เปลี่ยนแปลงบน Windows 8.1 Update 1 หลายอย่าง สามารถอ่านได้ ที่นี่

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather