วิธีการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ Windows แบบ Remote ผ่านทาง OneDrive

0

วันนี้มีทิปการใช้งาน OneDrive ที่บางท่านอาจจะยังไม่ทราบมาฝากครับ เป็นวิธีการเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์จากระยะไกล (Remote) ผ่านทางแอป OneDrive ซึ่งช่วยให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ปลายทางได้แม้ว่ามันจะไม่ได้เก็บอยู่ในโฟลเดอร์ OneDrive ก็ตาม

ความต้องการระบบ
การเข้าถึงเครื่องคอมพิวเตอร์จากระยะไกลผ่านทาง OneDrive นั้นเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง OneDrive เว็บแอปและเดสก์ท็อปแอป โดยก่อนที่จะสามารถใช้งานในแบบดังกล่าวนี้ได้ จะต้องทำจัดเตรียมและตั้งค่าระบบดังนี้

1. บัญชีไมโครซอฟท์ (เช่น Outlook.com, Hotmail, Messenger, SkyDrive, Windows Phone หรือ Xbox LIVE) สำหรับลงชื่อเข้าใช้ OneDrive
2. อีเมลสำหรับใช้รับรหัสความปลอดภัย (Security code)
3. คอมพิวเตอร์ต้นทาง 1 เครื่อง เป็นเครื่องเดสก์ท็อปหรือแท็บเล็ตที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้
4. คอมพิวเตอร์ปลายทาง 1 เครื่อง เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบ Windows (ในตัวอย่างนี้ใช้ Windows 8) พร้อมติดตั้งแอป OneDrive เวอร์ชันเดสก์ท็อป (สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจากเว็บไซต์ OneDrive)
5. เครื่องคอมพิวเตอร์ปลายระบบ Windows จะต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และต้องลงชื่อเข้าใช้งานแอป OneDrive เวอร์ชันเดสก์ท็อป

หลังจากทำการจัดเตรียมและตั้งค่าระบบพร้อมแล้ว จากนั้นให้ดำเนินการตามขั้นตอนดังนี้

1. บนแท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์ต้นทาง: ทำการลงชื่อเข้า OneDrive เว็บแอปด้วยบัญชีไมโครซอฟท์

2. บนหน้า OneDrive ให้แตะหรือคลิกบนชื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ปลายทางที่ต้องการภายใต้มุมมอง PCs ดังรูปด้านล่าง

 

3. บนหน้า Security check! ให้แตะหรือคลิก Sign in with a security code ดังรูปด้านล่าง

 

4. บนหน้า Help up protect your account ให้เลือกที่อยู่อีเมลที่ต้องการที่จะใช้รับรหัสความปลอดภัย จากนั้นทำการพิมพ์ที่อยู่อีเมลดังกล่าวในช่องด้านล่างเสร็จแล้วแตะหรือคลิกปุ่ม Next ดังรูปด้านล่าง

 

5. จากนั้นให้ทำการเข้าระบบอีเมลที่ใช้ในขั้นตอนที่ 4 จากนั้นให้นำรหัสความปลอดภัยที่ได้รับจากไมโครซอฟท์ไปป้อนในช่อง “Code” (ดูรูปด้านล่างประกอบ) เสร็จแล้วแตะหรือคลิกปุ่ม Submit

 

5. (รหัสความปลอดภัย) หลังจากระบบทำการตรวจสอบแล้วเสร็จจะสามารถเข้าถึงข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านทางแอป OneDrive ได้เหมือนการ

 

ผลการทำงาน
สมมุติว่าท่านตกอยู่ในสถานการณ์ที่อยู่นอกสำนักงานและจำเป็นต้องใช้งานข้อมูลสำคัญบางอย่างเป็นกรณีเร่งด่วน แต่ท่านไม่ได้พกไฟล์นั้นติดตัวไปด้วย แถมไม่ได้เก็บไฟล์ข้อมูลนั้นไว้บนคลาวด์อีกด้วย แต่ถ้าท่านใช้ OneDrive ทิปการใช้งานง่ายๆ นี้ ช่วยแก้ไขสถานการณ์ให้ท่านได้โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินกลับไปเอาให้เสียเวลา เนื่องจากแอป OneDrive อนุญาตให้ท่านเข้าถึงข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ Windows จากระยะไกลแม้ว่าข้อมูลเหล่านั้นจะเก็บอยู่นอกโฟลเดอร์ OneDrive

ข้อควรระวัง!: เนื่องจากแอป OneDrive อนุญาตให้ท่านเข้าถึงข้อมูลทั้งหมดบนเครื่อง ดังนั้นผมแนะนำให้ใช้งานด้วยความระมัดระวังและไม่ควรใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะเพราะอาจทำให้เกิดข้อมูลรั่วไหลได้ครับ

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.