แนะนำบริการ Office 365

0

บทความนี้จะขอแนะนำ Office 365 ซึ่งเป็นบริการของไมโครซอฟท์ โดยจะเน้นในส่วน Office 365 Education ซึ่งเป็นบริการสำหรับการศึกษาซึ่งแบ่งออกเป็น 3 แผนด้วยกัน คือ แผน A2, A3 และ A4 ซึ่งแต่ละแผนมีข้อแตกต่างกันดังรายละเอียดด้านล่างครับ

Office 365 คืออะไร?
Office 365 คือ แอพพลิเคชัน Office เช่น เป็นบริการอีเมล, พื้นที่จัดเก็บและการแก้ไขเอกสารและ ฯลฯ แบบเดียวกันกับที่คุ้นเคยของผู้ใช้ทั่วไป แต่ต่างกันที่ Office 365 ทำงานโดยระบบ Cloud แทนที่จะทำงานบนบนคอมพิวเตอร์เหมือนเวอร์ชันเดสก์ท็อป และการที่ Office 365 ทำงานอยู่บนระบบ Cloud ทำให้สามารถเข้าถึงแอพพลิเคชันและไฟล์ได้จากทุกที่ ทั้งจากพีซี, Mac และแท็บเล็ต และข้อมูลยังได้รับการอัพเดตอยู่เสมออีกด้วย นอกจากนี้ คุณสมบัติต่างๆ ยังได้รับการอัพเดตโดยอัตโนมัติโดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการใด

Office 365 Education แผน A2
Office 365 Education แผน A2 เป็นแผนที่ให้ใช้งานฟรี (ไม่ต้องเสียค่าสมาชิก) สำหรับนักศึกษา และคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ โดยมีบริการต่างๆ ต่อไปนี้

อีเมลและปฏิทิน (Email and Calendar)
บริการอีเมลระดับธุรกิจแบบเดียวกับบริการอีเมล Outlook (หรือ Hotmail เดิม) ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไป รองรับการใช้งานทั้งจากเดสก์ท็อปหรือผ่านเว็บเบราวเซอร์โดยใช้ Outlook Web App โดยจะได้รับกล่องจดหมายขนาด 50 GB ต่อผู้ใช้ และสามารถแนบไฟล์ได้ขนาดสูงสุดถึง 25 MB

การประชุมทางเว็บ (Web conferencing)
รองรับการจัดการประชุมผ่านทางเว็บด้วยภาพและเสียงด้วยการแชร์หน้าจอได้โดยการคลิกเพียงครั้งเดียว และข้อความโต้ตอบแบบทันที รองรับการประชุมทางวิดีโอความละเอียดสูง (HD) และมีไวท์บอร์ดเสมือนจริง บริการนี้เหมาะสำหรับใช้ใรการเรียนจากระยะไกลเป็นอย่างยิ่ง

การจัดเก็บ ซิงค์ และแชร์ไฟล์ (Store, sync, and share files)
บริการ OneDrive for Business ซึ่งให้พื้นที่จัดเก็บข้อมูลส่วนตัว 1 TB ต่อผู้ใช้ โดยสามารถเข้าถึงได้จากแทบทุกที่และซิงค์กับเครื่องพีซีของตนเพื่อให้สามารถเข้าใช้แบบออฟไลน์ได้ และสามารถแชร์ไฟล์กับผู้ใช้ภายในและภายนอกองค์กรได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่ยังควบคุมว่าจะให้ใครบ้างสามารถดูและแก้ไขไฟล์ได้

อินทราเน็ตไซต์ (Intranet sites)
ไซต์ SharePoint มีเวิร์กสเปซที่ให้ผู้ใช้สามารถกำหนดการตั้งค่าความปลอดภัยได้เองสำหรับแต่ละทีมภายในสถาบันของคุณ บริการนี้ช่วยให้สามารสร้างทีมไซต์เพื่อการทำงานร่วมกัน เช่น โปรเจค งานกลุ่ม หรือกิจกรรมชมรม เป็นต้น ไซต์ช่วยเก็บเอกสาร บันทึกย่อ งาน และการสนทนาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไว้ด้วยกันอย่างเป็นระเบียบ โดยมีไซต์ย่อยได้ถึง 300 ไซต์

ออฟฟิศออนไลน์ (Office Online)
ออฟฟิศออนไลน์เป็นบริการสำหรังงานด้านเอกสารที่ให้ผู้ใช้ สร้างและแก้ไขเอกสาร Word, OneNote, PowerPoint และ Excel ผ่านทางเบราว์เซอร์ใหม่ตัวใดก็ได้

การผนวก Active Directory (Active Directory Integration)
Office 365 ผนวกรวมกับระบบ Active Directory ทำให้สามารถซิงโครไนซ์ข้อมูลกันได้ ช่วยให้สามารถจัดการสิทธิ์และข้อมูลประจำตัวของผู้ใช้ ลงชื่อเข้าระบบครั้งเดียวได้จากจุดเดียว

การป้องกันสแปมและมัลแวร์ (Spam and malware protection)
มีการป้องกันมัลแวร์และการกรองสแปมอย่างเหนือชั้น ช่วยให้การใช้งานได้อย่างมั่นใจในความปลอดภัย

คอมมูนิตีและบริการช่วยเหลือทางโทรศัพท์ (Community and phone support)
บริการช่วยเหลือทางเว็บในระดับ IT และบริการช่วยเหลือทางโทรศัพท์ทุกวันตลอด 24 ชม. เพื่อช่วยคุณแก้ไขปัญหาเร่งด่วน

Yammer Enterprise
เครือข่ายสังคมระดับองค์กรที่ทำให้การแชร์ความคิดเป็นเรื่องง่ายและที่มาพร้อมกับการสนับสนุน ความปลอดภัย การดูแล และการผนวกรวมแบบขั้นสูง

Office 365 Education แผน A3
Office 365 Education แผน A3 เป็นแผนที่ให้ใช้งานโดยต้องเสียค่าสมาชิก โดยคิดค่าบริการ $2.50 ผู้ใช้/เดือน สำหรับนักศึกษา และ $4.50 ผู้ใช้/เดือน สำหรับคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ โดยมีบริการทั้งหมดที่มีในแผน A2 และมีบริการเพิ่มเติมดังต่อไปนี้

แอพสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ (Mobile apps)
ด้วยแอพ Office 365 สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง แก้ไข และดูเอกสารออฟฟิศออนไลน์ เช่น Word, Excel และ PowerPoint ได้บน Windows Phone ใช้แอป OneNote, OWA, Lync Mobile และ SharePoint Newsfeed ได้บนอุปกรณ์ iOS และ Android ส่วนใหญ่

การรับประกันอัพไทม์ 99.9% (Guaranteed 99.9% uptime)
บริการที่จะพร้อมต่อการใช้งานเสมอ โดยไมโครซอฟท์ได้รับประกันอัพไทม์ 99.9% ในข้อตกลงการให้บริการ (SLA)และจะจ่ายเงินคืนในกรณีเกิดข้อบกพร่องในการใช้งาน

แอพพลิเคชัน Office (Office applications)
มีแอพพลิเคชัน Office ซึ่งประกอบด้วย Word, Excel, PowerPoint, Outlook, Publisher, Access, Lync และ OneNote สำหรับติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต Windows และ Mac ได้สูงสุด 5 เครื่องต่อผู้ใช้หนึ่งราย

อีเมลขั้นสูง (Advanced email)
มีความสามารถอีเมลขั้นสูง ที่สามารถทำการเก็บถาวรและการอายัดข้อมูลตามกฎหมาย รวมถึงพื้นที่จัดเก็บข้อมูลแบบไม่จำกัด

eDiscovery Center
มีเครื่องมือสนับสนุนการปฏิบัติตามกฎระเบียบ การค้นหาภายในไซต์ SharePoint และกล่องจดหมายบน Exchange

Office 365 Education แผน A4
Office 365 Education แผน A4 เป็นแผนที่ให้ใช้งานโดยต้องเสียค่าสมาชิก โดยคิดค่าบริการ $3.00 ผู้ใช้/เดือน สำหรับนักศึกษา และ $6.00 ผู้ใช้/เดือน สำหรับคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ โดยมีบริการทั้งหมดที่มีในแผน A2 และ A3 และมีบริการเพิ่มเติมดังต่อไปนี้

Enterprise Voice
ด้วยคุณสมบัติการโทรซึ่งมีให้บริการใน Lync Server 2013 Plus CAL ทำให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพหรือแทนที่ระบบโทรศัพท์ PBX ในแบบดั้งเดิมได้ (จะต้องสั่งซื้อและปรับใช้ Lync Server แบบภายในองค์กร)

การเรียกสายเพื่อส่งข้อมูลเสียง (Audio calling)
มีคุณสมบัติ Lync-to-Phone สำหรับใช้ในการโทรด้วยเสียงพูดจากคอมพิวเตอร์

สรุป
Office 365 เป็นบริการอีเมล, พื้นที่จัดเก็บ ซิงค์ และการแก้ไขเอกสารและ ฯลฯ แบบคลาวด์ของไมโครซอฟท์ โดยมีบริการสำหรับการศึกษา 3 แผน คือ แผน A2 ซึ่งให้บริการได้ฟรีแต่จะไม่มีแอพพลิเคชัน Office เวอร์ชันเดสก์ท็อป ส่วนแผน A3 และ A4 นั้นมีแอพพลิเคชัน Office เวอร์ชันเดสก์ท็อปให้ใช้งานสูงสุดได้ 5 เครื่องต่อผู้ใช้หนึ่งรายแต่ต้องเสียค่าบริการเริ่มต้นประมาณ 75 บาทต่อผู้ใช้/เดือน ครับ
สำหรับคนที่สนใจใช้งาน Office 365 Education แนะนำให้เข้าไปอ่านเรื่อง การลงทะเบียน Office 365 Education – แผน A2 ต่อได้เลยครับ

หมายเหตุ:
สำหรับแผน A2 ซึ่งไม่ได้มาพร้อมกับแอพพลิเคชัน Office เวอร์ชันเดสก์ท็อปนั้นสามารถทำงานได้กับ Office 2010, Office 2007 (โดยมีข้อจำกัดการใช้งานบางอย่าง), Office 2011 สำหรับ Mac และ Office 2008 สำหรับ Mac เวอร์ชันล่าสุดได้

ข้อมูลอ้างอิง
Office 365 Education

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.