มีอะไรใหม่ใน Windows 8.1 August Update (พร้อมวิธีติดตั้ง)

0

ผมตั้งใจจะเขียนเรื่อง August Update สำหรับ Windows 8.1 ตั้งแต่มันออกใหม่ๆ คือ เมื่อประมาณกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา แต่เนื่องด้วยเกิดปัญหาทางเทคนิค (ตามรายละเอียดด้านล่าง) จนทำให้ไมโครซอฟท์ต้องระงับการให้ติดตั้งชั่วคราว จึงทำให้ต้องรอการแก้ไขปัญหาให้เรียบร้อยก่อนซึ่งปัจจุบันไมโครซอฟท์ได้เปิดให้ติดตั้ง August Update อีกครั้งแล้ว

แนะนำ August Update
August Update หรือ August 2014 Update นั้นเป็นการปรับปรุงครั้งที่ 2 สำหรับ Windows 8.1, Windows RT 8.1 และ Windows Server 2012 R2 ซึ่งเป็นการปรับปรุงการทำงานตามคำแนะนำและข้อการเรียกร้องจากผู้ใช้รวมถึงพันธมิตรของไมโครซอฟท์ อัพเดตตัวนี้มีหมายเลขอัพเดตคือ August 2014
Update (KB2975719)

August Update เป็นการอัพเดตต่อเนื่องจาก Windows 8.1 Update 1 (ผมคิดว่าเหตุผลที่ไมโครซอฟท์ไม่เรียกว่า Windows 8.1 Update 2 เพราะ August Update เป็นเพียงการอัพเดตย่อยที่มีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย รายละเอียดจะกล่าวถึงในลำดับต่อไป) ออกอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 สิงหาคม 2557 แต่หลังจากออกได้ 2-3 วันปรากฏว่าต้องระงับชั่วคราวเนื่องจากเกิดปัญหาทางเทคนิค นั้นคือ ผู้ใช้บางคนเกิดปัญหาจอฟ้ามรณะ (BSoD) ในขณะที่บางคนอาจเกิดปัญหาการแสดงผลฟอนท์ผิดพลาด หลังทำการติดตั้งอัพเดตตัว August Update อย่างไรก็ตามไมโครซอฟท์ได้ทำการแก้ไขปัญหาดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยแล้วและได้เปิดให้ผู้ใช้ติดตั้งอีกครั้งเมื่อวันที่ 2 กันายน 2557 ที่ผ่านมา

มีอะไรใหม่ใน August Update
August Update สำหรับ Windows 8.1 และ Windows RT 8.1 เป็นการปรับปรุงการทำงานย่อย โดยมีความเปลี่ยนแปลงในด้านต่างๆ ดังนี้

 • ปรับปรุง Update and Recovery โดยการแสดงข้อมูลการตรวจสอบการอัพเดตและการติดตั้งอัพเดตครั้งล่าสุดบนหน้า Windows Update
 • ปรับปรุงทัชแพดให้มีความแม่นยำมากขึ้นโดยเพิ่มการตั้งค่าใหม่ 3 ตัว คือ
  1. Leave touch pad on when a mouse is connected: ออกจากทัชแพดเมื่อเมาส์ทำงาน
  2. Allow right-clicks on the touchpad: คลิกขวาด้วยทัชแพดได้
  3. Double-tap and drag: แตะทัชแพด 2 ครั้งแล้วลาก
 • รองรับเงินสกุลรูเบิลสำหรับอินพุตและการคำนวณ
 • Wi-Fi Direct APIs for Discoverability เป็นชุด APIs ใหม่สำหรับให้ผู้ขายฮาร์ดแวร์อิสระ (Independent Hardware Vendor หรือ IHV) หรือโออีเอ็ม (OEM) ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ ใช้ในการพัฒนา Windows แอพพลิเคชันที่สามารถรันได้ทั้งบน Windows 8.1 เวอร์ชัน 32 บิต และ 64 บิต ได้ ชุด APIs ใหม่นี้ทำให้ผู้ขายฮาร์ดแวร์อิสระและโออีเอ็มสามารถสร้างตัวรับ Miracast บน Windows ได้ ชุด APIs ใหม่นี้ยังทำให้คอมพิวเตอร์สามารถค้นหาและรับการเชื่อมต่อ Miracast ได้อีกด้วย
 • สามารถแคปเจอร์เมธาดาต้าของวิดีโอ MP4 ได้ ทำให้นักพัฒนาอ่านและเขียน “Date taken” และข้อมูล GPS บนไฟล์ MP4 ด้วย Windows Runtime และ Win32 APIs ได้
 • ลดขั้นตอนการใช้งาน SharePoint ออนไลน์ด้วยการลดจำนวนการใส่ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านในการเข้าใช้งาน SharePoint ออนไลน์ โดยถ้าผู้ใช้เลือก Keep me signed in ในการลงชื่อเข้าใช้งานครั้งแรก ระบบจะไม่ถามให้ใส่ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านอีกต่อไป
 • Internet Explorer (IE) จะทำการบล็อคหน้าเว็บที่ใช้ ActiveX รุ่นเก่าอัตโนมัติ และนำผู้ใช้ไปยังเว็บสำหรับทำการติดตั้งเวอร์ชันที่ใหม่ล่าสุด การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้การท่องอินเทอร์เน็ตด้วย IE มีความปลอดภัยมากขึ้น
 • แก้ไขปัญหา ข้อบกพร่อง และข้อผิดพลาดต่างๆ

August Update สำหรับ Windows Server 2012 R2 นอกจากเป็นการปรับปรุงด้านความปลอดภัยระบบตามปกติแล้ว ยังมีการปรับปรุงและแก้ไขข้อบกพร่องเพื่อประสิทธิภาพการทำงานและความน่าเชื่อถือของโครงสร้างพื้นฐาน และเนื่องจากไม่มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ APIs ของระบบ จึงไม่มีผลกระทบต่อการทำงานของแอพพลิเคชันแต่อย่างใด

การติดตั้ง August Update
August Update นั้น “Free” แต่ก่อนที่จะทำการติดตั้งนั้น ผู้ใช้ Windows 8.1, Windows RT 8.1 และ Windows Server 2012 R2 จะต้องทำการติดตั้ง อัพเดต 2 ตัว คือ Windows 8.1 Update (KB2919355) และ MS14-045 (KB2993651) จากนั้นสามารถทำการติดตั้ง August Update ได้หลายช่องทางด้วยกันขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน โดยผู้ใช้ส่วนใหญ่สามารถทำการติดตั้งโดยใช้เครื่องมือ Windows Update (WU) บนเครื่องซึ่งสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่คอนฟิก Windows ให้ทำการติดตั้งอัพเดตอัตโนมัติจะได้รับอัพเดตอัตโนมัติ หรือดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ Microsoft Download Center (เลือกดาวน์โหลดให้เหมาะสมกับเวอร์ชัน Windows ที่ใช้)

สำหรับผู้ใช้ในองค์กร สามารถติดตั้งผ่านทางเครื่องมือจัดการการอัพเดต เช่น WSUS, Windows Intune หรือ SCCM เป็นต้น

รูปที่ 1. Update for Windows 8.1 (KB2975719)

รูปด้านล่างเป็นหน้า Update and recovery ของ Windows 8.1 หลังติดตั้ง August Update

รูปที่ 2. Windows 8.1 August Update: Update and recovery

บทสรุป
August Update เป็นการอัพเดตย่อยสำหรับ Windows 8.1, Windows RT 8.1 และ Windows Server 2012 R2 สามารถติดตั้งได้ฟรีโดยใช้ WU หรือโปรแกรมจัดการการอัพเดต หรือดาวน์โหลดมาติดตั้งเอง แต่จะต้องติดตั้งอัพเดต KB2919355 และ KB2993651

ความเห็น
สำหรับความเห็นของผม ผมยังคงแนะนำให้ทำการติดตั้ง August Update แม้ว่ามันไม่ได้ทำการปรับปรุงอะไรมากมาย แต่อย่างน้อยก็ช่วยใช้งานทัชแพดได้ดีขึ้น และยังเป็นไปได้ว่าจะต้องติดตั้ง August Update จึงจะสามารถติดตั้งอัพเดตครั้งใหม่ที่จะออกในอนาคตครับ

หมายเหตุ:
ไมโครซอฟท์ได้ยกเลิกคุณลักษณะต่อไปนี้ออกจาก August Update ในออกครั้งที่ 2:

Internet Explorer (IE) จะทำการบล็อคหน้าเว็บที่ใช้ ActiveX รุ่นเก่าอัตโนมัติ และนำผู้ใช้ไปยังเว็บสำหรับทำการติดตั้งเวอร์ชันที่ใหม่ล่าสุด การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้การท่องอินเทอร์เน็ตด้วย IE มีความปลอดภัยมากขึ้น

ข้อมูลอ้างอิง
Microsoft: KB2975719

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.