วิธีติดตั้ง Windows 10 Technical Preview แบบ Clean Install

0

[6 ก.ค. 58] เนื่องจากการติดตั้ง Windows 10 Insider Preview มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ ผมจึงได้อัพเดตเนื้อหาใหม่ โดยสามารถอ่านได้ที่ วิธีติดตั้ง Windows 10 Insider Preview Build 10162 (Clean Install) ครับ

สวัสดีครับ บทความนี้ผมจะสาธิตวิธีติดตั้ง Windows 10 Technical Preview หรือ Insider Preview (ขอเรียกว่า Windows 10 Preview เพื่อความสะดวก) ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการรุ่นถัดไปที่จะออกต่อจาก Windows 8* โดยใน Windows 10 ได้นำเมนู Start ซึ่งคุ้นเคยกับผู้ใช้ Windows มานานกลับมาใช้งานอีกครั้ง และยังความเปลี่ยนแปลงอีกหลายอย่าง ซึ่งจะนำมาแนะนำในโอกาสหน้าครับ

*ไมโครซอฟท์ข้าม Windows 9 ด้วยเหตุผลบางประการ – โดยมีบางกระแสคาดว่าเป็นเพราะเลี่ยงปัญหาการอ้างอิงเวอร์ชันในโปรแกรมบางตัวที่ใช้ Windows 9* อ้างอิงถึง Windows 95 และ Windows 98 แต่ยังไม่มีการยืนยันใดๆ จากไมโครซอฟท์ครับ

ดาวน์โหลด Windows 10 Technical Preview
[1 ตุลาคม 2557] ไมโครซอฟท์เปิดให้ผู้สนใจดาวน์โหลด Windows 10 Technical Preview ใน 2 เวอร์ชัน คือ เวอร์ชัน Enterprise กับเวอร์ชัน Pro สำหรับบทความนี้ผมใช้เวอร์ชัน Enterprise ครับ (ถ้าใครใช้เวอร์ชัน Pro ก็ไม่ต้องตกใจเพราะมีขั้นตอนการติดตั้งเหมือนกันครับ) และเนื่องจากมี 2 เวอร์ชันให้เลือกใช้งาน ดังนั้นท่านต้องเลือกดาวน์โหลดเวอร์ชันที่ตรงกับความต้องการนะครับ ถ้าต้องการเวอร์ชัน Enterprise เข้าไปดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ Microsoft Technet – Windows 10 โดยต้องเตรียมบัญชีไมโครซอฟท์ (Outlook หรือ Hotmail) สำหรับใช้ในการลงชื่อเพื่อเข้าระบบดาวน์โหลด แต่ถ้าต้องการเวอร์ชัน Pro ก็ต้องเข้าไปดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ Windows Insider Program ครับ

ในกรณีที่ท่านวางแผนที่จะทำการติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์จริงนั้น เนื่องจากไฟล์ที่ให้ดาวน์โหลดจะอยู่ในไฟล์อิมเมจไอเอสโอ ดังนั้นท่านจะต้องทำการเบิร์นลงแผ่นดีวีดีหรือ สร้างแฟลชไดรฟ์ USB สำหรับติดตั้ง Windows ก่อนจึงจะสามารถนำไปใช้ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ แต่ถ้าท่านจะนำไปใช้ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) ท่านก็ไม่ต้องทำขั้นตอนนี้ครับ

ความต้องการระบบของ Windows 10
Windows 10 มีความต้องการระบบขั้นต่ำอย่างเป็นทางการดังต่อไปนี้

  • ซีพียู: ซีพียูความเร็ว 1 GHz หรือเร็วกว่า 32-บิต (x86) หรือ 64-บิต (x64)
  • หน่วยความจำ: หน่วยความจำอย่างน้อย 1 GB สำหรับ Windows 10 32-บิต และ 2 GB สำหรับ Windows 10 64-บิต
  • พื้นที่ฮาร์ดดิสก์: พื้นที่ฮาร์ดดิสก์อย่างต่ำ 16 GB สำหรับ Windows 10 32-บิต และ 20 GB สำหรับ Windows 10 64-บิต
  • กราฟิกการ์ด: อุปกรณ์กราฟิกรองรับ DirectX 9 พร้อมไดรเวอร์ Windows Display Driver Model (WDDM)
  • อื่นๆ: การใช้งานแบบระบบสัมผัส (Touch) ต้องใช้แท็บเล็ต (Tablet) หรือจอภาพที่สนับสนุนมัลติทัช (Multitouch)
  • Windows Store: การเข้าถึง Windows Store เพื่อดาวน์โหลดและรันแอพต้องใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และต้องการแสดงผลที่ความละเอียดอย่างน้อย 1024 x 768

จากข้อมูลความต้องการระบบด้านบนถ้าใครจำได้ก็จะทราบว่าเหมือนความต้องการระบบขั้นต่ำของ Windows 8 ดังนั้นเราจึงไม่ต้องกังวลว่าคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่จะใช้งานกับ Windows 10 ไม่ได้ เพราะว่าคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง Windows 8 ได้จะสามารถติดตั้ง Windows 10 ได้อย่างไม่มีปัญหาครับ

การติดตั้ง Windows 10 Preview แบบ Clean Install
วิธีการติดตั้ง Windows 10 Preview ที่จะสาธิตในบทความนี้เป็น “การติดตั้งใหม่” หรือ “Clean Install” ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์เปล่า โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ทำการเริ่มต้นระบบด้วยแฟลชไดรฟ์ USB สำหรับติดตั้ง Windows 10 หรือไฟล์อิมเมจ (กรณีที่ทำการติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เสมือน) จากนั้นบนหน้า Windows Setup ให้เลือกภาษาที่ต้องการ และตั้งค่าอื่นๆ ตามความต้องการ เสร็จแล้วคลิก Next เพื่อไปยังขั้นตอนถัดไป ในตัวอย่างนี้เลือก:

  • Language to install: English
  • Time and currency format: English (United States)
  • Keyboard or input method: US

 

รูปที่ 1

2. บนหน้า Windows Setup ดังรูปที่ 1 ให้คลิก Install Now เพื่อเริ่มการติดตั้ง Windows 10 Preview

รูปที่ 2

3. บนหน้า License terms ให้อ่านและทำความเข้าใจกับข้อตกลงการใช้งานเสร็จแล้วให้คลิกเช็คบ็อกซ์ I accept the license terms จากนั้นคลิก Next เพื่อไปยังขั้นตอนถัดไป

รูปที่ 3

4. บนหน้า Which type of installation do you want? ดังรูปด้านล่างให้เลือกเป็น Custom: Install Windows only (advanced)

รูปที่ 4

5. บนหน้า Where do you want to install Windows? ให้เลือก Hard Disk หรือ Partition ที่ต้องการติดตั้ง (ในที่นี้เลือก Drive 0) เสร็จแล้วคลิก Next เพื่อไปยังขั้นตอนถัดไป

รูปที่ 5

6. ระบบจะเริ่มทำการติดตั้ง Windows 10 Preview โดยจะดำเนินการขั้นตอนต่างๆ ดังนี้ คือ Copying Windows files, Getting files ready for installation, Installing features, Installing updates และ Finishing up ให้รอจนการติดตั้งแล้วเสร็จ

รูปที่ 6

7. บนหน้า Settings ดังรูปที่ 7 เป็นหน้าสำหรับเลือกการตั้งค่าระบบ Windows โดยมี 2 ตัวเลือก คือ Use express settings ซึ่งเป็นการตั้งค่าระบบตามที่ไมโครซอฟท์กำหนดไว้ล่วงหน้า (ตั้งค่าแบบรวดเร็ว) และ Customize ซึ่งให้ผู้ใช้เลือกรูปแบบการทำงานด้วยตนเอง ให้เลือกตามความเหมาะสม ในตัวอย่างนี้เลือกแบบ Use express settings เพื่อประหยัดเวลา กรณีที่ต้องการกำหนดค่าต่างๆ ด้วยตนเองให้เลือก Customize แล้วดำเนินตามคำสั่งบนจอจนแล้วเสร็จ

รูปที่ 7

8. เนื่องจากการสาธิตนี้จะใช้การลงชื่อเข้าใช้ด้วยบัญชีผู้ใช้บนเครื่อง (Local account) ดังนั้นบนหน้า Sign in to your Microsoft account ให้คลิก “Create a account”

รูปที่ 8

9. บนหน้า Create a Microsoft Account ให้คลิกลิงก์ “Sign in without a Microsoft account” เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการสร้างบัญชีบนเครื่อง

รูปที่ 9

10. บนหน้า Your account ดังรูปที่ 10 ให้คลิกปุ่ม Create a local account จากนั้นบนหน้า Your account ดังรูปที่ 11 ให้ป้อนชื่อผู้ใช้ในช่อง User name แล้วกำหนดรหัสผ่านที่ต้องการ 2 ครั้ง ในช่อง Password และ Reenter password จากนั้นพิมพ์ข้อมูลช่วยจำรหัสผ่านในช่อง Password hint เสร็จแล้วคลิก Finish

รูปที่ 10

รูปที่ 11

11. จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการจัดเตรียมระบบตามการตั้งค่าด้านบน ติดตั้งแอป และ ฯลฯ (ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาทำงานหลายนาที) เสร็จแล้วก็จะปรากฏหน้าเดสก์ท็อป (Desktop) ดังรูปที่ 13 ซึ่งเป็นหน้าจอสำหรับเริ่มใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์

รูปที่ 12

ผลการติดตั้ง Windows 10 Preview
หลังจากทำการติดตั้ง Windows 10 Preview แล้วเสร็จจะได้หน้าจอเดสก์ท็อปดังรูปที่ 13

รูปที่ 13

สำหรับรูปที่ 14 เป็นเมนู Start แบบใหม่ซึ่งผสมผสานระหว่างเมนูแบบดั้งเดิมและหน้าจอเริ่มแบบใหม่ (ของ Windows 8/8.1) ของ Windows 10

รูปที่ 14

สำหรับรูปที่ 15 เป็นเมนูคลิกขวา (Context menu) บนปุ่ม Windows ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับบน Windows 8.1

รูปที่ 15

สำหรับที่ 16 และ 17 เป็นหมายเลขเวอร์ชันของ Windows 10 Preview ซึ่งเป็น Version 6.4 Build 9841

รูปที่ 16

รูปที่ 17

สำหรับรูปที่ 18 เป็นข้อมูล System ของ Windows 10 Technical Preview

รูปที่ 18

การติดตั้ง Windows 10 โดยใช้การลงชื่อบัญชีผู้ใช้บนเครื่องคงจบเพียงเท่านี้ สำหรับการติดตั้งโดยใช้บัญชีของไมโครซอฟท์จะนำมาฝากในโอกาสต่อไปครับ

ข้อมูลอ้างอิง
Microsoft

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.