คุณสมบัติใหม่ใน Windows 10 Technical Preview

0

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Windows 10 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2557 (เปิดให้ดาวน์โหลด Windows 10 Technical Preview Build 9981 ซึ่งเป็นเวอร์ชันทดสอบใช้งานวันที่ 1 ตุลาคม 2557) ภายใต้แนวคิด “One product family One platform One store” นั้นคือเป็นระบบปฏิบัติการที่ทำงานได้บนทุกอุปกรณ์ โดยสามารถทำงานได้บนอุปกรณ์ขนาดเล็ก (หน้าจอ 4 นิ้ว) ไปถึงอุปกรณ์ขนาดใหญ่ (หน้าจอ 80-85 นิ้ว) บนอุปกรณ์ที่ใช้ท่องอินเทอร์เน็ตไปจนถึงเครื่องเซิร์ฟเวอร์ระดับศูนย์ข้อมูล และรองรับการใช้งานได้ทั้ง ระบบสัมผัส ปากกา เม้าส์ คีย์บอร์ด อุปกรณ์ควบคุม และท่าทาง โดยที่บางอุปกรณ์สามารถรองรับระบบอินพุตได้หลากหลายแบบ

คุณสมบัติใหม่ใน Windows 10
Windows 10 ได้นำเมนูเริ่ม (Start) ซึ่งถูกตัดออกจาก Windows 8/8.1 กลับมาอีกครั้ง และยังมีคุณสมบัติใหม่และการเปลี่ยนแปลงสำคัญหลายอย่างด้วยกัน ดังต่อไปนี้

Start menu:
เมนูเริ่มแม้ว่าจะไม่ใช่คุณสมบัติใหม่ถอดด้ามแต่เป็นคุณสมบัติสำคัญที่ผู้ใช้ (โดยเฉพาะผู้ใช้ Windows 8/8.1) เรียกร้องเป็นจำนวนมาก ไมโครซอฟท์ได้นำเมนูเริ่มกลับมาใช้อีกครั้งใน Windows 10 และยังปรุงใหม้มีความสามารถและปรับแต่งได้มากขึ้น เช่น การเพิ่มแอปที่ชื่นชอบ เป็นต้น และยังรองรับการแสดง Live Tiles ได้อีกด้วย

Everything runs in a window:
Windows 10 อนุญาตให้ผู้ใช้แอปสมัยใหม่ (หรือแอป Windows Store) ในแบบหน้าต่างได้เหมือนแอปเดสก์ท็อป และยังสามารถปรับขนาด ย้ายตำแหน่ง และยังมีแถบไตเติลสำหรับใช้ เปิดเต็มหน้าจอ ย่อ และปิดแอป โดยการคลิกเม้าส์ได้

Snap enhancements:
สามารถสแนปแอปพร้อมกันได้ถึง 4 แอปบนหน้าต่างเดียว Windows 10 ยังแสดงแอปและโปรแกรมที่กำลังรันเพื่อให้ผู้ใช้ทำการสแนปเพิ่มเติม และยังแนะนำพื้นที่ว่างบนหน้าจอสำหรับใช้สแนปแอปที่ทำการเปิด

New task view button:
Windows 10 เพิ่มปุ่ม task-view แบบใหม่บน taskbar สำหรับใช้สวิทช์ระหว่างไฟล์ที่เปิดอยู่และการเข้าถึงเดสก์ท็อปได้อย่างรวดเร็ว

Multiple desktops:
สามารถสร้างเดสก์ท็อปสำหรับการใช้งานและโครงการและสามารถสวิทช์การทำงานระหว่างเดสก์ท็อปหรือกลับไปยังเดสก์ท็อปก่อนหน้าได้ง่ายและรวดเร็ว

Find files faster:
File Explorer ใน Windows 10 จะแสดงไฟล์ที่ใช้งานล่าสุดและโฟลเดอร์ที่เข้าใช้งานบ่อยทำให้การค้นหาไฟล์ที่ต้องการทำได้ง่ายขึ้น

ดาวน์โหลด Windows 10 Technical Preview
สำหรับคนที่ยังไม่ทราบว่าจะดาวน์โหลด Windows 10 Technical Preview Build 9981 ได้จากที่ไหน และการติดตั้งมีขั้นตอนอย่างไร สามารถอ่านได้จากเรื่อง ติดตั้ง Windows 10 Technical Preview แบบ Clean Install โดยรูปด้านล่างเป็นหน้าเดสก์ท็อปและเมนูเริ่ม (Start) ของ Windows 10 Technical Preview ตามลำดับ

รูปที่ 1

เมนูเริ่มแบบใหม่บน Windows 10 นั่นเป็นการผสมผสานระหว่างเมนูแบบดั้งเดิมและหน้าจอเริ่มแบบใหม่ (ของ Windows 8/8.1)

รูปที่ 2

รับข่าวอัพเดตเกี่ยวกับ Windows 10
ไมโครซอฟท์จะทำการอัพเดต Windows 10 อย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นเพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารสำคัญคุณสามารถลงทะเบียนเข้าร่วม Windows Insider Program เพื่อรับจดหมายข่าวเกี่ยวกับ Windows 10 จากไมโครซอฟท์

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.