การติดตั้ง Windows Server Technical Preview (Server with a GUI)

0

สวัสดีครับ บทความนี้ผมมีขั้นตอนการติดตั้ง Windows Server Technical Preview (Server with a GUI) ซึ่งเป็นโหมดที่ใช้อินเทอร์เฟซแบบกราฟิกมาฝากครับ สำหรับ Windows Server Technical Preview (บางคนเรียกว่า Windows Server 10*) นั้นเป็นระบบปฏิบัติการ Windows สำหรับคอมพิวเตอร์แม่ข่ายเวอร์ชันถัดไปที่จะออกต่อจาก Windows Server 2012 R2 ซึ่งจะออกควบคู่ไปกับ Windows 10 ระบบปฏิบัติการสำหรับคอมพิวเตอร์ลูกข่ายเวอร์ชันถัดไป

ดาวน์โหลด Windows Server Technical Preview
ไมโครซอฟท์เปิดให้ผู้สนใจดาวน์โหลด Windows Server Technical Preview (Build 9841) ผ่านทางเว็บไซต์ Microsoft Technet – Windows Server Technical Preview โดยต้องเตรียมบัญชีไมโครซอฟท์ (Outlook หรือ Hotmail) สำหรับใช้ในการลงชื่อเพื่อเข้าระบบดาวน์โหลด โดยไฟล์ที่ให้ดาวน์โหลดนั้นมีให้เลือก 2 รูปแบบ คือ ไฟล์อิมเมจไอเอสโอ (ISO image) กับ ไฟล์ฮาร์ดดิสก์เสมือน (VHD)  ดังนั้นคุณต้องเลือกให้เหมาะสมกับระบบที่จะนำไปใช้งาน

ในกรณีที่คุณดาวน์โหลดไฟล์อิมเมจไอเอสโอเพื่อนำไปใช้ทำการติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์จริงนั้น คุณจะต้องทำการเบิร์นลงแผ่นดีวีดีหรือ สร้างแฟลชไดรฟ์ USB สำหรับติดตั้ง Windows ก่อนจึงจะสามารถนำไปใช้ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ แต่ถ้าคุณวางแผนที่จะติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) คุณสามารถนำไปใช้ได้ทันทีครับ

ปกติแล้วการติดตั้ง Windows Server Technical Preview ด้วยไฟล์อิมเมจไอเอสโอนั้นไม่ต้องใช้หมายเลขผลิตภัณฑ์แต่กรณีใช้ฮาร์ดดิสก์เสมือนให้ใช้หมายเลขผลิตภัณฑ์ดังต่อไปนี้ JGNV3-YDJ66-HJMJP-KVRXG-PDGDH

ข้อมูลสำคัญที่คุณต้องทราบในการทดสอบโปรแกรมตัวนี้คือ Windows Server Technical Preview (Build 9841) หมดอายุใช้งานในวันที่ 15 เมษายน 2558

ความต้องการระบบของ Windows Server Technical Preview
Windows Server Technical Preview มีความต้องการระบบฮาร์ดแวร์ขั้นต่ำดังนี้

  • โปรเซสเซอร์: 1 GHz 64-บิต (x64)
  • หน่วยความจำ: หน่วยความจำอย่างน้อย 512 MB
  • พื้นที่ฮาร์ดดิสก์: พื้นที่ฮาร์ดดิสก์อย่างต่ำ 32 GB

ความต้องการระบบอื่นๆ:

  • การ์ดเครือข่าย Gigabit 10/100/1000baseT
  • ไดรฟ์ DVD (ในกรณีต้องการติดตั้งระบบปฏิบัติการจากแผ่นดีวีดี)
  • จอภาพความละเอียด 1024×768 หรือสูงกว่า
  • แป้นพิมพ์, เม้าส์ และอินเทอร์เน็ต (ในกรณีที่คุณต้องการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต)
Windows Server Technical Preview ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบ ไม่แนะนำให้ติดตั้งบนเครื่องแม่ข่ายที่ใช้งานจริง นะครับ

ขั้นตอนการติดตั้ง Windows Server Technical Preview (Server with a GUI)
การติดตั้ง Windows Server Technical Preview โหมดระบบอินเทอร์เฟซแบบกราฟิก มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ทำการเริ่มต้นเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยชุดติดตั้ง Windows Server Technical Preview จากนั้นบนหน้า Windows Setup ให้เลือกภาษาที่ต้องการ และตั้งค่าอื่นๆ ตามความต้องการ เสร็จแล้วคลิก Next เพื่อดำเนินการในขั้นตอนถัดไป ในที่นี้ผมเลือก:

  • Language to install: English
  • Time and currency format: English (United States)
  • Keyboard or input method: US

Windows Server Technical Preview (Build 9841)

รูปที่ 1

2. บนหน้า Windows Setup ดังรูปประกอบด้านล่างให้คลิก Install Now เพื่อเริ่มการติดตั้ง Windows Server Technical Preview

Windows Server Technical Preview

รูปที่ 2

3. บนหน้า Windows Setup: Select the operating system you want to install ดังรูปประกอบด้านล่างเลือกติดตั้ง Windows Server Technical Preview (Server with a GUI) แล้วคลิก Next เพื่อดำเนินการติดตั้งแบบระบบอินเทอร์เฟซแบบกราฟิก ในขั้นตอนถัดไป

รูปที่ 3

4. บนหน้า License terms ให้อ่านข้อตกลงการใช้งานเสร็จแล้วให้คลิกเช็คบ็อกซ์ I accept the license terms จากนั้นคลิก Next เพื่อดำเนินการในขั้นตอนถัดไป

รูปที่ 4

5. บนหน้า Which type of installation do you want? ดังรูปด้านล่างให้เลือกเป็น Custom: Install Windows only (advanced)

รูปที่ 5

6. บนหน้า Where do you want to install Windows? ให้เลือก Hard Disk หรือ Partition ที่ต้องการติดตั้ง (ในที่นี้ผมเลือกติดตั้งบน Drive 0) เสร็จแล้วคลิก Next เพื่อดำเนินการในขั้นตอนถัดไป

รูปที่ 6

7. ระบบจะเริ่มทำการติดตั้ง Windows Server Technical Preview (Server with a GUI) โดยจะดำเนินการขั้นตอนต่างๆ ดังนี้ คือ Copying Windows files, Getting files ready for installation, Installing features, Installing updates และ Finishing up ให้รอจนการติดตั้งแล้วเสร็จ โดยหลังจากทำการติดตั้งแล้วเสร็จจะทำการเริ่มต้นระบบใหม่โดยอัตโนมัติ

รูปที่ 7

8. เมื่อระบบพร้อมใช้งาน Windows จะแจ้งให้ทำการตั้งรหัสผ่านของบัญชี Administrator ดังรูปที่ 8 บนหน้าจอนี้ให้ทำการป้อนรหัสผ่าน 2 ครั้ง ในช่อง New password และ Confirm password (รหัสผ่านจะต้องเป็นไปตามข้อกำหนด password complexity) เสร็จแล้วให้คลิก Finish เพื่อยืนยันการตั้งรหัสผ่าน

รูปที่ 8

9. บนหน้าล็อคหน้าจอ (รูปที่ 10) ให้กดแป้นพิมพ์ลัด Ctrl + Alt + Delete เพื่อเข้าสู่หน้าจอลงชื่อเข้า (Sign in) (รูปที่ 10) จากนั้นให้ป้อนรหัสผ่านที่กำหนดในขั้นตอนที่ 8 เสร็จแล้วคลิกไอคอนลูกศรหรือกดปุ่ม Enter

รูปที่ 9

รูปที่ 10

ผลการติดตั้ง Windows Server Technical Preview
หลังจากทำการลงชื่อเข้า Windows Server Technical Preview จะได้หน้าเดสก์ท็อปดังรูปที่ 11

รูปที่ 11

รูปด้านล่าง (รูปที่ 12) เป็นเมนูเริ่ม (Start menu) ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเมนูเริ่มของ Windows Server 2008 R2

รูปที่ 12

รูปด้านล่าง (รูปที่ 13) เป็นหน้าต่าง Server Manager ซึ่งเป็นเครื่องมือหลักสำหรับใช้จัดการเซิร์ฟเวอร์ของ Windows Server Technical Preview ซึ่งมีลักษณะไม่แตกต่างไปจากของ Windows Server 2012 R2

รูปที่ 13

รูปด้านล่าง (รูปที่ 14) เป็นหน้าต่าง Local Server ของ Windows Server Technical Preview หน้าต่างนี้เป็นหน้ารวมเครื่องมือสำหรับใช้จัดการเซิร์ฟเวอร์ตัวที่กำลังใช้งานอยู

รูปที่ 14

รูปด้านล่าง (รูปที่ 15) เป็นหมายเลขเวอร์ชันของ Windows Server Technical Preview ซึ่งเป็น Version 6.4 (Build 9841) และจะแสดงวันหมดอายุในวันที่ 15 เมษายน 2558 ครับ

รูปที่ 15

สำหรับการติดตั้ง Windows Server Technical Preview (Server with a GUI) คงมีขั้นตอนเพียงเท่านี้ ซึ่งการติดตั้งนั้นไม่มีขั้นตอนซับซ้อนอะไรและกระบวนการติดตั้งทำงานได้รวดเร็วมาก แม้ว่าในที่นี่ผมจะทำการติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เสมือนแต่ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มติดตั้งจนแล้วเสร็จทุกขั้นตอนเพียงแค่ประมาณ 5 นาทีเท่านั้นเอง สำหรับคนที่จะทำการทดลองด้วยตัวเอง ผมขอย้ำอีกครั้งว่า Windows Server Technical Preview ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบและจะหมดอายุใช้งานในวันที่ 15 เมษายน 2558 ครับ ดังนั้นผมไม่แนะนำให้ติดตั้งบนเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้งานจริงนะครับ

13 เมษายน 2558: *Windows Server Technical Preview มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Windows Server 2016

แหล่งข้อมูล
System Requirements for Windows Server 2016 Technical Preview

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.