วิธีอัพเกรด Windows 7 หรือ 8/8.1 เป็น Windows 10 Technical Preview โดยใช้ Windows Update

0

อัพเดต: ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 เวอร์ชันเต็มอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา ถ้าหากคุณตัดสินใจแล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 อ่านรายละเอียดได้ที่ วิธีอัพเกรด Windows 7 หรือ 8.1 เป็น Windows 10 ด้วย Media creation tool

[เรื่องต้นฉบับ] สวัสดีครับ วันนี้ผมมีวิธีการอัพเกรด Windows 10 Technical Preview โดยใช้ Windows Update มาฝากครับ สำหรับ Windows Update นั้นนับว่าเป็นเครื่องมือที่คุ้นเคยกับผู้ใช้ Windows เป็นอย่างดี เนื่องจากในทุกเดือนเราจะต้องใช้ทำการอัพเดตความปลอดภัยหนึ่งครั้งเป็นอย่างน้อย อย่างไรก็ตามการที่เราจะใช้ Windows Update อัพเกรด Windows 10 Technical Preview นั้นมีทริคเล็กน้อยตามรายละเอียดด้านล่างครับ

ในการออก Windows 10 Technical Preview Build 9926 นั้น ไมโครซอฟท์ได้ออกโปรแกรมช่วยอัพเกรดผ่านทาง Windows Update ออกมาพร้อมด้วย ซึ่งโปรแกรมตัวนี้ทำให้เราสามารถอัพเกรด Windows 10 ได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยบทความนี้ผมใช้คอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) ซึ่งรันด้วย Windows 7 Enterprise ติดตั้งเซอร์วิสแพ็ค 1 ในการอัพเกรดครับ

เตรียมตัวก่อนอัพเกรด
ก่อนเริ่มทำการอัพเกรดผมแนะนำให้เตรียมความพร้อมดังนี้

1. กรณีใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค (Notebook) ให้เสียบปลั๊กไฟให้เรียบร้อย กรณีใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (Desktop) ควรต่อผ่านเครื่องสำรองไฟฟ้า

2. เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เข้ากับอินเทอร์เน็ตจากนั้นให้ทำการอัพเดประบบให้เป็นปัจจุบันที่สุด

3. ทำการสำรองข้อมูลบนเครื่องทำการอัพเดปเก็บไว้ในยูเอสบีแฟลชไดรฟ์หรือสื่อเก็บข้อมูลอื่นๆ ให้เรียบร้อย

หมายเหตุ: เนื่องจาก Windows 10 Technical Preview ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบ ไม่แนะนำให้ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานจริง

ขั้นตอนการอัพเกรด Windows 10 Technical Preview
ผมดำเนินการอัพเกรดตามขั้นตอนดังนี้

1. ทำการลงชื่อเข้า Windows 7 ตามปกติ จากนั้นให้ทำการดาวน์โหลดโปรแกรมช่วยอัพเกรด (Windows10TechnicalPreview.exe) จากเว็บไซต์ Windows Insider Program ของไมโครซอฟท์ จากนั้นให้ไปยังหน้า Download Windows 10 Technical Preview แล้วคลิก Start upgrade now แล้วคลิก Save บนหน้าป็อปอัพของเบราเซอร์

2. ใช้ Windows Explorer เปิดโฟลเดอร์ที่ใช้เก็บไฟล์ที่ดาวน์โหลดในขั้นตอนที่ 1 จากนั้นทำการดับเบิลคลิกไฟล์ Windows10TechnicalPreview.exe แล้วคลิก Yes บนหน้า User Account Control (ถ้ามี) ซึ่งโปรแกรมจะทำการเตรียมระบบ Windows 7 (หรือ Windows 8) ให้พร้อมสำหรับการอัพเกรด หลังจากโปรแกรมทำงานแล้วเสร็จจะแจ้งให้ทำการเริ่มต้นระบบเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงมีผลการทำงาน ให้คลิกปุ่ม Restart หลังจากทำการการเริ่มต้นระบบแล้วเสร็จคอมพิวเตอร์จะเข้าสู่ระบบ Windows ตัวเดิม (ในกรณีของผมเป็น Windows 7) จากนั้นทำการลงชื่อเข้า Windows 7 ตามปกติ

รูปที่  1

3. หลังจากเข้า Windows ระบบจะทำการเปิด Windows Update และทำการตรวจสอบอัพเดตโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าไม่ เราจะต้องทำการเปิด Windows Update เองโดยคลิกเมนูเริ่ม (Start) แล้วพิมพ์ windows update ในช่อง Search programs and files แล้วคลิก Windows Update ภายใต้หัวข้อ Programs จากนั้นบนหน้าต่าง Windows Update ให้คลิก Check for updates แล้วรอจนการตรวจสอบแล้วเสร็จ

รูปที่ 2

4. บนหน้าต่าง Windows Update จะปรากฏอัพเดตชื่อ “Upgrade to Windows 10 Technical Preview” (ถ้าไม่มีให้ดำเนินการขั้นตอนที่ 3 อีกครั้ง) ให้คลิก Install เพื่อทำการอัพเกรด Windows 7 เป็น Windows 10 Technical Preview Build 9926 แล้วรอจนการติดตั้งแล้วเสร็จ ซึ่งขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลานานพอสมควร เนื่องจากไฟล์อัพเกรดมีขนาดประมาณ 2.2 GB (ขนาดไฟล์อัพเกรดจะขึ้นอยู่กับเวอร์ชัน Windows ที่ใช้งาน) โดยเวลาที่ใช้จะขึ้นอยู่กับความเร็วของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

รูปที่ 3

5. เมื่อ Windows Update ดาวน์โหลดแล้วเสร็จจะแสดงหน้าต่างดังรูปด้านล่าง ให้คลิก Let’s get started เพื่อเริ่มการกระบวนการติดตั้ง Windows 10 Technical Preview (ในขั้นตอนนี้ถ้าใครเกิดเปลี่ยนใจไม่ต้องการอัพเกรด ให้คลิก I changed my mind ครับ)

รูปที่ 4

6. บนหน้า License terms ให้อ่านและทำความเข้าใจกับข้อตกลงการใช้งานเสร็จแล้วคลิก I accept

รูปที่ 5

จากนั้นโปรแกรมจะทำการตรวจสอบระบบอีกครั้งเสร็จแล้วจะทำการเริ่มต้นระบบแล้วเริ่มกระบวนการอัพเดต Windows 10 Technical Preview  ต่อจากนั้นจะมีขั้นตอนเหมือนกับการติดตั้งโดยใช้ไฟล์อิมเมจไอเอสโอตามปกติ (อ่านรายละเอียด) ให้รอจนการทำงานแล้วเสร็จ

รูปที่ 6

ผลการทำงาน
หลังจากอัพเกรดเสร็จจะได้หน้าเดสก์ท็อปลักษณะดังรูปด้านล่าง โดยในส่วนโปรแกรมนั้น Firefox กับ Chrome ยังใช้งานได้ตามปกติ แต่เว็บเซิร์ฟเวอร์ (Apache) ไม่ทำงานซึ่งไม่น่าประหลาดใจอะไร แต่ที่แปลกใจคือไม่มีการแจ้งให้ทราบถึงปัญหาดังกล่าวนี้ในระหว่างการอัพเกรด ส่วนข้อมูลที่เก็บไว้บนเดสก์ท็อปยังคงใช้งานได้อย่างที่ควรจะเป็นครับ

รูปที่ 7

สรุป
การอัพเกรด Windows 10 ผ่านทาง Windows Update ใช้งานง่ายเนื่องจากมีขั้นตอนเหมือนการติดตั้งอัพเดตความปลอดภัยตามปกติซึ่งเราคุ้นเคยเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ข้อจำกัดของวิธีการนี้คือจะต้องใช้อินเทอร์เน็ตในการติดตั้ง อย่างไรก็ตามผมคิดว่า Windows Update น่าจะเป็นช่องทางง่ายที่สุดสำหรับผู้ใช้ตามบ้าน (Home Users) ในการอัพเกรด Windows 7/8/8.1 ไปเป็น Windows 10 เมื่อไมโครซอฟท์ออกเวอร์ชันเต็มครับ

สำหรับท่านที่สนใจวิธีการอัพเกรด Windows 10 ด้วยแฟลชไดรฟ์หรือดีวีดี (ไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต) สามารถอ่านได้จากเรื่อง อัพเกรด Windows 8 เป็น Windows 10 Technical Preview

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.