อัพเกรดแท็บเล็ต Latitude 10 Windows 8 เป็น Windows 10 Technical Preview

0

สวัสดีครับ ก่อนหน้านี้ผมได้แนะนำวิธีทดสอบ Windows 10 Technical Preview ไปแล้วหลายแนวทาง เช่น ติดตั้งแบบ Clean Install หรือ อัพเกรดจาก Windows 7 หรือ 8/8.1 หรือ อัพเดตจาก Windows 10 Build 9879 สำหรับบทความนี้จะว่าด้วยการอัพเกรดแท็บเล็ต Latitude 10 Windows 8 เป็น Windows 10 Technical Preview Build 9926 เพื่อเป็นแนวทางสำหรับนำไปประยุกต์ใช้งานเมื่อ Windows 10 เวอร์ชันเต็มออกในอนาคตครับ

เตรียมตัวก่อนอัพเกรด
สำหรับแท็บเล็ตที่ผมใช้ในบทความนี้เป็น Dell Latitude 10 ติดตั้ง Windows 8 Pro Build 9200 (สาเหตุที่ไม่อัพเกรดเป็น 8.1 ก่อนเพราะต้องการทราบว่าการอัพเกรดข้ามเวอร์ชัน คือ จาก 8 ไปเป็น 10 ทำได้ราบรื่นหรือไม่อย่างไรครับ) โดยก่อนเริ่มทำการอัพเกรดผมเตรียมตัวดังนี้

1. ต่อเครื่องแท็บเล็ตเข้ากับ dock ต่ออะแดปเตอร์และเสียบปลั๊กไฟให้เรียบร้อย จากนั้นให้สำรองข้อมูลบนเครื่องแท็บเล็ตเก็บไว้ในยูเอสบีแฟลชไดรฟ์หรือสื่อเก็บข้อมูลอื่นๆ ถึงแม้ว่าในระหว่างการอัพเกรดจะมีขั้นตอนให้เราทำการสำรองข้อมูลก็ตาม แต่ผมยังคงแนะนำให้ทำการสำรองข้อมูลก่อนลงมืออัพเกรดเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด

2. ยูเอสบีแฟลชไดรฟ์สำหรับติดตั้ง Windows 10 (แท็บเล็ตที่ใช้ไม่มีไดรฟ์ดีวีดี) สำหรับใครที่ยังไม่มีสามารถอ่านรายละเอียดได้จากเรื่อง การดาวน์โหลด Windows 10 Technical Preview Build 9926 และ วิธีสร้างแฟลชไดรฟ์ USB สำหรับติดตั้ง Windows

หมายเหตุ: เนื่องจาก Windows 10 Technical Preview ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบ ไม่แนะนำให้ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานจริง

ขั้นตอนการอัพเกรดแท็บเล็ต Windows 8 เป็น Windows 10 Technical Preview
หลังจากเตรียมระบบพร้อมแล้ว ผมดำเนินการอัพเกรดตามขั้นตอนดังนี้

1. ต่อยูเอสบีแฟลชไดรฟ์สำหรับตั้งติดตั้ง Windows 10 เข้ากับแท็บเล็ตโดยผมต่อผ่านตัว dock จากนั้นเปิดเครื่องแล้วลงชื่อเข้า Windows 8 ตามปกติ

2. เปิด File Explorer แล้วเปิดไปยังไดรฟ์สำหรับใช้ติดตั้ง Windows 10 จากนั้นดับเบิลคลิกไฟล์ Setup.exe แล้วคลิก Yes บนหน้า User Account Control (ถ้ามี)

3. บนหน้า License terms ให้อ่านและทำความเข้าใจกับข้อตกลงการใช้งานเสร็จแล้วให้คลิกเช็คบ็อกซ์ I accept the license terms จากนั้นคลิก Accept เพื่อไปยังขั้นตอนถัดไป

รูปที่ 1

4. บนหน้า Choose what to keep ระบบจะให้เราเลือกว่าจะเก็บข้อมูลอะไรไว้บ้าง ในขั้นตอนนี้ให้เราเลือกตามความเหมาะสม เสร็จแล้วคลิก Next เพื่อไปยังขั้นตอนถัดไป

รูปที่ 2

5. ตัวติดตั้งจะทำการตรวจสอบและเตรียมความพร้อมระบบและแจ้งให้เราทราบถ้ามีพบประเด็นปัญหา ตัวอย่างเช่น มีโปรแกรมที่ทำงานไม่เข้ากันกับ Windows 10 ซึ่งเราจะต้องทำการถอนโปรแกรมเหล่านั้นออกให้หมดก่อนจึงจะสามารถทำการอัพเกรดได้

รูปที่ 3

6. เมื่อระบบพร้อมอัพเกรด เราจะได้หน้า Ready to install ดังรูปด้านล่าง (ในขั้นตอนนี้เราสามารถกลับไปเปลี่ยนข้อมูลที่จะเก็บไว้ได้โดยการคลิก Choose what to keep แล้วเลือกรูปแบบที่ต้องการ) ให้คลิก Install เพื่อเริ่มการอัพเกรด Windows 10 Technical Preview

รูปที่ 4

ผลการทำงาน
เมื่อการอัพเกรดแล้วเสร็จจะได้หน้าเดสก์ท็อปดังรูปด้านล่าง สำหรับโปรแกรมและข้อมูลต่างๆ นั้นจะขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกรูปแบบไหน

รูปที่ 5

 

รูปที่ 6

สรุป
การอัพเกรด Windows 8 (รวมถึง Windows 7 และ 8.1) ไปเป็น Windows 10 ด้วยยูเอสบีแฟลชไดรฟ์หรือดีวีดี มีข้อดีคือไม่ต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตระหว่างการอัพเกรด แต่วิธีการนี้เราจะต้องทำการสร้างยูเอสบีแฟลชไดรฟ์หรือดีวีดีสำหรับติดตั้ง Windows 10 ก่อนจึงจะดำเนินการได้

สำหรับท่านที่สนใจวิธีการอัพเกรด Windows 10 ผ่านอินเทอร์เน็ต (ไม่ต้องใช้แฟลชไดรฟ์หรือดีวีดี) สามารถอ่านได้จากเรื่อง วิธีอัพเกรด Windows 10 Technical Preview โดยใช้ Windows Update

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.