วิธีการเปลี่ยนรหัสผ่าน Windows

0

โดยทั่วไปแล้วผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยจะแนะนำให้เปลี่ยนรหัสผ่าน (Password) ระบบคอมพิวเตอร์อย่างสม่ำเสมอ (อย่างน้อยทุก 30 – 90 วัน) สำหรับ Windows Server นั้นระบบจะแจ้งเตือนให้เปลี่ยนรหัสผ่านเมื่อใช้งานครบ 42 วัน ส่วน Windows Client นั้นไม่มีการแจ้งเตือนดังกล่าวจึงทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยทำการเปลี่ยนรหัสผ่านส่งผลให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยตามมา ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยผู้ใช้ Windows ควรทำการเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นประจำ ซึ่งวิธีการทำนั้นไม่ได้ยุ่งยากหรือซับซ้อนแต่อย่างใดครับ

สำหรับการเปลี่ยนรหัสผ่านบน Windows มีขั้นตอนดังนี้

ข้อควรทราบ: วิธีการเปลี่ยนรหัสผ่านนี้สามารถใช้ได้กับ Windows XP, 7, 8, 8.1 และ 10 เฉพาะบน Windows 8/8.1 และ 10 จะใช้ได้ในกรณีที่ลงชื่อเข้าด้วยบัญชีผู้ใช้บนเครื่อง (Local accounts) เท่านั้น

1. กดแป้นพิมพ์ Ctrl + Alt + Delete เพื่อเปิดหน้า Windows Security จากนั้นบนคลิก Change a password

 รูปที่ 1

2. บนหน้าต่าง Change a password ให้ป้อนข้อมูลตามรายละเอียดด้านล่าง เสร็จแล้วคลิกเครื่องหมายลูกศร ( ->)

  • Old password: ป้อนรหัสผ่านเก่า
  • New password: ป้อนรหัสผ่านใหม่ (ควรตั้งให้มีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษร)
  • Confirm password: ป้อนเหมือนกับช่อง New Password

 

รูปที่ 2

3. รอจน Windows จะทำการเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นรหัสผ่านตัวใหม่แล้วเสร็จ ซึ่งจะแสดงข้อความ You password has been changed ดังรูปด้านล่าง ให้คลิก OK เพื่อจบการเปลี่ยนรหัสผ่าน

รูปที่ 3

หลังจากเราทำการเปลี่ยนรหัสผ่านเสร็จแล้ว ให้ทำการลงชื่อออกจากระบบ Windows โดยกดแป้นพิมพ์ลัด Windows + X จากนั้น กด U แล้วกด I (อ่านเพิ่มเติม) หลังจากนั้นให้ทำการลงชื่อเข้าระบบใหม่ด้วยรหัสผ่านใหม่ที่ตั้งในขั้นตอนด้านบน

การเปลี่ยนรหัสผ่านบน Windows นั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ตามขั้นตอนด้านบนนี้ ดังนั้น ถ้าใครที่ใช้งานรหัสผ่านเดิมมานานกว่า 90 วันแล้ว ถ้าเป็นไปได้ผมแนะนำให้ทำการเปลี่ยนใหม่เพื่อจะได้ใช้งานอย่างปลอดภัยมากขึ้นครับ

ป.ล. สามารถเปลี่ยนรหัสผ่าน Windows ด้วยบรรทัดคำสั่งได้เช่นกัน อ่านวิธีทำได้จาก เปลี่ยนรหัสผ่าน Windows ด้วย Command Line

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.