Twitter เวอร์ชันแอนดรอยด์รองรับการส่งข้อความแบบกลุ่มและการแบ่งปันวิดีโอแล้ว

สวัสดีครับ เนื่องจากต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2558 (วันที่ 5) ทวิตเตอร์ (Twitter) บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังได้ออกอัพเดตแอปทวิตเตอร์เวอร์ชันแอนดรอยด์ (Twitter for Android)  โดยเพิ่มคุณสมบัติใหม่สำคัญ 2 อย่างด้วยกัน คือ การส่งข้อความแบบกลุ่ม (Group Direct Messages) และ การแบ่งปันวิดีโอ (Mobile video camera)  ดังนั้นบทความนี้ผมจึงมีวิธีการใช้งานคุณสมบัติเหล่านั้นมาฝากครับ

สำหรับท่านที่ยังไม่มีทวิตเตอร์สามารถเข้าไปติดตั้งได้จาก Play Store หรือใช้เบราเซอร์เปิดไปที่ Google Play ส่วนท่านที่ติดตั้งอยู่แล้วให้ตรวจสอบให้แน่ใจได้อัพเดตเป็นเวอร์ชัน 5.44.0 หรือใหม่กว่า ถ้ายังเป็นเวอร์ชันเก่ากว่าก็สามารถเข้าไปอัพเดตได้จาก Play Store เช่นกันครับ

คุณสมบัติใหม่ใน Twitter for Android
แอปทวิตเตอร์เวอร์ชันแอนดรอยด์เวอร์ชัน 5.44.0 หรือใหม่กว่า เพิ่มคุณสมบัติใหม่ดังนี้

1. Group Direct Messages: รองรับการส่งข้อความแบบกลุ่มได้ ทำให้สามารถทำการสนทนากับผู้ติดตามพร้อมกันหลายคนในแบบส่วนตัวได้
2. Mobile video camera: สามารถถ่ายวิดีโอ แก้ไข และแบ่งปันวิดีโอได้ความยาวสูงสุด 30 วินาที บน Twitter ได้ในทันที

วิธีการอัพเดต Twitter for Android
การอัพเดตทวิตเตอร์เวอร์ชันแอนดรอยด์ทำได้โดยเปิด Play Store (เข้าได้จากหน้า Home หรือ Apps & Widgets) จากนั้นแตะไอคอนแว่นขยายแล้วทำการค้นหา twitter จากนั้นบนหน้าผลลัพธ์การค้นหน้าให้แตะบน Twitter

รูปที่ 1

บนหน้าจอแอป Twitter หากปรากฏข้อความ UPDATE ดังรูปด้านบน แสดงว่ามีการอัพเดตใหม่ที่ยังไม่ได้ติดตั้ง (กรณีปรากฏข้อความ OPEN แสดงว่าโปรแกรมได้อัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้ว)

ทำการติดตั้งโดยแตะ UPDATE แล้วแตะ ACCEPT เพื่ออนุญาตให้ Twitter ใช้งานไมโครโฟน (รูปด้านล่าง) จากนั้นรอให้จนการดาวน์โหลดและติตดั้งอัพเดตแล้วเสร็จ

รูปที่ 2

เมื่อทำการติตดั้งอัพเดตแล้วเสร็จ (ในขณะที่เขียนเรื่องนี้เป็นเวอร์ชัน 3.45.0) และเราก็จะสามารถได้ใช้คุณสมบัติใหม่ที่เพิ่มขึ้นได้

การส่งข้อความแบบกลุ่ม (Group Direct Messages):
สำหรับการส่งข้อความแบบกลุ่มนั้น ทำได้โดยแตะไอคอนข้อความ (รูปด้านล่าง)

รูปที่ 3

บนหน้า Message แตะไอคอนข้อความใหม่ (รูปด้านล่าง)

รูปที่ 4

บนหน้า New Message ป้อนชื่อผู้ติดตามที่ต้องการส่งข้อความให้จนครบตามความต้องการ (สามารถใส่ชื่อผู้ติดตามเพิ่มได้ในภายหลัง) จากนั้นแตะ Next (รูปด้านล่าง)

รูปที่ 5

บนหน้าถัดไปให้ป้อนข้อความที่ต้องการส่งผู้ติดตามในกลุ่ม เสร็จแล้วแตะ SEND เพื่อส่งข้อความให้กับสมาชิกในกลุ่ม

รูปที่ 6

การจัดการกลุ่มสนทนาทำได้โดยการคลิกบนเมนู (ไอคอน 3 จุดในแนวตั้ง ) จากนั้นเลือกคำสั่งที่ต้องการ ได้แก่ เพิ่มคนเข้ากลุ่ม ดูรายชื่อสมาชิกกลุ่ม ตั้ง/แก้ไขชื่อกลุ่ม ปิดการแจ้งเตือน หรือออกจากกลุ่ม

รูปที่ 7

แบ่งปันวิดีโอ (Mobile video camera)
สำหรับการแบ่งปันวิดีโอบน Twitter เวอร์ชันแอนดรอยด์นั้นทำได้ให้แตะบนไอคอนกล้องถ่ายรูป

รูปที่ 8

แล้วบนหน้าถัดไปให้แตะบนไอคอนกล้องวิดีโอเพื่อสวิทช์เป็นโหมดวิดีโอ (Switch to video mode)

รูปที่ 9

วิธีการการบันทึกวิธีโอนั้นให้แตะบนไอคอนกล้องวิดีโอค้างไว้เพื่อบันทึกวิดีโอ เสร็จแล้วให้คลิก DONE (บันทึกวิดีโอได้ความยาวสูงสุด 30 วินาที ) จากนั้นทำการแก้ไข ป้อนข้อความที่ต้องการเสร็จแล้วแตะไอคอน TWEET เพื่อส่งข้อความไปยังผู้ติดตาม

รูปที่ 10

ทั้งหมดนี้เป็นแนวทางในการส่งข้อความแบบกลุ่มและการแบ่งปันวิดีโอบนทวิตเตอร์บนแอนดรอยด์ครับ ซึ่งจากที่ผมได้ทดลองใช้งาน การส่งข้อความแบบกลุ่มใช้งานได้ดีแต่ควรเพิ่มตัวช่วยแนะนำการใช้งานหรือแยกเมนูระหว่างการส่งข้อความแบบกลุ่มกับแบบตัวต่อตัวเพื่อให้ใช้งานง่ายขึ้นและลดความสับสนในการใช้งาน สำหรับการแบ่งปันวิดีโอนั้นยังต้องปรับปรุงเรื่องความน่าเชื่อถือ เนื่องจากแม้ว่าจะให้ส่งวิดีโอได้ความยาวสูงสุด 30 วินาที แต่จากการทดสอบด้วยตนเอง (ผ่านไวไฟ) ปรากฏว่าส่งวิดีโอได้ความยาวไม่เกิน 5 วินาทีเท่านั้นถ้าส่งยาวกว่านั้นจะส่งไม่ได้ (ยังไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุใด) ส่วนการแก้ไขวิดีโอนั้นมีความสามารถจำกัด คือ ทำได้เพียงแค่จัดเรียงลำดับ หรือลบเท่านั้น ไม่สามารถตัด-ต่อ (Crop) วิดีโอได้

นอกจากนี้ การแบ่งปันวิดีโอที่บันทึกไว้ล่วงหน้านั้นในปัจจุบันรองรับเฉพาะ Twitter เวอร์ชัน iOS ดังนั้นสาวกแอนดรอยด์คงต้องรอใช้งานกันต่อไปครับ

ข้อมูลอ้างอิง
Twitter
Video on Twitter

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather