การเขียนไฟล์ ISO Image ลงแผ่นดีวีดีบน Windows 8.1

0

ผมยังจำได้ถึงความยุ่งยากในการเขียนไฟล์ไอเอสโออิมเมจลงแผ่นซีดีหรือดีวีดีบน Windows XP เนื่องจาก Windows XP นั้นไม่มีโปรแกรมเขียนไฟล์ไอเอสโออิมเมจในตัว ทำให้ต้องหาโปรแกรมเธิร์ดปาร์ตี้มาใช้งานกันวุ่นวาย แต่นับจาก Windows 7 หรือใหม่กว่า ไมโครซอฟท์ได้เพิ่มโปรแกรมเขียนไฟล์ไอเอสโออิมเมจเข้าใน Windows ซึ่งทำให้การเขียนไฟล์ไอเอสโออิมเมจลงแผ่นซีดีหรือดีวีดีง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก

สำหรับในบทความนี้ ผมจะสาธิตการเขียนไฟล์ไอเอสโออิมเมจของ Windows ลงแผ่นดีวีดีเพื่อสร้างแผ่นติดตั้ง Windows 10 Technical Preview ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้

1. บนเครื่องคอมพิวเตอร์ Windows 8.1 ให้ใส่แผ่นดีวีดีเข้าในไดรฟ์ดีวีดีจากนั้นให้เปิดไปยังหน้าเดสก์ท็อป บนหน้าเดสก์ท็อปเปิด File Explorer โดยการคลิกไอคอนบนแถบงาน จากนั้นให้ท่องไปยังโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ไอเอสโออิมเมจของ Windows

2. คลิกเลือกไฟล์ไอเอสโออิมเมจของ Windows แล้วคลิกเมนู Manage จากนั้นคลิก Burn บนแถบริบบอน

ทิป: สามารถคลิกขวาบนไฟล์ไอเอสโออิมเมจแล้วเลือก Burn disc image

รูปที่ 1

3. บนหน้า Windows Disc Image Burner ให้คลิกเลือกไดรฟ์ดีวีดีที่ใช้งาน เสร็จแล้วคลิก Burn

รูปที่ 2

4. บนหน้าถัดไป Windows Disc Image Burner จะทำการตรวจสอบสถานะของแผ่นดีวีดี จากนั้นถ้าหากมีข้อมูลอยู่บนแผ่นดิสก์จะแจ้งให้เราเลือกว่าจะทำการลบหรือไม่ ให้คลิก Yes เพื่อทำการลบข้อมูลแล้วรอจนการลบข้อมูลแล้วเสร็จ (ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนนะครับว่าข้อมูลที่จะลบไม่ใช่ข้อมูลสำคัญ)

รูปที่ 3

5. จากนั้นโปรแกรมจะทำการเขียนไฟล์ไอเอสโออิมเมจลงแผ่นดีวีดี รอจนการทำงานแล้วเสร็จ (ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลาทำงานหลายนาทีขึ้นอยู่กับความเร็วของไดรฟ์ดีวีดีและแผ่นดีวีดีที่ใช้งานครับ)

รูปที่ 4

เมื่อทำการเขียนไฟล์ไอเอสโออิมเมจลงแผ่นดีวีดีแล้วเสร็จจะได้หน้าจอดังรูปด้านล่าง ให้คลิก Close เพื่อจบการทำงาน

รูปที่ 5

หลังจากทำการเขียนไฟล์ไอเอสโออิมเมจลงแผ่นดีวีดีแล้วเสร็จ จากนั้นเราสามารถนำแผ่นดีวีดีที่ได้ไปใช้ทำการติดตั้ง Windows 10 Technical Preview ได้

สรุป
ตั้งแต่บน Windows 7 หรือใหม่กว่า เราสามารถเขียนไฟล์ไอเอสโออิมเมจลงแผ่นซีดีหรือดีวีดีได้โดยใช้ Windows Disc Image Burner โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเธิร์ดปาร์ตี้เพิ่ม

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
Burn a CD or DVD from an ISO file

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.