จัดการ Windows Server 2012 R2 ด้วย Remote Server Administration Tools for Windows 8.1

0

สวัสดีครับ ตามปกติแล้วผมจะจัดการ Windows Server จากระยะไกลโดยการใช้ Remote Server Administration Tools หรือ RSAT ซึ่งมันได้จัดเตรียมเครื่องมือทั้งแบบกราฟิกและบรรทัดคำสั่งสำหรับจัดการเครื่องเซิร์ฟเวอร์ เช่น Server Manager เป็นต้น ไว้บนเครื่องลูกข่าย Windows และเนื่องจากเครื่องมือเหล่านั้นเหมือนกับที่มาพร้อม Windows Server ซึ่งคุ้นเคยเป็นอย่างดี ผมจึงไม่ต้องเรียนรู้การใช้งานใหม่ทำให้การจัดการเซิร์ฟเวอร์ทำได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น ถึงตรงนี้คิดว่าผู้อ่านหลายท่านคงอยากใช้ RSAT ขึ้นมาบ้างแล้วเพราะดูแล้วไม่น่าจะมีอะไรซับซ้อนและคงใช้งานได้ไม่ยาก แต่อย่างไรก็ตามการใช้งาน RSAT นั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด โดยเฉพาะการใช้งานแบบกลุ่มงาน (Workgroup) ซึ่งต้องทำการตั้งค่าทั้งบนเครื่องลูกข่ายและแม่ข่ายหลายอย่างด้วยกัน มีอะไรบ้าง? อ่านได้จากด้านล่างครับ

แนะนำ Remote Server Administration Tools

ก่อนอื่นขอแนะนำภาพรวมของเครื่องมือตัวนี้ก่อนดังนี้ครับ

Remote Server Administration Tools (RSAT) นั้นเป็นชุดเครื่องมือฟรีที่ไมโครซอฟท์พัฒนาขึ้นเพื่อให้ผู้ดูแลระบบเซิร์ฟเวอร์ใช้จัดการหน้าที่ (Roles) และคุณสมบัติ (Features) เครื่องแม่ข่าย Windows Server จากระยะไกลด้วยเครื่องลูกข่ายคอมพิวเตอร์ Windows โดย RSAT นั้นสามารถใช้งานได้ทั้งแบบกลุ่มงาน และแบบแอคทีฟไดเร็กตอรี (Active Directory) และมีเครื่องมือทั้งแบบกราฟิกและบรรทัดคำสั่ง PowerShell ที่ครอบคลุมทุกงานการจัดการ Windows Server ให้ผู้ดูแลระบบได้เลือกใช้งาน เช่น Server Manager สำหรับจัดการเซิร์ฟเวอร์, Active Directory Administrative Center สำหรับจัดการแอคทีฟไดเร็กตอรี, Volume Activation Tools สำหรับจัดการการเปิดใช้งานโปรแกรม, Group Policy Management สำหรับจัดการนโยบายกลุ่ม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี สแนป-อิน Microsoft Management Console (MMC), คอนโซล (consoles), cmdlets และ providers ของ Windows PowerShell และยังมีเครื่องมือแบบบรรทัดคำสั่งอีกหลายตัว ให้เลือกใช้งาน สรุปคือ RSAT เป็นกล่องเครื่องมือสารพัดประโยชน์สำหรับแอดมินดีๆ นี่เอง

สำหรับเวอร์ชันที่ใช้ในบทความนี้ผมใช้ RSAT for Windows 8.1 ซึ่งออกมาสำหรับให้ผู้ดูแลระบบใช้จัดการหน้าที่และคุณสมบัติต่างๆ ที่รันอยู่บน Windows Server 2012 และ Windows Server 2012 R2 จากระยะไกลด้วยคอมพิวเตอร์ Windows 8.1 เวอร์ชันนี้ยังสามารถใช้จัดการหน้าที่และคุณสมบัติบางอย่างที่รันอยู่บน Windows Server 2008 R2 และ Windows Server 2008 และเครื่องมือบางตัวสามารถใช้จัดการหน้าที่และคุณสมบัติบางอย่างที่รันอยู่บน Windows Server 2003 ได้

จัดการ Windows Server ด้วย Remote Server Administration Tools แบบ Workgroup

เนื้อหาของบทความนี้ผมจะแนะนำขั้นตอนที่จำเป็นสำหรับการจัดการ Windows Server 2012 R2 ที่ติดตั้งทั้งแบบ GUI และแบบ Core ด้วย RSAT for Windows 8.1 แบบ Workgroup ครับ

ดาวน์โหลด Remote Server Administration Tools for Windows 8.1

กรณีที่ยังไม่มี RSAT for Windows 8.1 สามารถดาวน์โหลดได้จาก ศูนย์ดาวน์โหลดไมโครซอฟท์ Remote Server Administration Tools for Windows 8.1 (ดาวน์โหลดเวอร์ชันที่เหมาะสมกับเครื่อง Windows 8.1 นะครับ) หลังจากดาวน์โหลดเสร็จให้ทำการติดตั้งโดยดับเบิลคลิกไฟล์ Windows8.1-KB2693643-x64.msu หรือ Windows8.1-KB2693643-x86.msu แล้วแต่ระบบที่ใช้งาน ขั้นตอนการติดตั้ง RSAT นั้นไม่มีอะไรซับซ้อนโดยคุณเพียงทำตามคำสั่งบนจอจนแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ โดยเริ่มต้นระบบจะทำการติดตั้งเครื่องมือหมดทุกตัว (รูปที่ 1) แต่คุณสามารถเลือกติดตั้งเฉพาะเครื่องมื่อที่ต้องการได้โดยยกเลิกการติ๊กหน้าเครื่องมือตัวที่ไม่ต้องการ (แต่ถ้าในวันหลังเกิดจำเป็นต้องใช้เครื่องมือเหล่านั้นคุณจะต้องทำการติดตั้งเพิ่มเองนะครับ)

รูปที่ 1

เมื่อติดตั้ง RSAT เสร็จแล้ว เนื่องจาก Windows 8.1 ไม่ได้สร้างชอร์ทคัทโปรแกรมไว้บนเดสท็อปให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นคุณต้องเข้าไปเปิดโปรแกรมจากหน้าแอปโดยคลิกเมนูเริ่ม (Start menu) จากนั้นบนหน้าเริ่มให้คลิกไอคอนลูกศรที่ด้านซ้ายล่างของหน้าจอ แล้วคลิกไทล์โปรแกรมเครื่องมือที่ต้องการ เช่น Server Manager (เพื่อความสะดวกในการใช้งานครั้งต่อๆ ไป แนะนำให้ปักหมุดเครื่องมือที่ใช้งานบ่อยไว้บนแถบงานโดยการคลิกขวาบนไทล์โปรแกรมเครื่องมือที่ต้องการแล้วเลือก Pin to taskbar ครับ)

จากนั้นเริ่มเข้าสู่จัดการ Windows Server 2012 R2 ด้วย RSAT โดยใช้เครื่องมือ Server Manager ซึ่งเป็นเครื่องมือหลักสำหรับใช้จัดการแม่ข่าย Windows Server โดยมีขั้นตอนดังนี้

ขั้นตอนที่ 1. คลิกไอคอน Server Manager บนแถบงาน (หรือคลิกเมนูเริ่ม > บนหน้าเริ่มให้คลิกไอคอนลูกศรที่ด้านซ้ายล่างของหน้าจอ > คลิกไทล์โปรแกรม Server Manager) จากนั้นในคอลัมน์ซ้ายมือให้คลิก Dashboard ในคอลัมน์ขวามือให้คลิก Add other servers to manage

 รูปที่ 2

ขั้นตอนที่ 2. บนหน้า Add Server ให้คลิกหัวข้อที่ต้องการซึ่งมี 3 หัวข้อ คือ Active Directory, DNS หรือ Import เนื่องจากในตัวอย่างนี้เป็นการทำงานในแบบกลุ่มงานผมจึงเลือก DNS จากนั้นป้อนชื่อหรือหมายเลขไอพีของเซิร์ฟเวอร์จากนั้นคลิกค้นหา (ไอคอนแว่นขยาย) แล้วคลิกเพิ่ม (ไอคอนลูกศรที่ชี้ไปทางด้านขวา) โดยให้ทำซ้ำจนได้เซิร์ฟเวอร์ครบทุกตัวที่ต้องการ เสร็จแล้วคลิก OK

รูปที่ 3

ถ้าในขั้นตอนนี้ทุกอย่างจะเป็นไปอย่างราบรื่นโดยไม่เกิดข้อผิดพลาดใดๆ คุณจะได้หน้าต่าง Server Manager ดังรูปด้านล่างซึ่งสามารถใช้จัดการเซิร์ฟเวอร์ได้ในทันที

รูปที่ 4

แต่ถ้าโชคไม่ดีเกิดปัญหาหรือข้อผิดพลาดบางอย่างคุณจะได้รับการแจ้งเตือนดังรูปด้านล่าง ซึ่งในกรณีนี้คุณจะต้องดำเนินการแก้ไขหรือดำเนินการเพิ่มเติมตามแต่กรณีดังรายละเอียดในหัวข้อ “ปัญหาและวิธีการแก้ไข”

รูปที่ 5

ปัญหาและวิธีการแก้ไข

จากประสบการณ์ที่ผมได้จัดการ Windows Server 2012 R2 ด้วย RSAT นั้นมีปัญหาและข้อผิดพลาดที่พบบ่อยอยู่ 2-3 เรื่อง ซึ่งมีรายละเอียดและวิธีการแก้ไขดังต่อไปนี้

ปัญหาที่ 1: WinRM Negotiate authentication error
หากทำการเพิ่มเซิร์ฟเวอร์แล้วเกิดปัญหา WinRM Negotiate authentication error โดยมีรายละเอียดดังข้อความด้านล่าง

Configuration refresh failed with the following error: The metadata failed to be retrieved from the server, due to the following error: The WinRM client cannot process the request. If the authentication scheme is different from Kerberos, or if the client computer is not joined to a domain, then HTTPS transport must be used or the destination machine muast be added to the TrustedHosts configuration settings. Use winrm.cmd to configure TrustedHosts. Note that computers in the TrustedHosts list might not be authenticated. you can g...

กรณีดังกล่าวนี้ให้ทำการแก้ไขตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. บนคอมพิวเตอร์ Windows 8.1 ให้คลิกขวาบนเมนูเริ่มแล้วเลือก Command Prompt (Admin) จากนั้นคลิก Yes บนหน้า User Account Control (UAC) ถ้ามี

2. ที่คอมมานด์พร้อมท์ให้พิมพ์ PowerShell แล้วกดปุ่ม Enter

3. ที่พร้อมท์ PowerShell ให้รันคำสั่งดังนี้

Set-Item -Path wsman:\localhost\Client\TrustedHosts [server_name] -Concatenate -Force

เมื่อ server_name คือชื่อเซิร์ฟเวอร์ Windows Server 2012 R2 ที่ต้องการจัดการ

4. บนหน้าต่าง Server Manager ในคอลัมน์ซ้ายมือให้คลิก All Servers ในคอลัมน์ขวามือให้คลิกขวาเซิร์ฟเวอร์ตัวที่มีปัญหาแล้วเลือก Refresh

ปัญหาที่ 2: Target computer not accessible
หากทำการเพิ่มเซิร์ฟเวอร์แล้วเกิดปัญหา Target computer not accessible ให้แก้ไขโดยการตั้งค่า Windows Firewall ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. บนเครื่องแม่ข่าย Windows Server ตัวที่เพิ่มเข้าใน RSAT ไม่ได้ให้ ให้คลิกขวาบนเมนูเริ่มแล้วเลือก Command Prompt (Admin) จากนั้นคลิก Yes บนหน้า User Account Control (UAC) ถ้ามี

2. ที่คอมมานด์พร้อมท์ให้พิมพ์ PowerShell แล้วกดปุ่ม Enter

3. ที่พร้อมท์ PowerShell ให้รันคำสั่งดังนี้

Set-NetFirewallRule -Name “WINRM-HTTP-In-TCP-PUBLIC” -RemoteAddress “Client IP Address”

เมื่อ Client IP Address คือ หมายเลขไอพีแอดเดรสของลูกข่าบ Windows 8.1 ที่รัน RSAT

4. บนหน้าต่าง Server Manager ในคอลัมน์ซ้ายมือให้คลิก All Servers ในคอลัมน์ขวามือให้คลิกขวาเซิร์ฟเวอร์ตัวที่มีปัญหาแล้วเลือก Refresh

ปัญหาที่ 3: Access Denied
หากทำการเพิ่มเซิร์ฟเวอร์แล้วเกิดปัญหา Access Denied ให้แก้ไขโดยการตั้งค่า Manage as ตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. บนหน้าต่าง Server Manager ในคอลัมน์ซ้ายมือให้คลิก All Servers ในคอลัมน์ขวามือให้คลิกบน เครื่องแม่ข่าย Windows Server ตัวที่มีปัญหา Access Denied แล้วเลือก Manage as

2. บนหน้า Windows Security ให้ป้อนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านที่จะใช้ในการจัดการเซิร์ฟเวอร์ตัวดังกล่าว server_name\user_name เสร็จแล้วคลิก OK

ในขั้นตอนนี้ผมแนะนำให้เลือก Remember my credential เพื่อให้ Server Manager จำชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านในการใช้งานครั้งต่อๆ ไปครับ

4. บนหน้าต่าง Server Manager ในคอลัมน์ซ้ายมือให้คลิก All Servers ในคอลัมน์ขวามือให้คลิกขวาเซิร์ฟเวอร์ตัวที่มีปัญหาแล้วเลือก Refresh

สรุป
สำหรับขั้นตอนที่จำเป็น (เป็นขั้นตอนที่ต้องทำเพื่อให้สามารถใช้งานได้) ในการจัดการ Windows Server 2012 R2 ด้วย RSAT สำหรับ Windows 8.1 ในแบบกลุ่มงานก็มีเพียงแค่นี้ วิธีการดังกล่าวนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับ Windows Server เวอร์ชันอื่น หรือแม้แต่การใช้งานแบบแอคทีฟไดเร็กตอรีก็ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากแต่ละองค์กรหรือหน่วยงานมีโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที การตั้งค่า นโยบายและข้อกำหนดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นหากท่านต้องการใช้ RSAT จัดการระบบ Windows Server ท่านจะต้องนำวิธีการเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้งานให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมของระบบที่จะจัดการครับ

ถ้าหากท่านต้องการศึกษาเครื่องมือ RSAT เพิ่มเติม สามารถเข้าไปอ่านได้ที่ Remote Server Administration Tools (RSAT) for Windows (ภาษาอังกฤษ) ครับ

การใช้งาน Server Manager

ก่อนจบบทความนี้ ผมขอแนะนำวิธีการใช้งาน Server Manager เพิ่มเติมอีกเล็กน้อยดังนี้ครับ

การใช้งาน Server Manager นั้นนอกจากลิงก์หรือไทล์คำสั่งหรือเครื่องมือที่แสดงบนหน้าต่างแล้ว คุณสามารถใช้คำสั่งที่อยู่ภายใต้เมนู ต่างๆ ได้อีกด้วย

เมนู Manage
เป็นเมนูสำหรับใช้งานการจัดการ Server Manager เช่น เพิ่มเซิร์ฟเวอร์ (Add Servers) สร้างกลุ่มเซิร์ฟเวอร์ (Create Server Group) เป็นต้น รูปด้านล่างเป็นรายชื่อการจัดการที่อยู่ภายใต้เมนู Manage

รูปที่ 5

เมนู Tools
เป็นเมนูสำหรับใช้เปิดเครื่องมือต่างๆ ที่มีใน RSAT เช่น Active Directory Administrative Center, Active Directory Domains and Trusts, Active Directory Sites and Services, Volume Activation Tools, Group Policy Management เป็นต้น รูปด้านล่างเป็นเครื่องมือ (บางส่วน) ที่อยู่ภายใต้เมนู Tools

รูปที่ 6

ข้อมูลอ้างอิง
Add Servers to Server Manager
WinRM Negotiate authentication error
Microsoft TechNet

ประวัติการปรับปรุง
4 พฤศจิกายน 2560: ปรับปรงล่าสุด
18 มีนาคม 2558: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.