ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Technical Preview Build 10041 (พร้อมวิธีอัพเดต)

0

สวีสดีครับ หลังจากปล่อยให้สาวกรอมานานในที่สุดไมโครซอฟท์ก็ออก Windows 10 Technical Preview Build 10041 อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2558 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา) โดย Build 10041 นี้มีทั้งปรับปรุงการทำงาน คุณสมบัติใหม่ และการแก้ไขบั๊กต่างๆ แต่จะออกผ่านทาง Windows Update เท่านั้น และเฉพาะผู้ใช้ที่ตั้งค่าวงแหวน (Ring) เป็น Fast เท่านั้นที่จะสามารถอัพเดตเวอร์ชันล่าสุดนี้ได้ ส่วนผู้ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Slow จะต้องรอต่อไปอีกระยะจึงจะสามารถอัพเดตเวอร์ชันใหม่ได้ ส่วนไฟล์ไอเอสโออิมเมจนั้นคาดว่าออกพร้อมกับการออกอัพเดตสำหรับวงแหวน Slow ครับ

ผู้ใช้ Windows 10 Technical Preview ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Slow อัพเดต Build 10041 ได้แล้ว มีไฟล์ไอเอสโออิมเมจให้ดาวน์โหลดแล้ว (25 มีนาคม 2558)

การอัพเดต Windows 10 Technical Preview Build 10041
สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Technical Preview Build 9926 สามารถทำการอัพเดตเป็น Build 10041 ได้ตามขั้นตอนดังนี้ ครับ

1. ทำการตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast ตามขั้นตอนใน ตั้งค่า Windows 10 Preview Build 9926 ให้อัพเดตเวอร์ชันใหม่ทันที

วงแหวน Fast

2. แตะหรือคลิกเมนูเริ่ม (หรือกดปุ่ม Windows บนแป้นพิมพ์) จากนั้นแตะหรือคลิก Settings แล้วแตะหรือคลิก Update & recovery ในด้านบานหน้าต่างนำทางด้านซ้ายมือให้แตะหรือคลิก Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates แล้วรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ

Check for updates

3. ทำการเริ่มต้นเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อให้การติดตั้งอัพเดต Windows 10 Technical Preview Build 10041 เสร็จสมบูรณ์ เมื่อเครื่องพร้อมใช้งานระบบก็จะได้อัพเดตเป็นเวอร์ชันใหม่

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Technical Preview Build 10041
Windows 10 Technical Preview Build 10041 มาพร้อมการปรับปรุงการทำงาน คุณสมบัติใหม่ และแก้ไขบั๊กต่างๆ ดังต่อไปนี้

เมนูเริ่ม (Start):
เมนูเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงหลายจุดด้วยกัน จุดแรกที่สังเกตได้คือโลโก้ Windows บนเมนูเริ่มมีขนาดเล็กลง จุดที่สองคือปรับปุ่ม All Apps เป็นสัญลักษณ์ 4 ขีดในแนวนอนตามสมัยนิยม (เมนูลักษณะนี้ส่วนใหญ่นิยมใช้สัญลักษณ์ 3 ขีดในแนวนอน เช่น เมนูของ Firefox หรือ Chrome เป็นต้น) เพื่อให้ใช้งานง่ายขึ้นโดยเฉพาะการใช้งานแบบสัมผัส เช่น ทำการลากและวาง แอปง่านขึ้น

โลโก้ Windows และเมนู Start

จุดที่สามคือปรับเมนูเริ่มให้โปร่งแสงเมื่อแสดงแบบเต็มจอ การปรับปรุงนี้ไม่มีผลกับการทำงานแต่เพื่อสุนทรียภาพทางสายตาเนื่องจากทำให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นวอลเปเปอร์ (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นภาพโปรดของผู้ใช้) ได้ตลอดเวลา

เมนู Start แบบโปร่งแสง

เดสก์ท็อปเสมือน (Virtual Desktops):
ในเวอร์ชันก่อนหน้า Build 10041 ถ้าต้องการย้ายหน้าต่างระหว่างเดสก์ท็อปเสมือนจะต้องใช้วิธีการคลิกขวาแล้วเลือก Move to จากนั้นเลือกเดสก์ท็อปเสมือนปลายทาง แต่ใน Build 10041 ผู้ใช้สามารถลากหน้าต่างจากเดสก์ท็อปเสมือนหนึ่งไปยังเดสก์ท็อปเสมือนได้ และยังสามารถลากหน้าต่างไปบนเครื่องหมาย + เพื่อสร้างเดสก์ท็อปเสมือนใหม่ได้อีกด้วย และเปลี่ยนชื่อจาก Add a desktop เป็น New desktop และย้ายเมนูตำแหน่งจากจากเดิมอยู่กลางของหน้าจอหรือด้านขวาของเดสก์ท็อปเสมือนไปอยู่มุมขวาล่างของหน้าจอ นอกจากนี้แถบงาน (Taskbar) จะแสดงเฉพาะรายชื่อหน้าต่างที่กำลังทำงานอยู่ในเดสก์ท็อปเสมือนที่กำลังทำงานอยู่เท่านั้นซึ่งช่วยให้ผู้ใช้การจัดการงานที่กำลังทำอยู่ได้ดีขึ้น และปรับปรุงแป้นพิมพ์ลัด Alt +Tab ให้แสดงเฉพาะหน้าต่างในเดสก์ท็อปเสมือนที่เลือกเท่านั้น

New Desktop

ขยายความสามารถ Cortana ให้รองรับภาษามากขึ้น:
ก่อนหน้านี้ Cortana รองรับเฉพาะภาษาอังกฤษ (US) เท่านั้น โดย Build 10041 เพิ่มการรองรับภาษาขึ้นอีก 6 ภาษา คือ อังกฤษ (UK) จีน ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน และสเปน ทำให้ปัจจุบัน Cortana รองรับได้ทั้งหมด 7 ภาษา

Cortana

ปรับปรุง Network settings:
ใน Build 9926 นั้นการตั้งค่าเครือข่ายจะรวมอยู่ใน Settings แต่ใน Build 10041 การตั้งค่าเครือข่ายจะเข้าถึงได้โดยตรงจากแถบงาน นั้นคือเมื่อเราคลิกไอคอนเครือข่ายบนแถบงาน หน้า Network settings จะปรากฏขึ้นในแบบ fly-out จากนั้นเราสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สายที่ต้องการได้ในทันที การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้สามารถตั้งค่าเครือข่ายได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

แอป Photos:
ใน Build 10041 นี้ Live Tile ของแอป Photos จะรองรับแสดงตัวอย่างรูปภาพที่เก็บไว้ใน OneDrive ปรับปรุงการทำงานให้ประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือมากขึ้น เพิ่มการรองรับไฟล์ RAW ที่ถ่ายด้วยกล้องถ่ายรูปส่วนใหญ่ในท้องตลาด และยังเพิ่มแป้นพิมพ์ลัดสำหรับ แท็บ คีย์ลูกศร เลื่อนหน้าจอ ขึ้น/ลง อีกด้วย และจะออกอัพเดตเพื่อเพิ่มแป้นพิมพ์ลัดสำหรับ actions/workflows ในสัปดาห์หน้า

แอป Photos

New Text Input Canvas:
เพิ่มและปรับปรุงแผงการเขียนด้วยลายมือให้สามารถจดจำข้อความสั้นได้ เมื่อผู้ใช้ทำการแตะแผงการเขียนด้วยลายมือ Windows จะแสดงแผงแก้ไขพร้อมปากกาในตำแหน่งที่ใช้งานง่าย และเพิ่มการแสดงข้อความที่เคยใช้งาน และการแนะนำและทำนายคำถัดไปอีกด้วย

Experimenting with the Lock screen:
เพิ่มการแสดงข้อความ ทิป และลูกเล่นต่างๆ บนหน้าล็อคหน้าจอเพื่อช่วยให้ผู้ใช้เรียนรู้การใช้งาน Windows 10 และจะออกภาพล็อคหน้าจอชุดใหม่ซึ่งจะหมุนเวียนไปเรื่อยๆ โดยจะเริ่มต้นในสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศสก่อน จากนั้นจึงจะออกในประเทศอื่นๆ ที่เหลือ ต่อไป

นอกจากความเปลี่ยนแปลงที่กล่าวมาแล้ว Build 10041 ยังมีการเปลี่ยนแปลงที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนอีกอย่างน้อยสองจุดด้วยกัน คือ หน้าติดตั้งและหน้าลงชื่อเข้าแบบใหม่ ลักษณะดังรูปด้านล่างครับ

หน้าจอติดตั้ง Windows 10 Technical Preview

หน้าจอ Sign in ของ Windows 10 Technical Preview Build 10041

สรุป
ความคิดเห็นส่วนตัวของผมต่อ Windows 10 Technical Preview Build 10041 นั้น ผมคิดว่าการติดตั้งทำได้ง่าย เดสก์ท็อปเสมือนใช้งานง่ายขึ้น การตั้งค่าเครือข่ายทำได้สะดวกขึ้น ส่วนเมนูเริ่มแบบโปร่งแสงนั้นช่วยเพิ่มความสวยงามสบายตาสบายใจแต่ก็ไม่มีผลอะไรกับการใช้งาน ส่วนการปรับปรุงและเพิ่มสามารถอื่นๆ นั้นถือว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี (คุณสมบัติบางอย่างผมยังไม่ได้ลองใช้งานนะครับ) สรุปแล้วในภาพรวมถือว่าผ่าน แต่อดเสียดายไม่ได้ที่ยังไม่มี Spartan เว็บเบราเซอร์ตัวใหม่ซึ่งจะมาแทนที่ Internet Explorer และ Windows Hello ที่จะมาแทนที่การใช้รหัสผ่านแบบเดิม ให้ทดลองใช้งาน สำหรับท่านที่ใช้ Windows 10 Preview สามารถทดลองใช้เวอร์ชันใหม่ล่าสุดนี้ด้วยตนเองได้แล้ววันนี้โดยทำการตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast ครับ

ข้อมูลอ้างอิง:
Windows Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.