Monthly Archives: April, 2015

How-to

วิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน Windows ด้วย Command Line

แนวปฏิบัติที่ดี (Best Practice) เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน Windows คือต้องใช้รหัสผ่าน (Password) และต้องเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นประจำ ข้อแรกนั้นผมคิดว่าส่วนใหญ่ปฏิบัติกันอยู่แต่ข้อหลังคงมีไม่มากที่ปฏิบัติตามทั้งๆ ที่การเปลี่ยนรหัสผ่านไม่ได้ยุ่งยากหรือซับซ้อนแต่อย่างใด…

How-to Windows PowerShell

การติดตั้ง PowerShell 4.0 บน Windows 7

Windows PowerShell 4.0 (ขอเรียกสั้นๆ ว่า PowerShell 4.0 เพื่อความสะดวกครับ) เป็นหนึ่งในบรรดาคุณสมบัติใหม่ที่มีใน Windows…

How-to Windows 8.1

ไอคอนหายไปจากหน้าเดสก์ท็อป Windows 8.1

เรื่องมีอยู่ว่าผมได้รับโทรศัพท์จากผู้ใช้ซึ่งพูดด้วยน้ำเสียงที่บ่งบอกว่ากำลังอยู่ในอาการตกใจว่าข้อมูลที่เก็บอยู่ในเครื่องหายหมดซึ่งรวมถึงงานสำคัญที่ต้องส่งในเร็วๆ นี้ด้วย ได้ฟังแล้วผมเองพลอยตกใจตามไปด้วย คิดในใจว่าสงสัยจะโดนมัลแวร์อะไรเล่นงานเข้าให้ซะแล้ว และยิ่งตกใจเมื่อทราบว่าเขาไม่ได้ทำการสำรองข้อมูลเก็บไว้ที่อื่นเลย อย่างไรก็ตามหลังจากสอบถามรายละเอียดผมแน่ใจว่าข้อมูลเหล่านั้นไม่ได้หายไปไหนเพียงแต่ Windows ไม่แสดงให้เห็นเท่านั้น

How-to Windows 8.1

วิธีแก้ปัญหา Destination Folder Access Denied บน Windows 8.1

เนื่องจากผมจำเป็นต้องใช้โปรแกรมตัวหนึ่งที่ต้องรันจากโฟลเดอร์ระบบของ Windows (ซึ่งโดยทั่วไปคือ C:\Windows\System32) แต่ด้วยที่ไม่ต้องการติดตั้งโปรแกรมทั้งหมด (ไม่อยากเสียเวลาดาวน์โหลดและติดตั้งนะครับ) ผมจึงพยายามทำการคัดลอกเฉพาะไฟล์ที่ต้องการใช้งานโดยใช้ File Explorer แต่ปรากฏว่าระบบไม่ยอมโดยแสดงหน้าต่าง…

How-to Windows 7

วิธีแก้ Windows เกิดปัญหา The trust relationship between this workstation and the primary domain failed

ผมประสบปัญหาการลงชื่อเข้าคอมพิวเตอร์ Windows 7 ซึ่งเข้าร่วมโดเมนโดยใช้บัญชีผู้ใช้บนโดเมนไม่ได้ โดยเมื่อผมพยายามลงชื่อจะได้ข้อความผิดพลาดว่า The trust relationship between this…

News Windows 10

วันหมดอายุใช้งาน Windows 10 Technical Preview

ถึงตอนนี้ผมคิดว่าท่านที่ติดตั้ง Windows 10 Technical Preview ส่วนใหญ่น่าจะอัพเดตเป็น Build 10049 ซึ่งเป็นบิลด์อย่างเป็นทางการตัวล่าสุดกันเรียบร้อยแล้ว (ถ้าใครยังใช้บิลด์เก่ากว่าอ่านวิธีอัพเดต…

How-to Windows 8.1 Update

Tip: รวมวิธีการดูเวอร์ชัน Windows

สวัสดีครับ ผมเคยถามผู้ใช้ว่าคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้เป็นระบบปฏิบัติอะไร? ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่คงจะตอบได้ถูกต้องว่าใช้ Windows แต่เมื่อผมถามเจาะลึกลงไปว่า Windows ที่ใช้เป็นรุ่นไหน? เวอร์ชันอะไร? ปรากฏว่ามีน้อยคนที่ตอบได้ถูกต้อง ทั้งๆ…

How-to Windows 8.1 Cipher

วิธีลบข้อมูลบน Windows อย่างถาวร (ชนิดที่ใครก็กู้คืนไม่ได้)

ปัจจุบันมีข่าวภาพหรือวิดีโอส่วนตัวของบุคคลต่างๆ หลุดออกอินเทอร์เน็ตเกิดบ่อยขึ้น ไม่ว่าจะหลุดโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็แล้วแต่ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วย่อมสร้างผลกระทบกับคนที่ปรากฏในภาพหรือวิดีโอได้ไม่น้อย บางกรณีเป็นคดีความที่ทำให้เสียทั้งเงิน เวลา และที่สำคัญคือเสียชื่อเสียง สำหรับวิธีป้องปัญหาที่ดีทึ่สุดคือการป้องกันที่ต้นเหตุโดยไม่ถ่ายรูปหรือวิดีโอส่วนตัวที่ไม่เหมาะสม แต่ถ้าถ่ายไว้แล้วทำไงดี? ตอบแบบกำปั้นทุบดินคือ…

Android Office Lens app

ชาวแอนดรอยด์ใช้ Office Lens ได้แล้ว

สวัสดีครับ คิดว่าคงมีหลายคนคงรู้จักหรืออย่างน้อยคงเคยได้ยินชื่อ Office Lens แอปซึ่งได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของชาว Windows Phone (WP) ซึ่งล่าสุดไมโครซอฟท์ออกเวอร์ชันแอนดรอยด์…