วิธีเปลี่ยนรหัสผ่าน Windows ด้วย Command Line

0

แนวปฏิบัติที่ดี (Best Practice) เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน Windows คือต้องใช้รหัสผ่าน (Password) และต้องเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นประจำ ข้อแรกนั้นผมคิดว่าส่วนใหญ่ปฏิบัติกันอยู่แต่ข้อหลังคงมีไม่มากที่ปฏิบัติตามทั้งๆ ที่การเปลี่ยนรหัสผ่านไม่ได้ยุ่งยากหรือซับซ้อนแต่อย่างใด โดยสามารถทำได้ทั้งวิธีแบบกราฟริก (GUI) และแบบบรรทัดคำสั่ง (Command line) ซึ่งวิธีการแรกนั้นผมได้แนะนำไปแล้วก่อนหน้านี้ [อ่านรายละเอียด] ดังนั้นบทความนี้ผมจะแนะนำการเปลี่ยนรหัสผ่าน Windows ด้วยบรรทัดคำสั่งให้ได้ทราบกันครับ

วิธีเปลี่ยน Password ด้วย Command line
สำหรับการเปลี่ยนรหัสผ่าน Windows (ใช้ได้กับ Windows XP, 7, 8, 8.1 และ 10) ด้วยบรรทัดคำสั่งนั้นทำได้โดยใช้คำสั่ง Net.exe ซึ่งเป็นเครื่องมือแบบบรรทัดคำสั่งที่มีมาพร้อมกับ Windows โดยคำสั่ง Net.exe เป็นเครื่องมือสารพัดประโยชน์ที่ใช้งานได้หลากหลายลักษณะ เช่น จัดการเครื่องคอมพิวเตอร์ จัดการบัญชีผู้ใช้ รวมถึงการเปลี่ยนรหัสผ่าน

การเปลี่ยนรหัสผ่าน Windows ด้วยคำสั่ง Net.exe มีขั้นตอนดังนี้

ข้อควรทราบ: วิธีการเปลี่ยนรหัสผ่านนี้สามารถใช้เปลี่ยนรหัสผ่านบัญชีผู้ใช้บนเครื่อง (Local accounts) บน Windows XP, 7, 8, 8.1 และ 10 เท่านั้น

1. เปิดคอมมานด์พร้อมท์ด้วยสิทธิ์ Administrator:
Windows 8 หรือ 8.1: บนหน้าเดสก์ท็อปให้คลิกขวาบนปุ่ม Start หรือกดปุ่ม Windows + X จากนั้นคลิก Command Prompt (Admin) แล้วคลิก Yes บนหน้า User Account Control (UAC)

Windows 7: คลิกปุ่ม Start ป้อน cmd ในช่อง Search programs and files จากนั้นคลิกขวา CMD ที่แสดงอยู่ภายใต้ Programs (1) แล้วเลือก Run as administrator

2. ที่หน้าต่างคอมมานด์พร้อมท์รันคำสั่ง net user UserName *

3. ป้อนรหัสผ่านที่ต้องการ (รหัสผ่านจะไม่ถูกแสดงบนหน้าจอ) 2 ครั้ง ที่พร้อมท์ Type a password for user: และ Retype the password to confirm:

ตัวอย่าง: เปลี่ยนรหัสผ่าน user02 คำสั่งที่ใช้จะเป็น
net user user02 *

ทิป: สามารถเปลี่ยนรหัสผ่านโดยใช้คำสั่ง net user UserName password เช่น net user user02 1234 ได้เช่นกันแต่วิธีนี้รหัสผ่านจะถูกแสดงบนหน้าจอครับ

จะได้ผลการทำงานดังรูปด้านล่าง

net user (Windows 8.1)

การเปลี่ยนรหัสผ่านเป็นประจำ (อย่างน้อยทุก 30 – 90 วัน) ช่วยให้การใช้งาน Windows ปลอดภัยขึ้น ดังนั้นถ้าผู้อ่านท่านใดรู้ตัวว่าไม่ได้เปลี่ยนรหัสผ่านมาเป็นเวลานาน(มาก)แล้ว ควรทำการเปลี่ยนรหัสผ่านในทันทีที่ทำได้ ซึ่งสามารถทำได้โดยการใช้คำสั่ง Net.exe ตามวิธีที่แสดงไว้ในบทความนี้ หรือโดยการใช้ เครื่องมือแบบ GUI ก็ได้เช่นกันครับ

หมายเหตุ: อ่านวิธีใช้คำสั่ง Net.exe ได้ที่ TN Net User

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.