วิธีลบข้อมูลบน Windows อย่างถาวร (ชนิดที่ใครก็กู้คืนไม่ได้)

0

ปัจจุบันมีข่าวภาพหรือวิดีโอส่วนตัวของบุคคลต่างๆ หลุดออกอินเทอร์เน็ตเกิดบ่อยขึ้น ไม่ว่าจะหลุดโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็แล้วแต่ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วย่อมสร้างผลกระทบกับคนที่ปรากฏในภาพหรือวิดีโอได้ไม่น้อย บางกรณีเป็นคดีความที่ทำให้เสียทั้งเงิน เวลา และที่สำคัญคือเสียชื่อเสียง สำหรับวิธีป้องปัญหาที่ดีทึ่สุดคือการป้องกันที่ต้นเหตุโดยไม่ถ่ายรูปหรือวิดีโอส่วนตัวที่ไม่เหมาะสม แต่ถ้าถ่ายไว้แล้วทำไงดี? ตอบแบบกำปั้นทุบดินคือ ก็ให้ลบมันทิ้งไปซะ แต่ถ้าหากลบทิ้งไปแล้วแต่ยังไม่มั่นใจกลัวมีคนมากู้ข้อมูลในภายหลังทำไงดี? ก็ให้ทำตามวิธีการที่ผมนำมาฝากวันนี้ ซึ่งรับรองว่าคุณจะลบข้อมูลได้อย่างหมดจดชนิดที่ใคร (รวมถึงตัวคุณเอง) ก็กู้คืนไม่ได้ครับ

คนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลบข้อมูลบน Windows นั้นคือ เข้าใจว่าเพียงแค่ลบไฟล์ออกจาก Windows ตามด้วยลบไฟล์ออกจากถังขยะแค่นี้ก็ปลอดภัยแล้ว หรือแค่ทำการฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์ก็เพียงพอแล้ว แต่การลบไฟล์ด้วยวิธีการดังกล่าวหรือฟอร์แมตฮาร์ดดิสก์นั้นไม่ได้รับประกันว่าไฟล์หรือข้อมูลที่ถูกลบไปนั้นจะหายไปอย่างสิ้นเชิง เพราะว่ามีโปรแกรมหลายตัว (มีทั้งที่ให้ใช้งานได้ฟรี เช่น RECUVA เป็นต้น และแบบต้องเสียเงินซื้อ) ที่สามารถใช้ในการกู้ไฟล์เหล่านั้นคืนมาได้ และถ้าไฟล์เหล่านั้นเป็นรูปส่วนตัว ข้อมูลลับ หรือ ข้อมูลทางการเงิน อาจทำให้เกิดความเสียหายทรัพย์สินเงินทองและชื่อเสียงตามมาได้ (โดยเฉพาะชื่อเสียงถ้าเสียไปแล้วยากมากที่จะแก้ไขให้กลับมาดีเหมือนเดิม) อย่างไรก็ดีถ้าเราต้องการลบข้อมูลบน Windows อย่างถาวรนั้นทำได้ไม่ยากและไม่ต้องเสียเงินซื้อโปรแกรมแต่อย่างใด เพราะไมโครซอฟท์ได้เตรียมไว้ให้เรียบร้อยแล้ว (แต่น้อยคนจะทราบ) นั้นคือ Cipher.exe ซึ่งมีให้มาตั้งแต่  Windows XP แล้วด้วยซ้ำ

ลบข้อมูลบน Windows แบบถาวร
สำหรับวิธีการลบข้อมูลแบบถาวรชนิดไม่ให้กู้คืนโดยใช้  Cipher.exe นั้นจะใช้หลักการเขียนข้อมูล 0x00, 0xFF และตัวเลขแบบสุ่ม (Random number) ทับลงในพื้นที่ว่างบนดิสด์ โดยมีวิธีการใช้งานดังนี้

1. บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการลบข้อมูล ให้ลงชื่อเข้าระบบตามปกติ จากนั้นให้ทำการปิดโปรแกรมที่เปิดใช้งานอยู่ทั้งหมด

2. คลิกขวาปุ่มเมนูเริ่ม (Start)แล้วคลิก Command prompt

3. ในหน้าต่างคอมมานด์พร้อมท์ให้พิมพ์คำสั่งดังนี้ (ไม่ต้องรวมเครื่องหมายคำพูดครับ)

“cipher.exe /W:driveletter:\foldername”

เมื่อ:
driveletter คือ ชื่อไดรฟ์ที่ต้องการลบข้อมูลแบบถาวร
foldername คือ ชื่อโฟลเดอร์แบบฟูลพาธที่ต้องการลบข้อมูลแบบถาวร

ตัวอย่าง: ต้องการลบข้อมูลในโฟลเดอร์ E:\Camera อย่างถาวร ให้รันคำสั่งดังนี้ (ไม่ต้องรวมเครื่องหมายคำพูดนะครับ)

“chipher.exe /W:E:\Camera”

Cipher.exe

4. รอจนคำสั่ง chipher.exe ทำงานแล้วเสร็จ โดยเวลาที่ใช้ในการทำงานขึ้นอยู่กับขนาดของไฟล์ข้อมูลที่ถูกลบซึ่งอาจใช้เวลานานหลายนาทีหรือเป็นชั่วโมงครับ เมื่อโปรแกรมทำงานแล้วเสร็จก็จะไม่มีใครสามารถที่กู้ไฟล์เหล่านั้นคืนมาได้ ซึ่งจะรวมถึงตัวเราเองด้วย (ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าป้อนชื่อไดรฟ์และโฟลเดอร์ถูกต้องเพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวในภายหลัง) หรือถึงจะกู้คืนได้ก็ต้องใช้เครื่องมือชั้นสูง ใช้งบประมาณมาก และใช้เวลานานจนไม่คุ้มสำหรับแฮกเกอร์ (แต่ถ้าข้อมูลที่คุณเก็บเป็นข้อมูลลับสุดยอดชนิดเป็นกุญแจลับสำหรับใช้ยึดครองโลกได้ ถ้าแบบนั้นก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีคนยอมลงทุนกู้ข้อมูลของคุณก็เป็นได้ครับ)

ทั้งหมดคือวิธีการใช้โปรแกรม Cipher เพื่อป้องกันไม่ให้ใครมากู้ข้อมูลที่เราทำการลบทิ้งไปแล้วได้ หรือถึงกู้ได้ก็ยากมากๆ คุณสามารถนำวิธีการนี้ไปใช้ได้ตามความเหมาะสม โดยเฉพาะในกรณีที่ต้องการขายต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ต่อให้คนอื่น ผมอยากแนะนำให้คุณทำก่อนที่จะส่งมอบเครื่องให้ผู้ซื้อครับ

สุดท้ายนี้ ผมอยากให้ทุกคุณตระหนักว่า วิธีการนี้เป็นเพียงวิธีการแก้ไขที่ปลายเหตุ สำหรับวิธีการที่ดีที่สุดคือการป้องกันที่ต้นเหตุ นั้นคืออย่าทำในสิ่งที่มันจะย้อนกลับมาทำร้ายเราในภายหลังได้ เช่น ไม่ถ่ายรูปส่วนตัวที่ไม่เหมาะสม ไม่เก็บข้อมูลที่ละเมิดลิขสิทธิ์หรือผิดกฏหมาย และ ฯลฯ ครับ

แหล่งข้อมูล
How To Use Cipher.exe to Overwrite Deleted Data in Windows
TN: Cipher

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.