ไอคอนหายไปจากหน้าเดสก์ท็อป Windows 8.1

0

เรื่องมีอยู่ว่าผมได้รับโทรศัพท์จากผู้ใช้ซึ่งพูดด้วยน้ำเสียงที่บ่งบอกว่ากำลังอยู่ในอาการตกใจว่าข้อมูลที่เก็บอยู่ในเครื่องหายหมดซึ่งรวมถึงงานสำคัญที่ต้องส่งในเร็วๆ นี้ด้วย ได้ฟังแล้วผมเองพลอยตกใจตามไปด้วย คิดในใจว่าสงสัยจะโดนมัลแวร์อะไรเล่นงานเข้าให้ซะแล้ว และยิ่งตกใจเมื่อทราบว่าเขาไม่ได้ทำการสำรองข้อมูลเก็บไว้ที่อื่นเลย อย่างไรก็ตามหลังจากสอบถามรายละเอียดผมแน่ใจว่าข้อมูลเหล่านั้นไม่ได้หายไปไหนเพียงแต่ Windows ไม่แสดงให้เห็นเท่านั้น

รายละเอียดปัญหา

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นมีลักษณะอาการคือ ไฟล์ โฟลเดอร์ และไอคอนต่างๆ ที่ผู้ใช้เก็บไว้บนเดสก์ท็อปบน Windows 8.1 หายไปทั้งหมด อย่างไรก็ตามเมื่อทำการเปิดเดสก์ท็อปด้วย File Explorer ปรากฏว่าข้อมูลทุกอย่างยังอยู่ครบเหมือนเดิมเพียงแต่ไม่แสดงให้เห็นบนหน้าเดสก์ท็อปเท่านั้น

รูปที่ 1

สาเหตุและวิธีแก้ไขปัญหา

สรุปว่าสาเหตุที่ทำให้ Windows ไม่แสดงไอคอนต่างๆ บนหน้าเดสก์ท็อปนั้นเกิดจากผู้ใช้ไม่ได้เลือก  Show desktop icons ซึ่งในกรณีนี้อาจเกิดจากคลิกยกเลือกการเลือกโดยไม่ได้ตั้งใจ การแก้ปัญหานี้ทำได้ง่ายๆ โดยการคลิกขวาบริเวณพื้นที่ว่างบนหน้าเดสก์ท็อปจากนั้นคลิก View แล้วคลิก Show desktop icons หลังจากนั้น Windows จะทำการแสดงไอคอนต่างๆ ตามปกติ

รูปที่ 2

เรื่องนี้อาจฟังเป็นเรื่องขำๆ แต่ถ้าหากเกิดขึ้นกับตัวเองแล้วเราอาจจะขำไม่ออกก็ได้ และโชคดีที่กรณีนี้ข้อมูลไม่ได้หายไปจริงๆ (เพียงแต่ไอคอนหายไปจากหน้าเดสก์ท็อป) แต่ถ้าเกิดข้อมูลหายไปจริงก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะกู้คืนกลับมาได้หรือไม่ ดังนั้นผมขอใช้โอกาสนี้แนะนำทุกๆ ท่านว่า ให้ทำการสำรองข้อมูลที่มีความสำคัญ เก็บไว้ในที่ปลอดภัยอย่างน้อย 1 ชุดเสมอ เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นข้อมูลที่สำรองไว้จะช่วยให้ท่านผ่านสถารการณ์ที่ยากลำบากได้ ครับ

แหล่งอ้างอิง
Microsoft Support

ประวัติการปรับปรุงบทความ
30 พฤษภาคม 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
20 เมษายน 2558: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.