ชาวแอนดรอยด์ใช้ Office Lens ได้แล้ว

0

สวัสดีครับ คิดว่าคงมีหลายคนคงรู้จักหรืออย่างน้อยคงเคยได้ยินชื่อ Office Lens แอปซึ่งได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของชาว Windows Phone (WP) ซึ่งล่าสุดไมโครซอฟท์ออกเวอร์ชันแอนดรอยด์ (Android) และ iPhone (iOS) แล้ว อย่างไรก็ตามแอปในเวอร์ชันแอนดรอยด์นั้นยังอยู่ในเฟสทดสอบ (Preview) ดังนั้นถ้าใครจะเข้าร่วมทดสอบคงต้องเผื่อใจไว้ล่วงหน้าว่าแอปอาจยังมีบั๊กในการทำงานครับ

แอป Office Lens นั้นเป็นแอปจับภาพ (Capture) ที่ใช้งานง่ายซึ่งเปลี่ยนสมาร์ทโฟน (Smartphone) ให้กลายเป็นเครื่องสแกนเอกสารแบบพกพา Office Lens สามารถใช้สแกนสูตรอาหาร นามบัตร เมนู ไวท์บอร์ด หรือกระดาษจดบันทึกต่างๆ จากนั้นครอบตัดรูปหรือปรับภาพโดยอัตโนมัติ และสามารถบันทึกไปยัง OneNote หรือขึ้น OneDrive ได้อีกด้วย

คุณสมบัติแอป Office Lens for Android
แอป Office Lens เวอร์ชันแอนดรอยด์รองรับอุปกรณ์ที่รันด้วยเวอร์ชัน 4.1 (Jelly Bean) หรือใหม่กว่า โดยแอปมีคุณสมบัติดังนี้

  • สามารถจดจำมุมของเอกสารและทำการครอบตัดรูปโดยอัตโนมัติ ทำการปรับรูป (เช่นปรับจากรูปที่เอียงให้รูปตรงหรือจากรูปคางหมูให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม) และลบส่วนที่เป็นริ้วรอยในรูปได้
  • ระบุข้อความด้วย optical character recognition (OCR) ทำให้สามารถทำการค้นหารูปใน OneNote หรือบน OneDrive โดยใช้คำสำคัญได้
  • เปลี่ยนรูปแบบจากเอกสารกระดาษและบันทึกบนไวท์บอร์ดไปเป็นไลฟ์เอกสาร Word, PowerPoint และ PDF เพื่อให้แก้ไขและปรับเปลี่ยนรูปแบบได้ง่ายขึ้น
  • สแกนนามบัตรและสร้างเป็นรายชื่อติดต่อ (Contact) เพิ่มในโทรศัพท์ได้
  • นำเข้ารูปเข้าใน OneNote หรือ OneDrive (ในรูปแบบ DOCX, PPTX, JPG หรือ PDF) และสามารถทำการบันทึก ส่งออก และแบ่งปันรูปได้

วิธีการติดตั้ง Office Lens for Android
27 พฤษภาคม 2558: Office Lens สำหรับแอนดรอยด์ออกเวอร์ชันเต็มแล้ว – ผู้ใช้แอนดรอยด์สามารถติดตั้งแอป Office Lens เวอร์ชันแอนดรอยด์ได้ฟรีจาก Office Lens Android จากนั้นแตะปุ่ม Install แล้วรอจนการติดตั้งแล้วเสร็จ หลังจากนั้นสามารถใช้แอป Office Lens จับภาพต่างๆ ได้ตามต้องการ

เนื่องจากแอป Office Lens ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบจึงเปิดให้ใช้งานในวงจำกัดเฉพาะผู้ที่สนใจเท่านั้น ดังนั้นถ้าท่านต้องการติดตั้ง Office Lens ท่านจะต้องผ่านเงื่อนไข 2 ข้อ คือ 1. ต้องใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.1 (Jelly Bean) หรือใหม่กว่า 2. ต้องสมัครเข้าร่วมทดสอบก่อนจึงจะสามารถติดตั้งแอปนี้ได้

สำหรับการสมัครเข้าร่วมทดสอบแอป Office Lens มีขั้นตอนดังนี้

1. ใช้เบราเซอร์เปิดเว็บไซต์ Office Lens Android Preview

2. คลิก Join (หรือ Join community)

3. คลิกลิงค์ในหัวข้อ Become a Tester หรือคลิกลิงค์ด้านขวา http://bit.ly/1CXrv1x

4. บนหน้า Office Lens Preview ให้คลิก Become a Tester จากนั้นให้คลิกลิงค์ Download Office Lens Preview from Play Store (หลังจากลงชื่อเข้าร่วมเป็นผู้ทดสอบแล้ว อาจต้องรอนานหลายชั่วโมงจึงจะดาวน์โหลดแอปได้)

5. ดำเนินการตามคำสั่งบนจอจนแล้วเสร็จ

Office Lens Preview

Office Lens สำหรับ iPhone
ผู้ใช้ไอโฟนสามารถติดตั้งแอป Office Lens เวอร์ชันไอโฟนได้ฟรีจาก Apple App Store

ชมคลิปวิดีโอแนะนำ Office Lens ได้ ที่นี่ ครับ

อัพเดต:

  • 29 สิงหาคม 2559: Office Lens สำหรับ Android สนับสนุนการใช้งานบัญชี Office 365 ของที่ทำงานหรือโรงเรียน

ข้อมูลอ้างอิง
Office Lens Android now available at Google Play Store
Office Lens comes to iPhone and Android

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.