วิธีแก้ปัญหา Lock screen บน Windows 10 Technical Preview Build 10061 เป็นหน้าจอดำ

0

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดต (หรือ patch หรือ hotfix) KB3055415 เพื่อแก้ปัญหาหน้าจอล็อค (Lock screen) ของ Windows 10 Technical Preview Build 10061 เป็นหน้าจอดำ โดยแจกจ่ายอัพเดตดังกล่าวนี้ให้ผู้ใช้ผ่านทาง Windows Update

สำหรับรายละเอียดของการอัพเดตครั้งนี้ จากข้อมูลบนเว็บไซต์ไมโครซอฟท์ได้ระบุว่าอัพเดต KB3055415 จะทำการแก้ปัญหาดังนี้

  • เมื่อผู้ใช้ Windows 10 Technical Preview Build 10061 ทำการลงชื่อออก (Sign out) จากระบบซึ่งจะเป็นการออกกลับไปยังหน้าจอล็อคแต่แทนที่จะเห็นรูปภาพที่มีความสวยงามตามปกติแต่จะปรากฏเป็นหน้าจอดำพร้อมกับเคอร์เซอร์เม้าส์ (เม้าส์ยังทำงานได้ตามปกติ) อย่างไรก้ตาม เมื่อทำการกดแป้นพิมพ์ลัด Alt+Tab หรือ Ctrl+Alt+Del จะไม่มีผลการทำงานใดๆ

KB3055415

โดยทั่วไปแล้วผู้ใช้ Windows 10 ไม่ต้องดำเนินการใดๆ เนื่องจากไมโครซอฟท์ได้กำหนดให้ Windows 10 Technical Preview ทำการติดตั้งอัพเดตโดยอัตโนมัติตั้งแต่เริ่มต้น อย่างไรก็ตามผู้ใช้สามารถเข้าไปดูรายละเอียด (หรือสั่งทำการติดตั้งอัพเดตด้วยตนเอง) การทำงานได้ที่ Windows Update โดยเข้าไปที่ Settings > Update & Recovery จากนั้นแตะหรือคลิก Check for updates

กรณีที่คุณทำการลงชื่อออกจากระบบและเกิดปัญหาหน้าจอล็อคเป็นหน้าจอสีดำคุณจะต้องทำการลงชื่อเข้าก่อนจากนั้นให้ทำการแก้ไขตามขั้นตอนดังนี้

  1. หน้าจอสีดำให้คุณกดปุ่ม Ctrl บนแป้นพิมพ์ เพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ไปยังช่องสำหรับป้อนรหัสผ่าน (จะไม่เห็นผลการทำงานบนจอนะครับ)
  2. ทำการป้อนรหัสผ่านตามที่ใช้งานปกติ เสร็จแล้วกดแป้นปุ่ม Enter บนแป้นพิมพ์ เพื่อลงชื่อเข้า (Sign out) ระบบ Windows 10
  3. ถ้าลงชื่อเข้าไม่ได้แสดงว่าป้อนรหัสผ่านไม่ถูกต้อง ให้กดแป้นปุ่ม Enter บนแป้นพิมพ์ แล้วทำข้อ 2 อีกครั้ง (ให้แน่ใจว่าป้อนรหัสผ่านที่ถูกต้อง)

แหล่งข้อมูล
Microsoft Support

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.