วิธีเปิด Internet Explorer กรณีไม่มีไอคอนบน Taskbar บน Windows 10 Technical Preview

0

อัพเดต: ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 เวอร์ชันเต็มอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา ถ้าหากคุณตัดสินใจแล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 อ่านรายละเอียดได้ที่ วิธีอัพเกรด Windows 7 หรือ 8.1 เป็น Windows 10 ด้วย Media creation tool

[ต้นฉบับ]
(วิธีการนี้ใช้กับ Windows 10 เวอร์ชันเต็มได้): ถึงตอนนี้เราได้ทราบแล้วว่า Project Spartan เบราเซอร์ตัวใหม่ที่จะมาแทน Internet Explorer (IE) บน Windows 10 ได้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Microsoft Edge แต่ถ้าคุณเป็นสาวก IE ก็ไม่ต้องตกใจเพราะไมโครซอฟท์ยังคง IE ไว้บน Windows 10 ต่อไป นั้นคือ คุณสามารถเปิดใช้งาน IE โดยคลิกไอคอนบนแถบงาน (Taskbar) ได้เช่นเดิม แต่ถ้าไม่มีไอคอน IE บนแถบงานแล้วจะเปิดได้จากที่ไหน? วันนี้ผมมีคำตอบมาฝากครับ

ไมโครซอฟท์เปิดให้ทดสอบเบราเซอร์ Spartan ครั้งแรกใน Build 10049 โดยจะยังคง IE ไว้เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างราบรื่น ซึ่งปกติแล้วเมื่อผู้ใช้ทำการอัพเดต Windows 10 เป็นเวอร์ชัน (Build) ไหม่ไอคอนของทั้ง 2 โปรแกรมจะแสดงอยู่บนแถบงานเพื่อให้ผู้ใช้เรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็ว แต่ในบางกรณีอาจไม่มีไอคอน IE อยู่บนแถบงาน (ผมประสบเหตุการณ์นี้เมื่อทำการอัพเดต Build 10074 แบบ in-place) ถ้าคุณประสบกับเหตุการณ์ดังที่กล่าวมา ให้คุณทำการเปิด IE ได้ตามวิธีการใดวิธีการหนึง ดังต่อไปนี้ครับ

วิธีที่ 1: เปิดจาก Spartan
คุณสามารถเปิด IE ได้จากเบราเซอร์ Spartan หรือ Microsoft Edge โดยการคลิกเมนู More actions (จุด 3 จุด) ที่มุมหน้าต่างด้านบนขวาจากนั้นเลือก Open with Internet Explorer ดังรูปที่ 1

รูปที่ 1

วิธีที่ 2: เปิดจาก Start menu
คุณยังสามารถเปิด IE ได้โดยคลิกเมนูเริ่ม คลิก All apps เลื่อนลงไปจนถึงหัวข้อ W แล้วคลิกเข้าไปใน Windows Accessories จากนั้นคลิก Internet Explorer ดังรูปที่ 2

รูปที่ 2

ทิป: ถ้าคุณต้องการใช้งาน IE เป็นประจำแนะนำให้ทำการปักหมุดไอคอน IE ไว้บนแถบงานเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการใช้งานครับ

ผู้ใช้ Windows 10 ท่านใดที่ประสบปัญหาไม่มีไอคอน IE อยู่บนแถบงานสามารถแก้ไขได้ตามวิธีการด้านบนครับ

หมายเหตุ: อ่าน วิธีการอัพเดตและดาวน์โหลด Windows 10 Technical Preview Build 10074

แหล่งอ้างอิง
Microsoft Edge Dev Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.