เทคนิคการสร้างโฟลเดอร์บน Windows Server 2012 R2 Hyper-V ด้วย Hyper-V Manager

0

วันนี้ผมมีประสบการณ์การใช้งาน Hyper-V บน Windows Server 2012 R2 ที่ติดตั้งแบบ Server Core มาฝาก ซึ่งเป็นเทคนิคการสร้างโฟลเดอร์ที่ผมค้นพบโดยบังเอิญในขณะที่พยายามทำการส่งออกคอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) ครับ

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อผมพยายามทำการส่งออกคอมพิวเตอร์เสมือนโดยใช้ Hyper-V Manager บนพีซี Windows 8.1 ไปเก็บในโฟลเดอร์ที่ต้องการ สมมุติว่าโฟลเดอร์ชื่อ vm1 ซึ่งจะเก็บอยู่ในโฟลเดอร์ vmexport บนไดรฟ์ D: ประเด็นคือผมยังไม่ได้สร้างโฟลเดอร์ดังกล่าว ปัญหาคือ แม้ว่า Hyper-V Manager จะมี File Explorer แต่มันไม่ได้เตรียมเครื่องมือสำหรับให้ผมใช้สร้างโฟลเดอร์บนโฮสต์ Hyper-V

แล้วจะแก้ปัญหาอย่างไร?
วิธีการปกติในการแก้ไขปัญหานี้ ผมจะต้องทำการเชื่อมต่อแบบเดสก์ท็อประยะไกล (Remote Desktop) ไปยัง Windows Server 2012 R2 จากนั้นทำการสร้างโฟลเดอร์โดยใช้คำสั่ง mkdir หรือ md ตัวอย่างเช่น md vm1 เป็นต้น (โฮสต์เป็นเซิร์ฟเวอร์ที่ติดตั้งแบบ Server Core นะครับ) จากนั้นจึงค่อยย้อนกลับไปทำงานบน Hyper-V Manager

แก้ปัญหาแบบด่วนๆ
เนื่องจากในขณะนั้นผมค่อนข้างรีบจึงทดลองทำการป้อนชื่อโฟลเดอร์ที่ต้องการต่อจากชื่อโฟลเดอร์ที่มีบนโฮสต์อยู่แล้ว จากนั้นจึงทำการส่งออกปรากกว่า Hyper-V Manager จะทำการสร้างโฟลเดอร์ที่ป้อนให้โดยอัตโนมัติ (ชนิดที่ผมเองยังงงๆ แต่…งงแล้วใช้งานได้ ยังดีกว่าเข้าใจแต่ใช้งานได้ว่ามั้ยครับ ฮ่าๆๆ)

เพื่อให้คุณเห็นภาพได้ชัดเจน (เหมือนเรื่องนี้เกิดกับตัวคุณเอง) ผมขอยกตัวอย่างดังนี้:
ต้องการส่องออกคอมพิวเตอร์เสมือนไปเก็บไว้ในโฟลเดอร์ vm1 (ยังไม่ได้สร้าง) ซึ่งจะเก็บอยู่ในโฟลเดอร์ vmexport (มีอยู่แล้ว) บนไดรฟ์ D:

1. บนหน้าต่าง Hyper-V Manager คลิกขวาบนคอมพิวเตอร์เสมือนตัวที่ต้องการแล้วเลือก Export

2. บนหน้า Export Virtual Machine ให้คลิกปุ่ม Browse จากนั้นเลือก vmexport แล้วคลิกปุ่ม Select Folder เสร็จแล้วยังไม่ต้องคลิกปุ่ม Export

3. ในช่อง Location ให้ป้อนชื่อโฟลเดอร์ที่ต้องการสร้าง ในตัวอย่างนี้คือ vm1 ในด้านขวาของ \ เสร็จแล้วคลิกปุ่ม Export แล้วรอจนการทำงานแล้วเสร็จ

รูปที่ 1

สรุป
การส่งออกคอมพิวเตอร์เสมือนบน Windows Server 2012 R2 Hyper-V  นั้น ถ้าโฟลเดอร์ที่ใช้เก็บไฟล์ที่ส่งออกยังไม่มีอยุ่บนระบบ Hyper-V จะทำการสร้างโฟลเดอร์ดังกล่าวให้โดยอัตโนมัติ (ในตัวอย่างนี้คือ vm1)

รูปที่ 2

ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ด้านบนนี้ คุณสามารถสร้างโฟลเดอร์ใหม่บนโฮสต์ Hyper-V (เทคนิคนี้ใช้ได้ทั้งบนโฮสต์ Server Core และ Server with GUI) ด้วย Hyper-V Manager ได้โดยไม่ต้องเสียเวลาเปิดเชื่อมต่อแบบเดสก์ท็อประยะไกลไปยังโฮสต์เพื่อสร้างโฟลเดอร์เองครับ

ประวัติการปรับปรุงเนื้อหา:

  • 18 กรกฎาคม 2558: แก้ไขคำผิด และ เพิ่มหัวข้อ “สรุป”
Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.