รายชื่อคุณสมบัติที่ถูกตัดออกจาก Windows 10

0

ถึงตอนนี้เราได้ทราบแล้วว่า Windows 10 จะมาพร้อมคุณสมบัติใหม่มากมายหลายอย่างรวมถึงการกลับมาอีกครั้งของเมนู Start หลังจากถูกตัดออกใน Windows 8/8.1 ในขณะเดียวกันก็มีคุณสมบัติหลายตัวที่ถูกตัดออกจาก Windows 10 และฟังก์ชันการทำงานบางอย่างมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมรายละเอียดดังต่อไปนี้

คุณสมบัติที่ถูกตัดออกจาก Windows 10

  • ถ้าคุณใช้ Windows 7 Home Premium, Windows 7 Professional, Windows 7 Ultimate, Windows 8 Pro พร้อม Media Center หรือ Windows 8.1 Pro พร้อม Media Center คุณสามารถติดตั้ง Windows 10 ได้แต่จะ Windows Media Center จะถูกลบออก
  • ไม่มีซอฟต์แวร์เล่น DVDs ในตัว ดังนั้นถ้าต้องการชม DVDs คุณจะต้องซื้อซอฟต์แวร์แยก
  • คุณสมบัติ desktop gadgets บน Windows 7 จะหายไปหลังติดตั้ง Windows 10
  • ผู้ใช้ Windows 10 Home จะได้รับอัพเดตจาก Windows Update โดยอัตโนมัติ ส่วนผู้ใช้ Windows 10 Pro และ Windows 10 Enterprise สามารถเลือกวิธีการอัพเดตได้
  • เกมส์ Solitaire, Minesweeper และ Hearts ที่ติดตั้งมาพร้อม Windows 7 จะถูกลบออกหลังอัพเดตเป็น Windows 10 อย่างไรก็ตามคุณสามารถติดตั้งเกม “Microsoft Solitaire Collection” และ “Microsoft Minesweeper” ได้ฟรีจาก Windows Store
  • ถ้าเครื่องพีซีมีไดรฟ์ USB floppy คุณจะต้องทำการอัพเดตไดรเวอร์ให้เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดจาก Windows Update หรือจากเว็บไซต์ผู้ผลิต USB floppy
  • ถ้ามีการติดตั้ง Windows Live Essentials บนระบบแอปพลิเคชัน OneDrive จะถูกลบออกและแทนที่ด้วย OneDrive เวอร์ชัน Windows 10

 

จากรายชื่อคุณสมบัติที่ถูกตัดออกจาก Windows 10 นอกจาก Windows Media Center แล้วแถบไม่มีคุณสมบัติอื่นที่สำคัญมากนัก ดังนั้นจึงไม่น่าจะเกิดการต่อต้านจากผู้ใช้เหมือนการตัดเมนูเริ่มออกจาก Windows 8/8.1 อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไมโครซอฟท์จะให้ผู้ใช้ Windows 7 และ 8.1 (ที่ผ่านเงื่อนไขที่กำหนด) อัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ฟรี (ภายในเวลา 1 ปีนักจากออก Windows 10) แต่คุณควรประเมินผลดีผลเสียให้รอบคอบก่อนลงมืออัพเกรดจะได้ไม่ต้องมาปวดหัวในภายหลังครับ

เมนู Start

Windows 10 ออกวันที่ 29 กรกฎาคม 2558
ไมโครซอฟท์ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะออก Windows 10 เวอร์ชันพีซีในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 (เวลาในสหรัฐอเมริกา) พร้อมๆ กับเปิดขายพีซี Windows 10 ในร้านไอที และเปิดให้ผู้ใช้พีซี Windows 7/8.1 ที่ผ่านเงื่อนไขที่กำหนดอัพเกรดเป็น Windows 10 ได้ฟรี แต่ปัจจุบัน Windows 10 ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาโดยเวอร์ชันทดลองใช้ (Insider Preview) ตัวใหม่ล่าสุดคือ Build 10130 ซึ่งผู้ใช้ Build 10122 สามารถอัพเดตได้โดย ตั้งค่าวงแหวน (Ring) เป็น Fast หรืออัพเดตโดยใช้ ไฟล์อิมเมจไอเอสโอ

แหล่งข้อมูล
Microsoft
GIZMODO

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.