วิธีดาวน์โหลด Windows 10 Insider Preview ISO Step by Step

0

อัพเดต: ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 เวอร์ชันเต็มอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา ถ้าหากคุณตัดสินใจแล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 อ่านรายละเอียดได้ที่ วิธีอัพเกรด Windows 7 หรือ 8.1 เป็น Windows 10 ด้วย Media creation tool

[ต้นฉบับ] วันนี้ผมมีวิธีการดาวน์โหลด Windows 10 Insider Preview เวอร์ชันไอเอสโออิมเมจ (ISO image) อย่างละเอียดทุกขั้นตอนมาฝาก แต่ต้องบอกก่อนว่าบทความนี้เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ต้องการทดสอบ Windows 10 ครับ ดังนั้นถ้าคุณเป็นกูรูหรือผู้เชี่ยวชาญด้านไอที (IT Pro) การข้ามไปอ่านเรื่องอื่นๆ น่าจะดีและเป็นประโยชน์กว่าครับ

ดาวน์โหลด Windows 10 Insider Preview ISO ได้จากที่ไหน
เนื่องจากไอเอสโออิมเมจ Windows 10 Insider Preview มี 2 เวอร์ชัน คือ เวอร์ชัน Pro (เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไป) ซึ่งให้ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ Windows Insider Program และเวอร์ชัน Enterprise (เหมาะสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านไอที) ซึ่งให้ดาวน์โหลดผ่านทาง Technet Evaluation Center ดังนั้นให้คุณเลือกดาวน์โหลดเวอร์ชันที่ตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุด (คุณสามารถดาวน์โหลดทั้ง 2 เวอร์ชันก็ได้หากต้องการ) ครับ

ดาวน์โหลด Windows 10 Enterprise Insider Preview
ถ้าคุณตัดสินใจเลือก Windows 10 Enterprise Insider Preview ให้คุณเปิดไปยังเว็บไซต์ TechNet Evaluation Center จากนั้นลงชื่อเข้าระบบด้วยบัญชีไมโครซอฟท์ (Microsoft Account หรือ MSA ได้แก่บัญชี Outlook หรือ Hotmail หรือบริการอื่นๆ ของไมโครซอฟท์) จากนั้นดำเนินการตามคำสั่งบนจอจนแล้วเสร็จ (ผมคิดว่าคงไม่จำเป็นต้องแนะนำวิธีดาวน์โหลดเวอร์ชัน Enterprise เพราะคนที่เลือกเวอร์ชันนี้น่าจะเป็นโปรด้านไอทีอยู่แล้ว)

ดาวน์โหลด Windows 10 Pro Insider Preview
แต่ถ้าหากคุณตัดสินใจเลือก Windows 10 Pro Insider Preview ให้คุณดำเนินการตามขั้นตอนดังนี้ ครับ

หมายเหตุ: อ้างอิง Windows 10 Insider Preview Build 10162

1. สำหรับผู้ใช้ทั่วไป ให้เปิดเว็บไซต์ Windows Insider Program กรณีที่เป็นสมาชิกโปรแกรม Windows Insider อยู่แล้วให้คลิก Sign in

รูปที่ 1

จากนั้นให้ป้อนบัญชีไมโครซอฟท์ (Microsoft Account หรือ MSA ได้แก่บัญชี Outlook หรือ Hotmail หรือบริการอื่นๆ ของไมโครซอฟท์) ที่ใช้ลงทะเบียน Insider Program

รูปที่ 2

ในกรณีที่คุณยังไม่ได้ลงทะเบียน Insider Program ให้คลิก Get Started จากนั้นดำเนินตามคำสั่งบนจอภาพจนแล้วเสร็จ

2. หลังจากเข้าระบบได้แล้วให้คลิก Get started-PC

รูปที่ 3

3. จากนั้นบนหน้า Before you install ให้คลิก Get the preview เพื่อเข้าสู่หน้าดาวน์โหลดไอเอสโออิมเมจ Windows 10 Insider Preview

รูปที่ 4

4. บนหน้า Download Windows 10 Insider Preview ให้คลิกลิงก์ download the ISO files เพื่อเข้าไปยังหน้าดาวน์โหลดไอเอสโออิมเมจ

รูปที่ 5

5. บนหน้า Download Windows 10 Insider Preview ISO July Update ให้เลื่อนลงไปยังหัวข้อ Download links จากนั้นเลือกภาษาที่ต้องการ เช่น English (United States) เป็นต้น แล้วคลิก Download รุ่นที่ต้องการ ( 32-บิต หรือ 64-บิต)

รูปที่ 6

6. (ขั้นตอนนี้จะขึ้นอยู่กับเบราเซอร์ที่ใช้ ในที่นี้ผมใช้ IE ครับ) คลิก Save บนแถบแจ้งเตือน (Notification Bar) หรือหน้าดาวน์โหลดเบราเซอร์ โดยการดาวน์โหลดอาจใช้เวลานานหลายนาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเร็วอินเทอร์เน็ตที่ใช้งาน

รูปที่ 7

ทิป: คุณสามารถดาวน์โหลดไอเอสโออิมเมจ Windows 10 Insider Preview โดยตรงจากเว็บไซต์ Windows 10 Insider Preview ISO โดยไม่ต้องเข้าลงชื่อเข้า Windows Insider Program อย่างไรก็ตามขอแนะนำให้คุณเข้าร่วมโปรแกรมดังกล่าวเพื่อจะได้รับการอัพเดตบิลด์และคุณสมบัติใหม่อย่างต่อเนื่อง

สำหรับไฟล์ไอเอสโออิมเมจเหล่านี้ สามารถใช้ติดตั้ง Windows 10 Insider Preview แบบ ติดตั้งใหม่ (Clean Install) และอัพเดตบิลด์ก่อนหน้า (Build 10159 หรือเก่ากว่า) เป็นบิลด์ 10162

เมื่อดาวน์โหลดแล้วเสร็จคุณจะได้ Windows 10 Insider Preview ในรูปแบบไฟล์ไอเอสโออิมเมจซึ่งสามารถใช้ติดตั้ง Windows 10 Insider Preview แบบติดตั้งใหม่ (Clean Install) และอัพเดตบิลด์ก่อนหน้า (Build 10159 หรือเก่ากว่า) เป็นบิลด์ 10162

คุณสามารถอ่านวิธีการติดตั้ง Windows 10 Insider Preview ได้ ที่นี่

!!!Windows 10 Insider Preview ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบ ไม่แนะนำให้ติดตั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานจริง นะครับ

Windows 10 Insider Preview Product Key
การติดตั้ง Windows 10 Insider Preview บิลด์ 10162 นั้นจะมีการพร้อมท์ให้คุณป้อนหมายเลขผลิตภัณฑ์ในขั้นตอนการติดตั้ง (แต่ไม่ได้บังคับว่าต้องป้อนหมายเลขผลิตภัณฑ์) แต่คุณจะต้องใช้หมายเลขผลิตภัณฑ์เมื่อทำการเปิดใช้งาน (Activate) Windows หรือเมื่อทำการกู้คืนระบบ โดยในบิลด์ 10162 นี้ไมโครซอฟท์ได้เปลี่ยนไปใช้หมายเลขผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ดังนี้ครับ

  • Windows 10 Insider Preview – Build 10162: 8N67H-M3CY9-QT7C4-2TR7M-TXYCV
  • Windows 10 Enterprise Insider Preview: VTNMT-2FMYP-QCY43-QR9VK-WTVCK

 

Windows 10 RTM ออกวันที่ 29 กรกฎาคม 2558
ไมโครซอฟท์ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะ Windows 10 เวอร์ชันเต็ม (Final หรือ RTM) จะออกในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 โดยจะเปิดให้ผู้ใช้ 190 ประเทศทั่วโลกดาวน์โหลด Windows 10 ได้พร้อมกันในวันดังกล่าว และจะมีเวอร์ชันในภาษาต่างๆ 111 ภาษาด้วยกัน

ผู้ใช้ Windows 7 และ 8.1 อัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี
ไมโครซอฟท์ได้ออกโปรโมชั่นอัพเกรด Windows 10 ฟรี สำหรับผู้ใช้ Windows 7 และ 8.1 โดยมีเงื่อนไขว่าต้องใช้ Windows ของแท้และต้องทำการอัพเกรดภายใน 1 ปีนับจากวันที่ออก Windows 10 (วันที่ 29 กรกฎาคม 2558) ดังนั้น ถ้าคุณใช้ Windows 7 หรือ 8.1 ของแท้และตัดสินใจแล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 ในทันทีที่ออกคุณสามารถ จองอัพเกรด Windows 10 ฟรี เพื่อจะได้อัพเกรดในทันทีที่ Windows 10 ออกครับ

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
Blogging Windows

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.