ถ้าคุณยังใช้ Windows XP ถึงเวลาหาโปรแกรมสแกนไวรัสแทน Microsoft Security Essentials

0

วันนี้มีข่าวมาฝากผู้ (ที่ยัง) ใช้ Windows XP (เพื่อยืนยันว่าไม่ได้พิมพ์ผิด ผมหมายถึง Windows XP จริงๆ ครับ) แม้ว่าอาจดูไม่ถูกกาละเทศะนักเพราะ Windows 10 กำลังจะออกเร็วๆ นี้อยู่แล้ว แต่ที่ต้องนำมาฝากเพราะผมคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณใช้ Microsoft Security Essentials (MSE) เป็นโปรแกรมสแกนไวรัส

ดังที่ทราบกันดีว่าไมโครซอฟท์หยุดให้การสนับสนุนที่ขยายเวลา (Extended Support) สำหรับ Windows XP ตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2557 ซึ่งถึงตอนนี้ก็ผ่านมานานกว่า 1 ปีแล้ว อย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบันยังมีผู้ใช้ Windows XP อยู่เกือบ 12% * (ใกล้เคียงกับ Windows 8.1 ที่มีผู้ใช้ประมาณ 13%) และถ้าคิดเป็นเครื่องน่าจะมีพีซีจำนวนมากกว่า 100 ล้านเครื่องที่ยังรันด้วย Windows XP

ดังนั้น ถ้าในวันนี้คุณยังใช้ Windows XP คุณต้องแบกรับความเสี่ยงทั้งหมดด้วยตนเอง เนื่องจากไม่มีการสนับสนุนใดๆ เช่น การสนับสนุนทางเทคนิค อัพเดทความปลอดภัย, ฮอตฟิกซ์ เป็นต้น จากไมโครซอฟท์ และถ้าคุณใช้โปรแกรมสแกนไวรัส Microsoft Security Essentials (MSE) ในการป้องกันไวรัสและสปายแวร์ คุณจะยิ่งมีความเสี่ยงมากขึ้นเพราะว่าไมโครซอฟท์ได้หยุดให้การสนับสนุน MSE เวอร์ชัน Windows XP อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 14 กรกฎามค 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งหมายความว่า จะไม่มีการออกอัปเดทแอนตี้มัลแวร์เอนจินและไวรัสซิกเนเจอร์อีกต่อไป

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังหยุดการสนับสนุน Malicious Software Removal Tool (MSRT) ซึ่งเป็นเครื่องมือสแกนไวรัสแบบสแตนด์อะโลนเวอร์ชันสำหรับ Windows XP อีกด้วย

รายชื่อโปรแกรม Antivirus สำหรับ Windows XP?
ถ้าคุณใช้ MSE บน Windows XP คงถึงเวลาแล้ว (จริงๆ คือเลยเวลามาแล้ว) ที่คุณต้องหาโปรแกรมสแกนไวรัสตัวอื่นมาใช้งานแทน ซึ่งยังคงมีโปรแกรมหลายตัวที่ยังรองรับการทำงาน Windows XP เช่น Avira, AVG และ Avast เป็นต้น โดยคุณสามารถดูรายชื่อได้จากเว็บไซต์ AV-TEST ทั้งนี้ผมขอแนะนำให้คุณดำเนินการในทันทีที่ทำได้ครับ

ใช้งาน Windows XP ต่อไป หรืออัพเกรดเป็น Windows เวอร์ชันใหม่กว่า?
ในความเห็นของผม – มีหลายเหตุผลและความจำเป็นที่ผู้ใช้ยังคง (ต้อง) ใช้ Windows XP แต่คุณต้องไม่ลืมว่าคุณกำลังเผชิญความเสี่ยงต่างๆ ด้วยตนเอง และให้ตระหนักว่าคุณคงใช้ Windows XP ไปตลอดกาลไม่ได้ ดังนั้นคุณควรเริ่มวางแผนการอัพเกรดไปเป็น Windows เวอร์ชันที่ใหม่กว่า ซึ่งน่าจะได้ผลประโยชน์มากว่าในระยะยาวโดยเฉพาะด้านความปลอดภัย ทั้งนี้ถ้าคุณวางแผนจะอัพเกรดในเร็วๆ นี้ Windows 10 (จะออกวันที่ 29 กรกฎคม 2558) น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณครับ

*ข้อมูลจาก Net Applications: NetMarketShare ณ เดือนมิถุนายน 2558: Windows XP มีผู้ใช้ 11.98 %, Windows 7 มีผู้ใช้  60.98 %, Windows 8.0 2.90 % และ Windows 8.1 มีผู้ใช้ 13.12 %

ข้อมูลอ้างอิง
Microsoft Security Essentials

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.