เคล็ดลับการคัดลอกข้อความจาก Command Prompt

0

วันนี้ผมมีเคล็ดลับง่ายๆ (แต่บางคนอาจจะยังไม่ทราบ) ซึ่งช่วยให้การคัดลอกข้อความจากพร้อมท์คำสั่ง (Command Prompt) บน Windows ทำได้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้นมาฝากครับ

ก่อนว่าถึงเคล็ดลับที่เอามาฝาก ผมขอเล่าถึงวิธีการที่บางคนใช้ก่อน นั่นคือ วิธีการเลือกข้อความทั้งหมดโดยการคลิกขวาบนแถบชื่อของหน้าต่างพร้อมท์คำสั่งจากนั้นคลิก Edit คลิก Select All เพื่อเลือกข้อความที่ต้องการ เสร็จแล้วจึงคลิกขวาบนแถบชื่ออีกครั้งเพื่อเลือก Edit แล้วจึงคลิก Copy เพื่อคัดลอกข้อความไปเก็บเข้าในคลิปบอร์ด แม้วิธีการนี้จะทำงานได้ดีแต่ต้องทำงานหลายขั้นตอน และไม่สามารถเลือกเอาเฉพาะข้อความที่ต้องการได้

คัดลอกข้อความจาก Command Prompt ด้วย Mark
สำหรับเคล็ดลับที่นำมาฝากคือใช้การ Mark วิธีการคือให้คุณคลิกขวาบริเวณพื้นที่ว่างจากนั้นเลือก Mark

รูปที่ 1

คุณจะสังเกตเห็นได้ว่ามีเคอร์เซอร์กระพริบอยู่บริเวณมุมซ้ายบนของหน้าต่างและจะมี “Mark” แสดงอยู่หน้าแถบชื่อของหน้าต่างพร้อมท์คำสั่ง

รูปที่ 2

จากนั้นให้คลิกซ้ายค้างไว้แล้วลากให้ครอบคลุมข้อความที่ต้องการแล้วปล่อย คุณจะสังเกตเห็นได้ว่ามี “Select” แสดงอยู่หน้าแถบชื่อของหน้าต่างพร้อมท์คำสั่งและมีไฮไลท์ครอบคลุมข้อความที่ต้องการ จากนั้นให้คลิกขวาเพื่อคัดลอกข้อความเก็บเข้าในคลิปบอร์ด เมื่อเสร็จแล้วคุณสามารถนำข้อความที่เก็บอยู่ในคลิปบอร์ดไปใช้งานได้ตามต้องการ เช่น วางลงในโปรแกรม Notepad เป็นต้น

รูปที่ 3

จะเห็นได้ว่าการใช้ Mark นั้นมีขั้นตอนน้อยกว่าซึ่งหมายความว่าทำได้รวดเร็วกว่า และยังสามารถเลือกเอาเฉพาะข้อความที่ต้องการได้อีกด้วย

ดังนั้น ถ้าคุณต้องการคัดลอกเฉพาะข้อความที่ต้องการจากหน้าต่างพร้อมท์คำสั่งการใช้วิธีการ Mark จะดีกว่า แต่ถ้าคุณต้องการคัดลอกเฉพาะข้อความทั้งหมดการใช้วิธีการ Select All น่าจะดีกว่าครับ

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.