VirtualBox 5.0 เพิ่มคุณสมบัติ Disk image encryption, รองรับ Windows 10 อย่างเป็นทางการ, รองรับ OS X 10.11 El-Capitan (Host)

0

โอราเคิลออก VirtualBox 5.0 Final (เวอร์ชัน 5.0.0 r101573, ออกวันที่ 9 กรกฎาคม 2558) ซึ่งเป็นเวอร์ชันเต็มอย่างเป็นทางการแล้ว เวอร์ชัน 5.0 นี้เป็นการอัพเดตเวอร์ชันหลักตัวใหม่ซึ่งมีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่และการปรับปรุงการทำงานหลายอย่างด้วยกัน เช่น Disk image encryption สำหรับใช้เข้ารหัสฮาร์ดดิสก์เสมือน และรองรับ Windows 10 อย่างเป็นทางการ โดยยังให้ใช้งานได้ฟรีเช่นเดิมครับ

แนะนำ VirtualBox
VirtualBox มีชื่อเต็มคือ Oracle VM VirtualBox เป็นซอฟต์แวร์จำลองระบบคอมพิวเตอร์ (Virtualization) ของโอราเคิล (เดิมเป็นของ Sun Microsystem) VirtualBox เป็นโปรแกรมที่มีประสิทธิภาพสูง มีคุณสมบัติการทำงานหลากหลาย และสนับสนุนการทำงานครอบคลุมระบบปฏิบัติการทุกแพลตฟอร์มทั้ง Windows, MAC OS, Linux และ Solaris

VirtualBox เป็นโซลูชันจำลองระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถรองรับตั้งแต่การใช้งานส่วนตัวไปจนถึงการใช้งานในบริษัทขนาดใหญ่เป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่อนุญาตให้ใช้งานได้ฟรีภายใต้ไลเซนส์แบบ GNU General Public License (GPL)

คุณสมบัติเด่นใน VirtualBox 5.0
VirtualBox 5.0 มีคุณสมบัติเด่นดังนี้

สนันสนุน Paravirtualization สำหรับเกสต์ Windows และ Linux สมัยใหม่
VirtualBox สามารถใช้อินเทอร์เฟซ paravirtualization เพื่อช่วยเพิ่มความเที่ยงตรงและประสิทธิภาพให้การทำงานของซอฟต์แวร์ VirtualBox ปรับปรุงประสิทธิภาพระบบปฏิบัติการเกสต์โดยการยกระดับการสนับสนุนบิลด์-อิน virtualization support (KVM บนเกสต์ Linux และ Hyper-V บนเกสต์ Windows)

xHCI controller to support USB 3.0 devices
ระบบปฏิบัติการเกสต์ (Guest OS) สามารถจดจำอุปกรณ์ USB 3.0 และทำงานด้วยความเร็วเต็มมาตรฐาน 3.0 โดยเกสต์สามารถทำการคอนฟิกเพื่อให้ใช้ได้ทั้งอุปกรณ์ USB 1.1, 2.0 และ 3.0

Improved Drag & Drop support
VirtualBox 5.0 ปรับปรุงการสนับสนุนการลากและวางแบบ 2-ทิศทาง ระหว่างเกสต์กับโฮสต์ คุณสมบัตินี้จะมีให้ใช้งานหลังจากทำการติดตั้ง guest-additions

Disk image encryption
คุณสมบัติใหม่ที่ผมคิดว่าเป็นไฮไลท์ใน VirtualBox 5.0 คือ Disk image encryption ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำหรับใช้เข้ารหัสฮาร์ดดิสก์เสมือนด้วยอัลกอริทึม AES ในโหมด XTS (AES-XTS256-PLAIN64 สำหรับการเข้ารหัส 256-บิต หรือ AES-XTS128-PLAIN64 สำหรับการเข้ารหัส 128-บิต) โดย Data Encryption Keys (DEK) จะถูกเก็บเป็นส่วนหนึ่งของไฟล์ virtual machine configuration การเข้ารหัสนี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานคอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) โดยหลังจากทำการเข้ารหัสเมื่อทำการเปิดเครื่องระบบจะพร้อมท์ให้ป้อนรหัสผ่าน

การทำ Disk image encryption  ให้คุณเข้าไปที่ Settings > General คลิกแท็บ Encryption จากนั้นเลือก Encryption cipher  แล้วป้อนรหัสผ่าน (อย่าลืมจำรหัสผ่านที่ตั้งไว้ด้วยนะครับ) อย่างไรก็ตาม คุณต้องทำการติดตั้ง VirtualBox Extension Pack (มีให้ดาวน์โหลดบนเว็บไซต์เดียวกัน) ก่อนจึงจะสามารถใช้งานคุณสมบัติ Disk image encryption ได้

อ่านเพิ่มเติมได้จากเรื่อง  การเข้ารหัส Virtual Machine บน VirtualBox

Disk image encryption

Headless and Detachable start options
VirtualBox 5.0 เพิ่มตัวเลือกการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เสมือนแบบ Headless และ Detachable โดย Headless เป็นการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เสมือนแบบทำงานในฉากหลังด้วยโปรเซส front-end ที่แยกอิสระซึ่งสามารถทำการปิดโปรแกรมโดยที่คอมพิวเตอร์เสมือนยังคงทำงานอยู่ ส่วนโหมด Detachable ที่สามารถเปลี่ยนเป็นโหมด Headless ได้ คุณสามารถเลือกเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เสมือนในแบบ Headless หรือ Detachable ได้โดยการคลิกปุ่ม Start แล้วเลือกเมนูที่ต้องการ

Start options

GUI improvements
VirtualBox 5.0 เพิ่มการตั้งค่า User Interface เพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการแสดงเมนูและไอคอนบน status-bar, menu-bar และ guest-content scaling ได้ คุณสามารถปรับแต่ง User Interface โดยเข้าไปที่ Settings > User Interface แล้วทำการปรับแต่งตามความต้องการ

Settings: User Interface

รองรับ Windows 10 อย่างเป็นทางการ
VirtualBox 5.0 สามารถรองรับ Windows 10 อย่างเป็นทางการโดยจะแสดงชื่อ Windows 10 อยู่ในรายชื่อระบบปฏิบัติการเกสต์ที่รองรับในขั้นตอนการสร้างคอมพิวเตอร์เสมือนดังรูปด้านล่าง

Windows 10 (Guest OS)

ดาวน์โหลด VirtualBox
VirtualBox รองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการโฮสต์ระบบ Windows, Linux, Mac OS X และ Solaris สำหรับการรองรับระบบปฏิบัติการเกสต์สำหรับติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เสมือนได้เป็นจำนวนมากรวมถึง Windows 10

คุณสามารถเข้าไปดาวน์โหลด VirtualBox 5.0 ได้ฟรีที่เว็บไซต์ VirtualBox ให้ดาวน์โหลดเวอร์ชันที่เหมาะสมกับระบบปฏิบัติการของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้เป็นโฮสต์ หากคุณต้องการใช้งานคุณสมบัติ Disk image encryption คุณต้องติดตั้ง VirtualBox Extension Pack

สำหรับรายชื่อระบบปฏิบัติการโฮสต์และระบบปฏิบัติการเกสต์ทั้งหมดสามารถตรวจสอบได้จาก คู่มือ (PDF)

อ่าน วิธีสร้างคอมพิวเตอร์เสมือนด้วยโปรแกรม VirtualBox

ด้านล่างเป็นตัวอย่างหน้าจอของ VirtualBox 5.0

รูปด้านล่างหน้าต่างแสดงรายละเอียดของ VirtualBox 5.0

Oracle VM VirtualBox: Version 5.0.0 r101573

เมื่อคุณทำการเปิดใช้งานโปรแกรมครั้งแรกจะได้หน้าต่าง Oracle VM VirtualBox Manager เริ่มต้นดังรูปด้านล่าง หน้าต่างดังกล่าวนี้จะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือบานหน้าต่างด้านซ้ายจะแสดงรายชื่อคอมพิวเตอร์เสมือน ส่วนบานหน้าต่างด้านขวาจะแสดงรายละเอียดของคอมพิวเตอร์เสมือนตัวที่ถูกเลือก

VirtualBox Manager

หลังจากคุณทำการสร้างคอมพิวเตอร์เสมือน หน้าต่าง Oracle VM VirtualBox Manager จะเปลี่ยนไปมีลักษณะดังรูปด้านล่าง

VirtualBox Manager

VirtualBox นั้นสามารถรองรับระบบปฏิบัติการเกสต์ได้มากมายหลายตัวรวมถึง Windows 10 ที่จะออกปลายเดือนกรกฎาคมนี้

Name and Operating System

รูปด้านล่างเป็นรายชื่อประเภทฮาร์ดดิสก์เสมือนที่รองรับใน VirtualBox 5.0

Hard disk file type

ประวัติการออกอัพเดต VirtualBox

VirtualBox 5.0.26 (ออกเมื่อ 18 กรกฎาคม 2559):
เวอร์ชัน 5.0.26 ปรับปรุงการทำงานทั่วไปและแก้ไขข้อบกพร่องที่พบในเวอร์ชันก่อน การปรับปรุงที่สำคัญ ได้แก่

 • (VMM) แก้บั๊กในโค้ด task switching
 • (GUI) แก้ปัญหาการจับภาพหน้าจอถ้า VM ทำงานในโหมด separate
 • (Audio) ปรับปรุงการบันทึกเสียงจากยูเอสบีเฮดเซ็ตและแหล่งอื่นๆ
 • (VGA) แก้ปัญหาการแฮงก์ที่เกิดขั้นเป็นบางครั้งบนเกสต์ระบบ Windows ที่เปิดใช้งาน 3D
 • (Windows hosts) ใช้ NDIS5 บนโฮสต์ Windows เวอร์ชันเก่ากว่า Vista hosts บนการติดตั้งแบบ silent

VirtualBox 5.0.24 (ออกเมื่อ 28 มิถุนายน 2559):
เวอร์ชัน 5.0.24 ปรับปรุงการทำงานทั่วไปและแก้ไขข้อบกพร่องที่พบในเวอร์ชันก่อน การปรับปรุงที่สำคัญ ได้แก่

 • (VMM) ย้อนกลับไปใช้โค้ด I/O-APIC แบบเก่าเพื่อแก้ปัญหารีเกรสชัน ทำให้ประสิทธิภาพเครือข่ายสำหรับเกสต์บางตัวลดลง
 • (Main) การจับภาพหน้าจอจะไม่ทำการจับภาพจอว่าง
 • (ACPI) แจ้งเตือนเกสต์เมื่อสถานะแบตเตอรรี่/ไฟเอซีเปลี่ยนแปลง

VirtualBox 5.0.22 (ออกเมื่อ 16 มิถุนายน 2559):
เวอร์ชัน 5.0.22 ปรับปรุงการทำงานทั่วไปและแก้ไขข้อบกพร่องที่พบในเวอร์ชันก่อน การปรับปรุงที่สำคัญ ได้แก่

 • (VMM) แก้ปัญหาการเรียกคือสถานะ FPU สำหรับเกสต์ 32-บิต บนโฮสต์ 64-บิต ที่ใช้ซีพียู Intel Sandy Bridge และ Ivy Bridge
 • (Guest Additions) แก้ปัยหาการทำงานสำหรับ Kernel 4.7
 • (Windows Hosts) แก้ปัญหาประสิทธิภาพการทำงานกับ SMP เกสต์

VirtualBox 5.0.20 (ออกเมื่อ 29 เมษายน 2559):
เวอร์ชัน 5.0.20 ปรับปรุงการทำงานทั่วไปและแก้ไขข้อบกพร่องที่พบในเวอร์ชันก่อน การปรับปรุงที่สำคัญ ได้แก่

 • (Windows hosts/guests) แก้ปัญหาการทำงานร่วมกับ Windows 10 บิลด์ล่าสุด เพิ่มเติม
 • (Storage) แก้ปัญหารีเกรสชันที่ทำให้เกิด write requests จาก BIOS ที่มีสาเหตุมาจาก Guru Meditation บนคอนโทรลเลอร์ LsiLogic SCSI
 • ปรับปรุง NAT Networking

VirtualBox 5.0.18 (ออกเมื่อ 18 เมษายน 2559):
เวอร์ชัน 5.0.18 ปรับปรุงการทำงานทั่วไปและแก้ไขข้อบกพร่องที่พบในเวอร์ชันก่อน เช่น (โฮสต์และเกสต์ Windows) แก้ไขปัญหาการทำงานร่วมกับ Windows 10 insider preview, แก้ปัญหาการเล่นเสียงออกทางลำโพงพีซี, (โฮสต์ Windows) แก้ปัญหาการรองรับ jumbo frames ในเครือข่ายแบบ bridged networking, (โฮสต์ Windows) ให้รับทราฟิก multicast ได้สำหรับการตั้งอะแดปเตอร์แบบ host-only, (โฮสต์ Linux) แก้ไขปัญหาการทำงานร่วมกับ kernel 4.5/4.6 เป็นต้น

VirtualBox 5.0.16 (ออกเมื่อ 4 มีนาคม 2559):
เวอร์ชัน 5.0.16 ปรับปรุงการทำงานทั่วไปและแก้ไขข้อบกพร่องที่พบในเวอร์ชันก่อน เช่น (เฉพาะโฮสต์ Windows) แก้ไขปัญหาการทำงานร่วมกับ Windows insider, แก้ไขปัญหาพาธการติดตั้ง Python, ปรับปรุง bridged networking ให้รองรับ MTU ที่ใหญ่กว่า 2 KB, (เฉพาะโฮสต์และเกสต์ Windows) รองรับการเข้ารหัสด้วย sha-256, (Windows Additions) แก้ไขบั๊กการลงชื่อเข้า logged-in users, แก้ไขบั๊กในไดรเวอร์กราฟิกที่ทำให้เกสต์ Windows 10 ทำงานล้มเหลวเป็นบางครั้ง, (Guest Control) เพิ่มการรองรับการตรวจสอบตัวตนจากแคช (cached) Active Directory ในกรณีที่ไม่สามารถติดต่อโดเมนคอนโทรลเลอร์ได้, (BIOS) แก้ไขบั๊กในฟังก์ชัน int15/AH=83/AL=00 และ (USB) แก้ไขบั๊กในคอนโทรลเลอร์ xHCI เป็นต้น

VirtualBox 5.0.14 (ออกเมื่อ 19 มกราคม 2559):
เวอร์ชัน 5.0.14 ปรับปรุงการทำงานทั่วไปและแก้ไขข้อบกพร่องที่พบในเวอร์ชันก่อน เช่น แก้ไขบั๊ก regression ใน Audio ที่ทำให้โหลดสถานะที่บันทึกไว้ของเกสต์ไม่ได้ และแก้ไขบั๊กใน Audio ที่ทำให้โปรแกรมทำงานล้มเหลว แก้ไขบั๊กที่ทำให้โปรแกรมทำงานล้มเหลวถ้าทำการแนบไฟล์อิมเมจไอเอสโอหลายครั้งบน VM ตัวเดิม แก้ไขบั๊ก regression ที่ทำให้โปรแกรม robocopy ทำงานล้มเหลว (เฉพาะโฮสต์ Windows) แก้ไขบั๊กใน USB บนโฮสต์ MAX OSX – El Capitan เป็นต้น

VirtualBox 5.0.12 (ออกเมื่อ 18 ธันวาคม 2558):
เวอร์ชัน 5.0.12 ปรับปรุงการทำงานทั่วไปและแก้ไขข้อบกพร่องที่พบในเวอร์ชันก่อน เช่น ปรับปรุงและแก้ไขระบบ GUI แก้ไขบั๊กในไลบรารี่ VBoxAuthSimple สำหรับการตรวจสอบตัวตนภายนอกของ VRDP ที่ทำให้โปรแกรมแฮงก์ (โฮสต์ Windows) แก้ไขบั๊กใน EFI สำหรับเกสต์ Windows 10 แก้ไขปัญหาไม่สามารถแนบเข้ากับอะแดปเตอร์เครือข่ายทางกายภาพที่ปิดการทำงาน TCP/IP ได้ แก้ไขบั๊กในการสร้าง host-only adapters และ multi-port adapters บนโฮสต์ Windows เป็นต้น

VirtualBox 5.0.10 (ออกเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2558):
เวอร์ชัน 5.0.10 ปรับปรุงการทำงานทั่วไปและแก้ไขข้อบกพร่องที่พบในเวอร์ชันก่อน เช่น ปรับปรุงการสนับสนุนซีพียู Intel Atom (บางรุ่น) ปรับปรุงฟังก์ชั่นการทำงานของ USB แก้ไขข้อบกพร่องใน xHCI controller แก้ไขปัญหาระบบเสียง แก้ไขปัญหาในระบบ NAT แก้ไขการตรวจสอบตัวตนภายนอกของ VRDP (โฮสต์ Windows) ให้ใช้แชร์โฟลเดอร์ที่มีพาธยาวได้ (โฮสต์ Windows) แก้ไขข้อบกพร่องในไดรฟเวอร์ netfilter host ที่ทำให้ระบบล่ม (โฮสต์ Windows) และแก้ไขข้อบกพร่องในตัวติดตั้งโปรแกรมบนโฮสต์ Windows เป็นต้น

VirtualBox 5.0.8 (ออกเมื่อ 20 ตุลาคม 2558):
เวอร์ชัน 5.0.8 แก้ปัญหาการทำงานและบั๊กที่พบในเวอร์ชันก่อน เช่น แก้ไขบั๊กที่พบใน VBoxManage, แก้ไขบั๊กการเรนเดอร์ 3D บนจอภาพความละเอียดสูงบนเกสต์ระบบ Windows, แก้ไขบั๊กการเร่ง 3D บนโฮสต์ Windows บนพีซีที่ใช้ Intel HD graphics, แก้ไขหมายเลข IRQ สำหรับพอร์ตอนุกรมตัวแรกในตาราง ACPI เป็นต้น

VirtualBox 5.0.6 (ออกเมื่อ 2 ตุลาคม 2558):
เวอร์ชัน 5.0.6 มีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ ปรับปรุงการทำงานร่วมกับ Windows 10 RTM (Build 10240) ทั้งในกรณีที่เป็นระบบปฏิบัติการเกสต์และโฮสต์ และเพิ่มการรองรับ MAC OS X 10.11 El-Capitan เป็นโฮสต์ นอกจากนี้มีการปรับปรุงการทำงานทั่วไปอย่างเช่น การอัพเดตโปรแกรมใช้การตั้งค่าพร็อกซี่เซิร์ฟเวอร์ HTTP ของระบบโดยเริ่มต้น รวมถึงการแก้ไขบั๊กการทำงานที่พบในเวอร์ชันก่อนหน้าอีกด้วย

VirtualBox 5.0.4 (ออกเมื่อ 8 กันยายน 2558):
เวอร์ชัน 5.0.4 แก้ปัญหาการทำงานต่างๆ เช่น แก้ไขบั๊กการทำงานกับเกสต์ Windows 10, เปลี่ยนเวอร์ชันของ OS เริ่มต้นสำหรับ Windows จาก Windows XP เป็น Windows 7, เพิ่มความละเอียดหน้าจอเกสต์, แก้ไขปัญหาการซิงค์ Caps lock/Num lock/Scroll lock บนโฮสต์ Windows, แก้ไขบั๊กการทำงานกับ Windows 10 build 10525 และใหม่กว่า, แก้ไขบั๊กการจำลองอะแดปเตอร์เครือข่ายบน Windows 10 และแก้ไขบั๊กในฟังก์ชันจัดสรรหน่วยความจำ เป็นต้น

VirtualBox 5.0.2 (ออกเมื่อ 13 สิงหาคม 2558):
เวอร์ชัน 5.0.2 แก้ปัญหาการทำงานต่างๆ เช่น แก้บั๊กการสร้างอะแดปเตอร์บน Windows 10 (เฉพาะโฮสต์) แก้บั๊กระบบเสียงบน Windows 10 (เฉพาะโฮสต์) แก้ปัญหาบั๊กใน WDDM driver บน Windows 10 ที่ทำให้โปรแกรมทำงานล้มเหลว เป็นต้น

หมายเหตุ: เวอร์ชัน 5.0.2 มีปัญหาการทำงานร่วมกับ Windows 10 ทั้งในกรณีโฮสต์และเกสต์ (ไม่รองรับ Windows 10 อย่างเป็นทางการ)

แหล่งข้อมูล
Changelog for VirtualBox 5.0
Oracle’s Virtualization Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.