การติดตั้ง Windows 10 หยุดการทำงานโดยแสดงข้อความ “Something happened” (แก้ไขแล้ว)

0

ก่อนหน้านี้ผมคิดว่าการอัพเกรดและติดตั้ง Windows 10 น่าจะง่าย (เหมือนปอกกล้วยเข้าปาก) ตามที่ไมโครซอฟท์โฆษณา ซึ่งความจริงก็เป็นเช่นนั้นกับผู้ใช้ส่วนใหญ่ แต่สำหรับผมแล้วการอัพเกรด Windows 8.1 Pro (เครื่องแท็บเล็ต Dell Latitude 10) ไปเป็น Windows 10 เป็นเรื่องยุ่งยากกว่าที่คิดและเป็นประสบการณ์ที่ไม่ค่อยน่าจดจำนัก (จริงแล้วไม่ค่อยน่าจดจำเลย TT)

ผมได้ จองอัพเกรด Windows 10 ฟรี ไว้ตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนด้วยตั้งใจว่าจะทำการอัพเกรดในทันทีที่ Windows 10 ออก แต่เมื่อไมโครซอฟท์ออก Windows 10 อย่างเป็นทางการในวันที่ 29 กรกฎาคม 2558 ผมไม่ได้รับการแจ้งให้ติดตั้ง Windows 10 จากแอป Get Windows 10 ในตอนนั้นคิดในใจว่าคงมีการอัพเกรดเป็นจำนวนมากจึงทำให้ต้องใช้เวลาในการดาวน์โหลดผมจึงรอต่อไปอย่างอดทน แต่หลังจากรอมานานกว่า 1 วันก็ยังไม่ได้รับการแจ้งใดๆ ก็เลยตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้แผน 2 คือ การอัพเกรด Windows 10 โดยใช้ Media creation tool แต่ผลปรากฏว่าไม่ได้ผลเช่นเดียวกันโดยขึ้นข้อความว่า “Something happened”

รายละเอียดปัญหา Windows 10 แสดงข้อความ Something happened
หลังจากทำการรัน Media creation tool จากนั้นผมเลือก Create installation media for another PC เพื่อทำการสร้างสื่อติดตั้ง Windows 10

What do you want to do?

จากนั้นผมเลือกดาวน์โหลด Windows 10 Pro รุ่น 32-บิต [32-bit (x86)] เวอร์ชันภาษาอังกฤษ [English (United States)]

Select language, architecture, and edition

บนหน้าถัดไปผมเลือก USB flash drive เพื่อสร้างแฟลชไดรฟ์ติดตั้ง Windows 10 (ผมต่อแฟลชไดรฟ์กับเครื่องที่ใช้ดาวน์โหลดไว้พร้อมแล้ว)

Choose which media to use

แต่หลังจาก Media creation tool ทำงานถึงขั้นตอน Downloading Windows 10 จู่ๆ มันก็หยุดการทำงานพร้อมกับแสดงหัวข้อว่า Something happened และข้อความ Something happened โดยไม่มีรายละเอียดหรือคำอธิบายใดๆ เพิ่มเติม ผมจึงไม่รู้ว่า “บางสิ่งเกิดขึ้น” นั้นคืออะไร? (ดูจากข้อความที่แจ้งแล้วคิดว่าไมโครซอฟท์ก็คงไม่รู้เช่นกัน)

Something happened

หลังจากค้นหาข้อมูลถึงสาเหตุและวิธีแก้ไข ผมพบว่ามีคนพบปัญหาแบบเดียวกันนี้หลายคนแต่ยังไม่มีวิธีการแก้ไขใดที่ใช้ได้ผลกับผม ดังนั้นคงต้องรอวิธีการแก้ไขอย่างเป็นทางการจากไมโครซอฟท์ ซึ่งหวังว่าคงจะออกในเร็วๆ นี้ – และนี้คือประสบการณ์การอัพเกรด Windows 10 (ที่ไม่น่าจดจำ) ของผมครับ

สาเหตุและวิธีแก้ไข
ในที่สุดผมคิดว่าทราบสาเหตุที่ทำให้การดาวน์โหลด Windows 10 หยุดการทำงานโดยแสดงข้อความ “Something happened” หรือค้างที่ 0% แล้ว ผมคิดว่าปัญหานี้เกิดจากความผิดพลาดบางอย่างในการติดต่อสื่อสารระหว่าง Media creation tool กับดาวน์โหลดเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์ซึ่งอาจเกิดจากถูกบล็อคจากพร็อกซี่เซิร์ฟเวอร์หรือไฟร์วอลล์* ดังนั้น ถ้าคุณประสบปัญหาดังกล่าวนี้ ให้คุณตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เช่น การตั้งค่าพร็อกซี่เซิร์ฟเวอร์ และอาจต้องเปลี่ยนเครือข่ายที่ใช้ดาวน์โหลดถ้าหากจำเป็น

*ผมดาวน์โหลด Windows 10 ได้สำเร็จบนเครือข่าย Wifi ของ AIS (ผมไม่แน่ใจว่า AIS ใช้พร็อกซี่เซิร์ฟเวอร์หรือไม่หรือประเภทใด) แต่ดาวน์โหลดผ่านเครือข่ายที่ทำงานซึ่งใช้ทรานส์พาเรนท์พร็อกซี่เซิร์ฟเวอร์ (Transparent Proxy) ไม่ได้

หมายเหตุ: ลูกค้า Volume Licensing (VL) และมี Software Assurance (SA) จะได้รับ Windows 10 ผ่านทางเว็บไซต์ Volume Licensing Service Center (VLSC) ในวันที่ 1 สิงหาคม 2558

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.