วิธีเปลี่ยน Network Location บน Windows 10

0

อัปเดต: สำหรับผู้ใช้ Windows 10 เวอร์ชัน 1709 (Fall Creator Update) อ่าน วิธีเปลี่ยน Network Location

ในการติดตั้ง Windows 10 นั้นระบบจะตั้งค่าตำแหน่งบนเครือข่าย (Network Location) ให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะตั้งค่าเป็น Public network เพื่อความปลอดภัย แต่การตั้งค่าดังกล่าวนี้ทำให้คุณไม่สามารถใช้งานคุณสมบัติบางอย่าง เช่น HomeGroup เป็นต้น ดังนั้นถ้าคุณต้องการใช้งานคุณสมบัติหรือบริการที่ไม่มีบน Public network คุณจะต้องทำการเปลี่ยนค่าตำแหน่งบนเครือข่ายเป็น Private network ด้วยตนเอง

Network Location คืออะไร?

ขอเริ่มต้นด้วยการแนะนำตำแหน่งบนเครือข่าย (Network Location) ก่อนดังนี้ครับ
ตำแหน่งบนเครือข่ายเป็นคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่ช่วยตั้งค่า Windows Firewall และ Network Discovery ให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่ใช้งานคอมพิวเตอร์โดยอัตโนมัติ ซึ่งมี 3 แบบ คือ Public network, Private network และ Domain network

คุณสมบัติของ Network Location แต่ละแบบ

ด้านล่างคือคุณสมบัติของตำแหน่งบนเครือข่ายแต่ละแบบครับ

Private network (หรือ Home network): เป็นระบบเครือข่ายส่วนตัวหรือเครือข่ายภายในบ้านที่มีคอมพิวเตอร์ของบุคคลที่เรารู้จักและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่น่าเชื่อถือบนเครือข่าย เมื่อตั้งตำแหน่งบนเครือข่ายเป็น Private network คุณลักษณะ Find devices and contents จะถูกตั้งค่าเป็น On ซึ่งเป็นการอนุญาตให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ที่อยู่บนเครือข่ายสามารถติดต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราได้ และสามารถใช้งาน HomeGroup ได้อีกด้วย

Public network: เป็นเครือข่ายในที่สาธารณะ เช่น ร้านกาแฟ สนามบิน เป็นต้น เมื่อตั้งตำแหน่งบนเครือข่ายเป็น Public network คุณลักษณะ Find devices and contents จะถูกตั้งค่าเป็น Off ซึ่งจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่อยู่เครือข่ายไม่สามารถมองเห็นกันและกัน และ Windows Firewall จะบล็อคทราฟิกของโปรแกรมบางตัว เช่น Remote Desktop เป็นต้น คุณลักษณะ HomeGroup จะไม่มีให้ใช้งานเมื่อตั้งตำแหน่งบนเครือข่ายเป็น Public network

Domain network: เป็นเครือข่ายโดเมน (หรือแอคทีฟไดเร็กตอรี่โดเมน) ที่ใช้งานภายในองค์กร โดย Windows จะตั้งตำแหน่งบนเครือข่ายเป็น Domain network โดยอัตโมัติเมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์เข้าเป็นสมาชิกโดเมน และการตั้งค่าคุณลักษณะ Find devices and contents และ Windows Firewall จะถูกควบคุมจากศูนย์กลางโดยผู้ดูแลระบบโดเมน โดยที่ผู้ใช้จะไม่สามารถเลือกหรือเปลี่ยนแปลงได้ถ้าไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ดูแลระบบหรือจนกว่าจะออกจากโดเมน

จากที่ผมได้ทำการทดสอบพบว่า Windows 10 จะตั้งค่าเป็น Public network โดยส่วนใหญ่ และ Windows จะแจ้งให้ทำการตั้งค่าตำแหน่งบนเครือข่ายใหม่ทุกครั้งเมื่อเปลี่ยนเครือข่ายที่ใช้งาน อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้สามารถทำการเปลี่ยนตำแหน่งบนเครือข่ายได้ด้วยตนเอง เช่น เปลี่ยนจาก Public network ไปเป็น Private network หรือกลับกัน สำหรับ Domain network นั้นเป็นรูปแบบพิเศษที่จะมีผลโดยอัตโนมัติเมื่อเครื่องเข้าเป็นสมาชิกของโดเมนครับ

วิธีตรวจสอบ Network Location บน Windows 10

การตรวจสอบว่าเครื่องที่คุณกำลังใช้งานอยู่บนตำแหน่งบนเครือข่ายแบบใด ให้คุณทำตามขั้นตอนดังนี้

1. คลิกไอคอน Network บนแถบงานจากนั้นคลิก Open Network and Sharing Center

Network icon

2. บนหน้า Network and Sharing Center แสดงสถานะตำแหน่งบนเครือข่ายจะแสดงอยู่ภายใต้หัวข้อ View your active networks ดังรูปด้านล่าง

Public network

วิธีเปลี่ยน Network Location บน Windows 10

วิธีการตั้งค่าหรือเปลี่ยนตำแหน่งบนเครือข่ายบน Windows 10 ทำได้ตามขั้นตอนดังนี้

1. คลิกขวาบนปุ่มเริ่ม (Start) จากนั้นคลิก Setting

Settings

2. บนหน้า Settings ให้คลิกไทล์ Network & Internet

Network & Internet

3. บนหน้า NETWORK & INTERNET ด้านซ้ายให้คลิก Ethernet (หรือ Wi-Fi สำหรับการใช้งานผ่านไวไฟ) จากนั้นดับเบิลคลิกบนชื่อเครือข่ายที่ต้องการในด้านขวา

Ethernet

4. บนหน้า Find devices and contents โดยส่วนใหญ่แล้วจะตั้งค่าเป็น Off (ดังรูปด้านล่าง) ให้คุณทำการเลื่อนให้เป็น On

“On” จะตั้งค่าตำแหน่งบนเครือข่ายเป็น Private Network
“Off” จะตั้งค่าตำแหน่งบนเครือข่ายเป็น Public Network

Find devices and contents: Off

Find devices and contents: On

จากนั้นให้คุณทำการตรวจสอบการตั้งค่าตำแหน่งบนเครือข่าย (ตามวิธีที่ได้แนะนำไว้ด้านบน) หากไม่มีอะไรผิดพลาดตำแหน่งบนเครือข่ายของพีซีจะเป็น Private Network ดังรูปด้านล่าง

Private network

คงจบเรื่องวิธีการเปลี่ยนตำแหน่งบนเครือข่ายของพีซี Windows 10 เพียงเท่านี้ ขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อๆ ไปครับ

สำหรับผู้ใช้ Windows Server 2012 R2 สามารถอ่านวิธีเปลี่ยนตำแหน่งบนเครือข่าย ได้ที่นี่ ครับ

ข้อมูลอ้างอิง
Microsoft: Choosing a network location

ประวัติการปรับปรุง
19 พฤศจิกายน 2560: เพิ่มลิงก์สำหรับ Windows 10 เวอร์ชัน 1709
16 สิงหาคม 2558: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.