เปิดเครื่อง VirtualBox Virtual Machine บน Windows 8.1 64-bit ไม่ได้

0

วันนี้ผมมีประสบการณ์เกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรม VirtualBox มาแลกเปลี่ยนครับ เรื่องคือว่า ผมพบปัญหาคอมพิวเตอร์เสมือน (Virtual Machine) เกิดทำงานค้างอยู่ที่หน้าโลโก้ Windows ในระหว่างเปิดเครื่องตามรายละเอียดด้านล่าง

รายละเอียดระบบที่เกิดปัญหา

ก่อนอื่นผมขอให้ข้อมูลของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้เป็นอันดับแรก ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

  • โน้ตบุ๊ค: Dell Latitude E5430
  • ซีพียู: Intel Core i5-3230M 2.6 GHz
  • หน่วยความจำ: 4 GB
  • ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 Enterprise 64-บิต
  • โปรแกรม: VirtualBox 5.0.2 r102096

รายละเอียดปัญหา

สำหรับปัญหาที่พบมีรายละเอียดดังนี้ หลังจากทำการสร้างคอมพิวเตอร์เสมือนแล้วเสร็จ ซึ่งขั้นตอนแรกนี้ไม่พบปัญหา แต่เมื่อผมพยายามทำการเปิดเครื่องเพื่อทำการติดตั้งระบบปฏิบัติการ (ตั้งใจว่าจะติดตั้ง Windows 10 32-บิต) ผมได้รับข้อความแจ้งปัญหาดังนี้

VT-x/AMD-V hardware acceleration is not available on your system. Certain guests (e.g. OS/2 and QNX) require this feature and will fail to boot without it.

รูปที่ 1

จากนั้นเมื่อคลิก Continue ถึงแม้ว่าคอมพิวเตอร์เสมือนจะยังคงทำงานต่อไป แต่มันจะไปค้างอยู่ที่หน้าจอโลโก้ของ Windows และจะค้างอยู่เช่นนั้นโดยไม่ตอบสนองการการงานใดๆ อย่างเดียวทีทำได้คือ ปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เสมือน

สาเหตุ

หลังจากเกิดปัญหาผมได้ทำการตรวจสอบว่าได้เปิดใช้งานคุณสมบัติ Virtualization Technology แล้วหรือไม่ตามวิธีการด้านล่าง

วิธีการตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์ว่ามีและเปิดใช้งานคุณสมบัติ Virtualization Technology หรือไม่ทำได้โดยการรีสตาร์ทโฮสต์ (ในที่นี้เป็นเครื่องโน้ตบุ๊ค) จากนั้นจึงเข้าไปตรวจสอบการตั้งค่าใน BIOS (วิธีที่ง่ายกว่านั้นในการตรวจสอบว่าเครื่องรองรับ Virtualization Technology คือการตรวจสอบว่า Virtualization เป็น Enabled หรือไม่จากแท็บ Performance ของ Task Manager ครับ)

ผลที่ได้คือได้เปิดใช้งานคุณสมบัติ Virtualization Technology เรียบร้อยแล้ว – ดังนั้นจึงพอจะสรุปได้ว่าปัญหานี้ไม่น่าจะมีสาเหตุมาจากระบบฮาร์ดแวร์ จากนั้นผมจึงทำการค้นหาบนอินเทอร์เน็ตและได้พบปัญหาที่ลักษณะคล้ายๆ กันในบนเว็บไซต์ End user forums for VirtualBox โดยเรื่องดังกล่าวระบุว่า VirtualBox มีปัญหาทำงานร่วมกันกับ Hyper-V (เป็นคุณสมบัติ Virtualization Technology ของไมโครซอฟท์ที่ให้มาพร้อมกับ Windows) ผมจึงทดลองปิดคุณสมบัติ Hyper-V ผลปรากฏว่าหลังจากนั้นสามารถเปิดคอมพิวเตอร์เสมือได้ตามปกติ จึงสามารถสรุปได้ว่า ปัญหาเปิดคอมพิวเตอร์เสมือนบน VirtualBox บน Windows 8.1 64-บิตไม่ได้ (ตามรายละเอียดด้านบน) เกิดจากมีการเปิดใช้คุณสมบัติ Hyper-V บนคอมพิวเตอร์ที่ใช้เป็นโฮสต์จึงทำให้เกิดการขัดแย้งในการทำงาน

วิธีการแก้ไข

ถ้าหากคุณใช้งานโปรแกรม VirtualBox บน Windows 8.1 64-บิต และเกิดปัญหาตามรายละเอียดด้านบน ให้คุณแก้ไขตามขั้นตอนดังนี้

1. ทำการเปิดหน้า Windows Features โดยการคลิกขวาบนเมนูเริ่ม (Start) หรือกดแป้นพิมพ์ลัด Windows + X จากนั้นคลิก Programs and Features จากนั้นคลิก Turn Windows features on or off

ทิป: ทางด่วนในการเปิดหน้า Windows Features คือการกดปุ่ม Windows + R ป้อน OptionalFeatures.exe ในช่อง Open เสร็จแล้วคลิก OK

2. บนหน้า Windows Features ให้ลบการเลือก Hyper-V เสร็จแล้วคลิก OK จากนั้นทำการเริ่มต้นระบบเพื่อให้การเปลี่ยนแปลงมีผล

รูปที่ 2

ผลการทำงาน

หากไม่มีอะไรผิดพลาด หลังจากถอนการติดตั้งคุณสมบัติ Hyper-V ออกแล้ว คุณจะสามารถทำการรันคอมพิวเตอร์เสมือนบน VirtualBox ได้ตามปกติ

สรุป

ถ้าคุณพบปัญหารันคอมพิวเตอร์เสมือนบน VirtualBox ที่ติดตั้งบน Windows 8.1 64-บิตให้ทำการตรวจสอบว่ามีการติดตั้งคุณสมบัติ Hyper-V หรือไม่ ถ้ามีให้ทำการถอนออกแล้วคุณจะสามารถทำการรันคอมพิวเตอร์เสมือนบน VirtualBox ได้ตามปกติครับ

ข้อมูลอ้างอิง
End user forums for VirtualBox

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.