ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Build 10525 ให้ Fast Ring Insiders

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 10525 ซึ่งเป็นบิลด์ใหม่ตัวแรกหลังออก Windows 10 เวอร์ชันเต็มเมื่อ 29 กรกฎาคม ที่ผ่านมา บิลด์ 10525 มีการเปลี่ยนแปลงคือ เพิ่ม Color option, ปรับปรุง Memory Manager และแก้ไขบั๊กต่างๆ โดยบิลด์ 10525 นี้ออกให้เฉพาะผู้ใช้ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast (Fast Ring Insiders) เท่านั้น และผู้ใช้จะต้องเชื่อมต่อ Microsoft Account (MSA) ที่ใช้ลงทะเบียน Windows Insider Program ก่อนจึงจะได้รับอนุญาตให้ติดตั้งบิลด์ใหม่นี้ได้

รายละเอียดความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในบิลด์ 10525
Color option
เพิ่มตัวเลือกแบบเปิด-ปิด (Toggle) สำหรับการตั้งค่าสีของ Start, Acton Center, Taskbar และ Title bars โดยค่าเริ่มต้นจะเป็น ปิด (Off) ซึ่งคุณสามารถทำการปรับเปลี่ยนค่าต่างๆ เหล่านั้นตามความต้องการโดยเข้าไปที่ Settings > Personalization > Colors

ปรับปรุง Memory Manager
ปรับปรุง Memory Manager ที่ชื่อว่า compression store ซึ่งเป็น in-memory collection ของหน้าที่ถูกบีบอัดไว้ เมื่อใดก็ตามที่ Memory Manager พบว่าหน่วยความจำบนระบบลดลงมันจะทำการบีบอัดหน้าที่ไม่ได้ใช้แทนที่จะทำการเขียนลงฮาร์ดดิสก์ ส่งผลให้จำนวนหน่วยความจำที่ถูกใช้ต่อโปรเซสลดลงทำให้ Windows 10 สามารถเก็บแอปไว้ในหน่วยความจำทางกายภาพได้มากขึ้นและสามารถตอบสนองการทำงานโดยรวมได้ดีขึ้น โดย compression store จะทำงานอยู่ในภาย working set ของ System process และ System process เก็บ compression store ไว้ในหน่วยความจำ ผลที่ตามมาคือ working set จะมีขนาดใหญ่ขึ้นตามหน่วยความจำที่ใช้โดยโปรเซสต่างๆ ดังนั้นเมื่อตรวจสอบ System process ด้วย Task Manager คุณจะพบว่า System process ในบิลด์ 10525 จะใช้หน่วยความจำมากกว่าในรีลีสก่อนหน้า

วิธีอัปเกรด Windows 10 Insider Preview Build 10525
วิธีอัปเกรด Windows 10 Insider Preview Build 10525 นั้นขึ้นอยู่กับสถานะของระบบที่คุณกำลังใช้งานดังนี้

  1. คุณเป็น Windows Insider และใช้ Windows 10 Insider Preview (บิลด์ 10240) คุณจะได้รับการอัปเกรดโดยอัตโนมัติ หรือคุณสามารถเข้าไปทำการอัปเกรดด้วยตนเองผ่านทาง Windows Update
  2. คุณกำลังใช้ Windows 10 คุณสามารถเข้าร่วม Windows Insider เพื่อรับบิลด์ 10525 ได้โดยการเข้าไปที่ Settings > Update & Security > Advanced options ภายใต้หัวข้อ “Get Insider builds” ให้คลิก Get Started แล้วทำตามคำสั่งบนจอจนแล้วเสร็จ
  3. คุณกำลังใช้ Windows 7 หรือ Windows 8.1 (ของแท้) คุณจะต้องทำการอัปเกรดเป็น Windows 10 (อัปเกรดฟรีภายใน 29 กรกฎาคม 2559) หลังจากอัปเกรดเป็น Windows 10 แล้ว คุณสามารถเข้าร่วม Windows Insider เพื่อรับบิลด์ 10525 ได้โดยการเข้าไปที่ Settings > Update & Security > Advanced options ภายใต้หัวข้อ “Get Insider builds” ให้คลิก Get Started แล้วทำตามคำสั่งบนจอจนแล้วเสร็จ

ขั้นตอนการอัปเกรด Windows 10 Insider Preview Build 10525
โดยทั่วไปแล้ว Windows 10 Preview จะทำการอัปเกรดบิลด์ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัปเกรดเป็นบิลด์ 10525 แต่ถ้าคุณต้องการทำการตรวจสอบและติดตั้งอัปเกรดด้วยตนเองให้คุณทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ ครับ

1. แตะหรือคลิกเมนูเริ่ม (Start) หรือกดปุ่ม Windows บนแป้นพิมพ์ จากนั้นแตะหรือคลิก Settings

ทิป: บนหน้าเดสก์ท็อป แตะหรือคลิก Notification แล้วแตะหรือคลิก All settings

Settings

2. บนหน้า Settings ให้แตะหรือคลิก Update & security

Update & security

3. บนหน้า Update & security ในบานหน้าต่างนำทางด้านซ้ายมือให้แตะหรือคลิก Windows Update จากนั้นด้านขวามือให้แตะหรือคลิก Check for updates แล้วรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ

Check for updates

4. ทำการเริ่มต้นเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อให้การติดตั้งอัปเกรดบิลด์ 10525 เสร็จสมบูรณ์ เมื่อเครื่องพร้อมใช้งานระบบให้ดำเนินการตามคำสั่งบนจอ เสร็จแล้วจะได้อัปเกรดเป็นเวอร์ชันใหม่

Installing Windows 10 Insider Preview

ดาวน์โหลด Windows 10 Insider Preview Build 10525
ปัจจุบันไมโครซอฟท์ยังไม่ได้เปิดให้ดาวน์โหลดไฟล์ไอเอสโอสำหรับ Windows 10 Insider Preview บิลด์ 10525 และ (เป็นความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนนะครับ) มีความเป็นไปได้ว่าจะไม่มีการเปิดให้ดาวน์โหลดอีกต่อไป เนื่องจาก (ดูเหมือนว่า) ไมโครซอฟท์ต้องการให้การเข้าร่วม Windows Insider ต้องทำผ่านทางการอัปเกรดเป็น Windows 10 มากกว่าที่จะให้ติดตั้งใหม่โดยใช้ไฟล์ไอเอสโอครับ

ผู้ใช้ Windows 7 และ 8.1 อัปเกรด Windows 10 ได้ฟรี
ไมโครซอฟท์ได้ยื่นข้อเสนออัปเกรด Windows 10 ฟรี ให้ผู้ใช้ Windows 7 และ 8.1 ของแท้ แต่จะต้องทำการอัปเกรดภายใน 1 ปีนับจากวันที่ออก Windows 10 (วันที่ 29 กรกฎาคม 2558) ดังนั้น ถ้าคุณกำลังใช้ Windows 7 หรือ 8.1 ของแท้และได้ตัดสินใจแล้วว่าจะอัปเกรด Windows 10 แนะนำให้คุณอ่านเรื่อง วิธีอัพเกรด Windows 7 หรือ 8.1 เป็น Windows 10 ครับ

แหล่งอ้างอิง
Windows Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.