Firefox 41.0.2 [อัพเดต] ใส่รูปโปรไฟล์ Firefox Account ได้ (Desktop), เลือก Search providers ได้เร็วขึ้น (Android)

0

Firefox 41.0.2 (15 ต.ค. 58)
[เวอร์ชันเดสก์ท็อป & แอนดรอยด์] แก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยร้ายแรงสูง (CVE-2015-7184) ใน fetch() API ที่ทำให้ผู้โจมตีสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ได้ – ผู้ใช้เดิมจะได้รับการอัพเดตอัตโนมัติ

Firefox 41.0.1 (30 ก.ย. 58)
[เวอร์ชันเดสก์ท็อป] แก้ปัญหา Startup crash, แกบั๊กที่ทำให้โปรแกรมค้างเมื่อปลั๊กอินแฟลชทำงาน และปรับปรุงการทำงานบุ๊คมาร์ค – ผู้ใช้เดิมจะได้รับการอัพเดตอัตโนมัติ

Firefox 41.0 (24 ก.ย. 58)
เช้าวันนี้ (24 กันยายน 2558) ผมลองทำการตรวจสอบเวอร์ชัน Firefox บนเครื่องพีซี (คลิก Menu > Help > About Firefox) ผลปรากฏว่ามีอัพเดตออกใหม่ และหลังจากทำการดาวน์โหลด ติดตั้งอัพเดต และเริ่มโปรแกรมใหม่ผมก็ได้รับการอัพเดตเป็น Firefox 41.0 เรียบร้อยโรงเรียนโมซิลล่า 🙂

มีอะไรใหม่ใน Firefox 41
แล้ว Firefox 41 มีอะไรใหม่ที่น่าสนใจบ้าง?

สำหรับ Firefox 41.0 นั้นออกเมื่อ 23 กันยายน 2558 ตามเวลาในไทย (แต่เนื่องจากผมงานยุ่งจึงไม่ได้อัพเดตในวันดังกล่าว) ครับ

Restart Firefox to Update

เวอร์ชัน 41.0 นี้ถ้าไม่นับเรื่องการปรับปรุงความปลอดภัยแล้วผมรู้สึกว่าไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก เวอร์ชันเดสก์ท็อปนั้นให้ใส่รูปโปรไฟล์สำหรับ Firefox Account ได้ (ดูรูปประกอบด้านล่างครับ), เพิ่มฟังก์ชัน instant messaging ใน Firefox Hello, รองรับการใช้รูปฟอร์แมต SVG เป็น favicons, รองรับ IME บน Windows (Vista หรือใหม่กว่า) โดยใช้ TSF (Text Services Framework) และปรับปรุงประสิทธิภาพการประมวลผล box-shadow

Firefox 41.0 (Desktop)

Firefox Sync

Firefox 41.0 มีการปรับปรุงการทำงานเล็กๆ น้อยๆ อีกหลายจุดด้วยกัน (สนใจรายละเอียดตามเข้าไปอ่านได้รีลีสโน้ตครับ) และเพิ่มคุณสมบัติใหม่ใน HTML5 และสำหรับนักพัฒนาอีกหลายอย่าง รวมถึงมีการปรับปรุงช่องโหว่ความปลอดภัยหลายหลายจุด ดังรายละเอียดใน ที่นี่ (ภาษาอังกฤษ)

Firefox 41.0 เวอร์ชัน Android
Firefox 41.0 เวอร์ชันแอนดรอยด์มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ สามารถเลือกผู้ให้บริการค้นหา (Search providers) สำหรับใช้ค้นหาได้เร็วขึ้น (ดูรูปประกอบด้านล่าง), เปิดแอนดรอยด์แอปปลิเคชันจากหน้าเว็บผ่านทาง Intent URIs, ปรับปรุงประสิทธิภาพการประมวลผล box-shadow (เหมือนเวอร์ชันเดสก์ท็อป), เพิ่มฟังก์ชันตรวจสอบบุ๊คมาร์คซ้ำซ้อนใน bookmark management, เพิ่ม Overlay เพื่อค้นหา และ copy/paste ครีเดนเชียลจาก login manager ได้กรณีไม่ป้อนอัตโนมัติ และผู้ใช้บนแท็บเล็ตจะสามารถปิดแท็บด้วยการกวาดมือ (Swipe-to-close)

Firefox 41.0 (Android)

รูปด้านล่างเป็นการค้นหาใน Firefox เวอร์ชันแอนดรอยด์ ซึ่งจะแสดงรายชื่อผู้ให้บริการค้นหาให้เลือกใช้งาน (ทำงานในลักษณะเดียวกับในเวอร์ชันเดสก์ท็อป) โดยคุณสามารถทำการค้นหาด้วยผู้ให้บริการค้นหาต่างๆ ได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น วิธีการคือให้คุณแตะเลือกผู้ให้บริการค้นหาที่ต้องการ เช่น Yahoo หรือ Bing เป็นต้น

Firefox (Android) search panel

คุณสามารถอ่านรายละเอียดคุณสมบัติใหม่และการปรับปรุงการทำงานทั้งหมดใน Firefox 41.0 ได้จาก รีลีสโน้ต (ภาษาอังกฤษ) ครับ

การอัพเดต Firefox 41.0 Final
ผู้ที่ใช้ Firefox บนเดสก์ท็อป (บางคน) จะได้รับการอัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าไม่ให้คุณทำการอัพเดตเองโดยบนหน้าต่างโปรแกรม Firefox ให้คลิกเมนูจากนั้นคลิกเมนู Help (หรือกดปุ่ม Alt แล้วคลิกเมนู Help) จากนั้นคลิก About Firefox แล้วรอจนโปรแกรมทำงานแล้วเสร็จจากนั้นให้คลิก Restart to Update ซึ่งจะเป็นการเริ่มต้นโปรแกรมใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

สำหรับผู้ใช้ Firefox บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตอัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดได้จาก Google Play อ่านวิธีการอัพเดตได้ที่ อัพเดต Firefox for Android เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุด

ดาวน์โหลด Firefox 41.0 Final
ถ้าคุณยังไม่ได้ติดตั้ง Firefox คุณสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุดได้จากเว็บไซต์ดังต่อไปนี้

ทั้งหมดนี้คือความเปลี่ยนแแปลงที่ (ผม) สังเกตได้ใน Firefox เวอร์ชันใหม่ล่าสุด (41.0) ใครยังใช้เวอร์ชันเก่าก็อย่าลืมอัพเดตกันนะครับ จะได้ท่องอินเทอร์เน็ตได้ลื่นไหลและปลอดภัยมากขึ้นครับ

ประวัติการปรับปรุง
20 มี.ค. 60: ปรับปรุงเนื้อหา
15 ต.ค. 58: เพิ่ม Firefox 41.0.1
31 ก.ย. 58: เพิ่ม Firefox 41.0.1
24 ก.ย. 58: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.